Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Logo của tổ chức Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles (Advancing Justice-LA).

SANTA ANA, California (NV) — Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng, hôm Thứ Tư đã nộp đơn kiện thành phố Santa Ana với lý do vi phạm luật bầu cử California (CVRA).

Theo bản thông cáo của Advancing Justice-LA, người đứng đơn kiện là bà Theresa Le, thuộc một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Á ở thành phố Santa Ana, nói rằng hệ thống bầu cử hội đồng thành phố này ngăn cản không cho một thành phần quan trọng cư dân nơi này được bầu cho ứng cử viên do họ chọn lựa.

“Tôi sống ở Santa Ana từ hơn 20 năm qua và cuộc bầu cử quận hạt sẽ có lợi cho mọi người,” theo bà Theresa Le, cư dân Santa Ana.

“Là người tị nạn gốc Việt, tôi hiểu rõ ảnh hưởng của sự nghèo khổ và giới hạn ngôn ngữ đối với đời sống cư dân trong cộng đồng của tôi. Chúng tôi cần có các cuộc bầu cử ở cấp quận hạt để tất cả mọi cư dân trong thành phố này đều có tiếng nói và cách để bày tỏ sự quan tâm và nhu cầu của mình,” theo bà Theresa.

Hiện nay, cả sáu nghị viên hội đồng thành phố và thị trưởng Santa Ana đều do mọi cử tri trong thành phố bầu lên. Vì vậy, thành phần dân cư người Mỹ gốc Á Châu, hiện chiếm 11% và đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng khó có cơ hội bầu ứng cử viên do họ chọn lựa trong gần 40 năm nay.

Việc có bầu cử theo quận hạt sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách đòi hỏi các nghị viên phải sống trong khu vực mà họ đại diện và được cử tri trong khu vực đó bầu lên.

Michelle Lim, một giới chức đặc trách về chính sách bầu cử (Voting Rights Policy Advocate) tại Asian American Advancing Justice-Los Angeles, nói rằng việc bầu theo quận hạt gia tăng sự tham gia của dân chúng và đưa chính quyền đến gần dân hơn.

“Khi các ứng cử viên của cộng đồng có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử vào hội đồng thành phố, họ đem đến sự hiểu biết rõ ràng hơn về nhu cầu và những thử thách trong cộng đồng của họ,” cũng theo Michelle Lim. (V.Giang)

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Mỹ xin rút tên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng