Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Người biểu tình ở Brownville, Texas, đòi đoàn tụ trẻ nhỏ và gia đình bị phân ly. (Hình: Miguel Roberts/The Brownsville Herald via AP)

SAN DIEGO, California (AP) – Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh chóng đoàn tụ các gia đình di dân bị chia lìa ở biên giới.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đệ trình một kế hoạch đoàn tụ hơn 2,500 trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở lên để đáp ứng thời hạn 26 Tháng Bảy, nói rằng sẽ thu ngắn các tiến trình xác định cha mẹ và xem xét lý lịch cá nhân, không còn thử nghiệm DNA cũng như hủy bỏ các biện pháp khác đối với việc đoàn tụ các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Phía chính phủ Hoa Kỳ nói việc thu ngắn các biện pháp xem xét này sẽ đặt các trẻ  nhỏ vào tình trạng rủi ro, nhiều nguy hiểm, nhưng vẫn phải làm vì phải đáp ứng đòi hỏi về thời hạn.

Ông Chris Meekins, phó phụ tá bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội, cho hay ông rất muốn đáp ứng được thời hạn do tòa đưa ra. Tuy nhiên, ông cũng nói “Không nghĩ điều này sẽ đặt trẻ vào hoàn cảnh theo đúng như nhiệm vụ của bộ  hay các giá trị căn bản của chính cá nhân tôi.”

Thẩm Phán Dana Sabraw bày tỏ sự giận dữ trước phát biểu của ông Meekins, nói rằng việc đoàn tụ một cách an toàn vẫn có thể diễn ra từ nay tới ngày 26 Tháng Bảy.

Vào chiều tối Thứ Sáu, Thẩm Phán Sabraw đưa ra thông cáo nói ông Meekins có vẻ “che chở cho hành động phân ly gia đình, và sự không suy nghĩ kỹ càng cũng như các chuẩn bị cần thiết để sửa chữa các thiệt hại gây ra bởi chính sách này.”

Thẩm phán Sabraw nói chính phủ vào ngày Thứ Hai phải cung cấp danh sách các cha mẹ và các con của họ đang bị sở di trú giam cầm và hoàn tất việc xem xét lý lịch của họ vào ngày Thứ Năm. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.