Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg từng bị sách nhiễu tính dục

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chia sẻ trường hợp từng bị sách nhiễu tính dục của chính cá nhân mình, nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Chủ Nhật nói với một đám đông tại Đại Hội Điện Ảnh Sundance rằng “đã đến lúc” phụ nữ phải công khai nói lên tình trạng bị sách nhiễu tính dục.

“Đã từ lâu nay, phụ nữ phải im lặng,”bà Ginsburg cho hay tại một diễn đàn ở thành phố Park City, tiểu bang Utah, liên quan đến một cuốn phim tài liệu về cuộc đời của bà và con đường dẫn tới tòa án cao nhất nước Mỹ, theo bản tin ABC News.

Bà làm cử tọa phải ngạc nhiên khi nói về kinh nghiệm của chính bản thân mình liên quan đến sách nhiễu tính dục, khi bà còn là sinh viên tại đại học Cornell University trong thập niên 50. Bà nói rằng người giáo sư môn Hóa Học tìm cách có mối quan hệ không chính đáng với bà.

“Mọi phụ nữ trong thời đại của tôi đều biết sách nhiễu tính dục là gì, dù rằng lúc đó điều này chưa có tên như hiện nay,” bà Ginsburg nói. “Giáo sư của tôi nói.. ‘Tôi sẽ cho cô một kỳ thi thử.’ Và tôi hiểu ngay là ông ta muốn đổi lấy việc gì. Và đây chỉ là một trong nhiều thí dụ.”

Tuy nhiên, bà Ginsburg cho hay bà không để cho người giáo sư kia có lời phát biểu như vậy mà không gặp phản ứng.

“Tôi đến văn phòng của ông ta và nói rằng ‘Tại sao ông dám nói như vậy? Tại sao?’ Và từ đó về sau là chấm dứt.”

Thẩm phán Ginsburg sẽ bước vào 85 tuổi Tháng Ba tới đây, nói rằng bà cảm thấy phấn khích khi nhìn thấy các cuộc tuần hành của nữ giới trên cả nước cũng như khắp nơi trên thế giới hồi cuối tuần qua, bản tin ABC News cho biết.

“Khi tôi nhìn thấy phụ nữ xuất hiện đông đảo ở mọi nơi như vậy, tôi cảm thấy họ ít lo sợ hơn tôi từng cảm thấy 20 năm trước,” bà Ginsburg cho hay.

Khi được nữ ký giả Nina Totenberg của NPR hỏi rằng liệu bà có lo ngại là sẽ bị chống đối do nói về sách nhiễu tính dục hay không, bà Ginsburg trả lời: “Để rồi xem, cho tới nay tôi thấy đây là điều tốt,” cũng theo ABC News. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 22 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.