Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Logo của tổ chức Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles (Advancing Justice-LA).

SANTA ANA, California (NV) — Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng, hôm Thứ Tư đã nộp đơn kiện thành phố Santa Ana với lý do vi phạm luật bầu cử California (CVRA).

Theo bản thông cáo của Advancing Justice-LA, người đứng đơn kiện là bà Theresa Le, thuộc một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Á ở thành phố Santa Ana, nói rằng hệ thống bầu cử hội đồng thành phố này ngăn cản không cho một thành phần quan trọng cư dân nơi này được bầu cho ứng cử viên do họ chọn lựa.

“Tôi sống ở Santa Ana từ hơn 20 năm qua và cuộc bầu cử quận hạt sẽ có lợi cho mọi người,” theo bà Theresa Le, cư dân Santa Ana.

“Là người tị nạn gốc Việt, tôi hiểu rõ ảnh hưởng của sự nghèo khổ và giới hạn ngôn ngữ đối với đời sống cư dân trong cộng đồng của tôi. Chúng tôi cần có các cuộc bầu cử ở cấp quận hạt để tất cả mọi cư dân trong thành phố này đều có tiếng nói và cách để bày tỏ sự quan tâm và nhu cầu của mình,” theo bà Theresa.

Hiện nay, cả sáu nghị viên hội đồng thành phố và thị trưởng Santa Ana đều do mọi cử tri trong thành phố bầu lên. Vì vậy, thành phần dân cư người Mỹ gốc Á Châu, hiện chiếm 11% và đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng khó có cơ hội bầu ứng cử viên do họ chọn lựa trong gần 40 năm nay.

Việc có bầu cử theo quận hạt sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách đòi hỏi các nghị viên phải sống trong khu vực mà họ đại diện và được cử tri trong khu vực đó bầu lên.

Michelle Lim, một giới chức đặc trách về chính sách bầu cử (Voting Rights Policy Advocate) tại Asian American Advancing Justice-Los Angeles, nói rằng việc bầu theo quận hạt gia tăng sự tham gia của dân chúng và đưa chính quyền đến gần dân hơn.

“Khi các ứng cử viên của cộng đồng có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử vào hội đồng thành phố, họ đem đến sự hiểu biết rõ ràng hơn về nhu cầu và những thử thách trong cộng đồng của họ,” cũng theo Michelle Lim. (V.Giang)

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Mỹ xin rút tên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Công ty ISS A/S của Đan Mạch cắt 100,000 việc làm trên thế giới

Công ty SS A/S của Đan Mạch, công ty lớn nhất thế giới trong lãnh vực thầu dọn dẹp vệ sinh các tòa nhà văn phòng, đang chuẩn bị cắt giảm khoảng 100,000 việc làm

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...