Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Logo của tổ chức Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles (Advancing Justice-LA).

SANTA ANA, California (NV) — Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng, hôm Thứ Tư đã nộp đơn kiện thành phố Santa Ana với lý do vi phạm luật bầu cử California (CVRA).

Theo bản thông cáo của Advancing Justice-LA, người đứng đơn kiện là bà Theresa Le, thuộc một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Á ở thành phố Santa Ana, nói rằng hệ thống bầu cử hội đồng thành phố này ngăn cản không cho một thành phần quan trọng cư dân nơi này được bầu cho ứng cử viên do họ chọn lựa.

“Tôi sống ở Santa Ana từ hơn 20 năm qua và cuộc bầu cử quận hạt sẽ có lợi cho mọi người,” theo bà Theresa Le, cư dân Santa Ana.

“Là người tị nạn gốc Việt, tôi hiểu rõ ảnh hưởng của sự nghèo khổ và giới hạn ngôn ngữ đối với đời sống cư dân trong cộng đồng của tôi. Chúng tôi cần có các cuộc bầu cử ở cấp quận hạt để tất cả mọi cư dân trong thành phố này đều có tiếng nói và cách để bày tỏ sự quan tâm và nhu cầu của mình,” theo bà Theresa.

Hiện nay, cả sáu nghị viên hội đồng thành phố và thị trưởng Santa Ana đều do mọi cử tri trong thành phố bầu lên. Vì vậy, thành phần dân cư người Mỹ gốc Á Châu, hiện chiếm 11% và đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng khó có cơ hội bầu ứng cử viên do họ chọn lựa trong gần 40 năm nay.

Việc có bầu cử theo quận hạt sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách đòi hỏi các nghị viên phải sống trong khu vực mà họ đại diện và được cử tri trong khu vực đó bầu lên.

Michelle Lim, một giới chức đặc trách về chính sách bầu cử (Voting Rights Policy Advocate) tại Asian American Advancing Justice-Los Angeles, nói rằng việc bầu theo quận hạt gia tăng sự tham gia của dân chúng và đưa chính quyền đến gần dân hơn.

“Khi các ứng cử viên của cộng đồng có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử vào hội đồng thành phố, họ đem đến sự hiểu biết rõ ràng hơn về nhu cầu và những thử thách trong cộng đồng của họ,” cũng theo Michelle Lim. (V.Giang)

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Mỹ xin rút tên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chứcvideo
Lo ngại chiến tranh, Thụy Điển kêu gọi dân chúng phòng bị

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysia

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysiavideo
hai thành viên trong băng “Tebuk Besi”, gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt