Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Logo của tổ chức Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles (Advancing Justice-LA).

SANTA ANA, California (NV) — Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng, hôm Thứ Tư đã nộp đơn kiện thành phố Santa Ana với lý do vi phạm luật bầu cử California (CVRA).

Theo bản thông cáo của Advancing Justice-LA, người đứng đơn kiện là bà Theresa Le, thuộc một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Á ở thành phố Santa Ana, nói rằng hệ thống bầu cử hội đồng thành phố này ngăn cản không cho một thành phần quan trọng cư dân nơi này được bầu cho ứng cử viên do họ chọn lựa.

“Tôi sống ở Santa Ana từ hơn 20 năm qua và cuộc bầu cử quận hạt sẽ có lợi cho mọi người,” theo bà Theresa Le, cư dân Santa Ana.

“Là người tị nạn gốc Việt, tôi hiểu rõ ảnh hưởng của sự nghèo khổ và giới hạn ngôn ngữ đối với đời sống cư dân trong cộng đồng của tôi. Chúng tôi cần có các cuộc bầu cử ở cấp quận hạt để tất cả mọi cư dân trong thành phố này đều có tiếng nói và cách để bày tỏ sự quan tâm và nhu cầu của mình,” theo bà Theresa.

Hiện nay, cả sáu nghị viên hội đồng thành phố và thị trưởng Santa Ana đều do mọi cử tri trong thành phố bầu lên. Vì vậy, thành phần dân cư người Mỹ gốc Á Châu, hiện chiếm 11% và đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng khó có cơ hội bầu ứng cử viên do họ chọn lựa trong gần 40 năm nay.

Việc có bầu cử theo quận hạt sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách đòi hỏi các nghị viên phải sống trong khu vực mà họ đại diện và được cử tri trong khu vực đó bầu lên.

Michelle Lim, một giới chức đặc trách về chính sách bầu cử (Voting Rights Policy Advocate) tại Asian American Advancing Justice-Los Angeles, nói rằng việc bầu theo quận hạt gia tăng sự tham gia của dân chúng và đưa chính quyền đến gần dân hơn.

“Khi các ứng cử viên của cộng đồng có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử vào hội đồng thành phố, họ đem đến sự hiểu biết rõ ràng hơn về nhu cầu và những thử thách trong cộng đồng của họ,” cũng theo Michelle Lim. (V.Giang)

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Mỹ xin rút tên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.