Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Người biểu tình ở Brownville, Texas, đòi đoàn tụ trẻ nhỏ và gia đình bị phân ly. (Hình: Miguel Roberts/The Brownsville Herald via AP)

SAN DIEGO, California (AP) – Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh chóng đoàn tụ các gia đình di dân bị chia lìa ở biên giới.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đệ trình một kế hoạch đoàn tụ hơn 2,500 trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở lên để đáp ứng thời hạn 26 Tháng Bảy, nói rằng sẽ thu ngắn các tiến trình xác định cha mẹ và xem xét lý lịch cá nhân, không còn thử nghiệm DNA cũng như hủy bỏ các biện pháp khác đối với việc đoàn tụ các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Phía chính phủ Hoa Kỳ nói việc thu ngắn các biện pháp xem xét này sẽ đặt các trẻ  nhỏ vào tình trạng rủi ro, nhiều nguy hiểm, nhưng vẫn phải làm vì phải đáp ứng đòi hỏi về thời hạn.

Ông Chris Meekins, phó phụ tá bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội, cho hay ông rất muốn đáp ứng được thời hạn do tòa đưa ra. Tuy nhiên, ông cũng nói “Không nghĩ điều này sẽ đặt trẻ vào hoàn cảnh theo đúng như nhiệm vụ của bộ  hay các giá trị căn bản của chính cá nhân tôi.”

Thẩm Phán Dana Sabraw bày tỏ sự giận dữ trước phát biểu của ông Meekins, nói rằng việc đoàn tụ một cách an toàn vẫn có thể diễn ra từ nay tới ngày 26 Tháng Bảy.

Vào chiều tối Thứ Sáu, Thẩm Phán Sabraw đưa ra thông cáo nói ông Meekins có vẻ “che chở cho hành động phân ly gia đình, và sự không suy nghĩ kỹ càng cũng như các chuẩn bị cần thiết để sửa chữa các thiệt hại gây ra bởi chính sách này.”

Thẩm phán Sabraw nói chính phủ vào ngày Thứ Hai phải cung cấp danh sách các cha mẹ và các con của họ đang bị sở di trú giam cầm và hoàn tất việc xem xét lý lịch của họ vào ngày Thứ Năm. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont