Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Người biểu tình ở Brownville, Texas, đòi đoàn tụ trẻ nhỏ và gia đình bị phân ly. (Hình: Miguel Roberts/The Brownsville Herald via AP)

SAN DIEGO, California (AP) – Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh chóng đoàn tụ các gia đình di dân bị chia lìa ở biên giới.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đệ trình một kế hoạch đoàn tụ hơn 2,500 trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở lên để đáp ứng thời hạn 26 Tháng Bảy, nói rằng sẽ thu ngắn các tiến trình xác định cha mẹ và xem xét lý lịch cá nhân, không còn thử nghiệm DNA cũng như hủy bỏ các biện pháp khác đối với việc đoàn tụ các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Phía chính phủ Hoa Kỳ nói việc thu ngắn các biện pháp xem xét này sẽ đặt các trẻ  nhỏ vào tình trạng rủi ro, nhiều nguy hiểm, nhưng vẫn phải làm vì phải đáp ứng đòi hỏi về thời hạn.

Ông Chris Meekins, phó phụ tá bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội, cho hay ông rất muốn đáp ứng được thời hạn do tòa đưa ra. Tuy nhiên, ông cũng nói “Không nghĩ điều này sẽ đặt trẻ vào hoàn cảnh theo đúng như nhiệm vụ của bộ  hay các giá trị căn bản của chính cá nhân tôi.”

Thẩm Phán Dana Sabraw bày tỏ sự giận dữ trước phát biểu của ông Meekins, nói rằng việc đoàn tụ một cách an toàn vẫn có thể diễn ra từ nay tới ngày 26 Tháng Bảy.

Vào chiều tối Thứ Sáu, Thẩm Phán Sabraw đưa ra thông cáo nói ông Meekins có vẻ “che chở cho hành động phân ly gia đình, và sự không suy nghĩ kỹ càng cũng như các chuẩn bị cần thiết để sửa chữa các thiệt hại gây ra bởi chính sách này.”

Thẩm phán Sabraw nói chính phủ vào ngày Thứ Hai phải cung cấp danh sách các cha mẹ và các con của họ đang bị sở di trú giam cầm và hoàn tất việc xem xét lý lịch của họ vào ngày Thứ Năm. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."