San Francisco: Thiếu thuế, con đường khu nhà giàu bị bán đấu giá

Một đoạn trên con đường Presidio Terrace toàn giới giàu có sinh sống ở San Francisco. (Hình: AP/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhờ thấy có thông cáo đấu giá ít người để ý, một cặp vợ chồng ở vùng South Bay nay là chủ một trong những con đường tư nhân gồm toàn những nhà giàu có nhất ở San Francisco, và họ đang kiếm cách để có lợi từ cuộc đầu tư này.

Cặp vợ chồng Michael Cheng và Tina Lam mua được Presidio Terrace, con đường tư nhân, chạy qua một khu phố có 35 căn biệt thự lộng lẫy với giá nhiều triệu đô, chỉ với $90,000, trong cuộc  đấu giá do thành phố San Francisco tổ chức, khởi sự từ việc không trả một hóa đơn thuế. Hai vợ chồng này cũng phải tranh giành với mấy người khác mới mua được, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Nay, họ tìm cách làm sao lấy lại số vốn bỏ ra, có thể là buộc cư dân của các căn biệt thự kia phải trả tiền cho chỗ đậu bên lề con đường riêng tư của họ.

Cư dân nơi đây bảo vệ rất kỹ sự riêng tư, cũng như sự riêng rẽ của họ. Những người từng có nhà nơi đây gồm cả Nghị Sĩ Dianne Feinstein và ông chồng bà là nhà tài chánh Richard Blum; lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi; cũng như cố thị trưởng Joseph Alioto. Ngay ở cổng bằng đá bên ngoài, luôn có người canh gác, không để cho những kẻ tò mò héo lánh tới.

Do đó, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự ngạc nhiên của cư dân nơi đây khi hai vợ chồng Cheng và Lam, sống ở San Jose, đột nhiên là chủ con đường, gồm cả lề đường cũng như mọi phần gọi là “đất chung” trong khu vực sinh sống tư nhân này và do hiệp hội các chủ nhà điều hành từ ít nhất là năm 1905 cho tới nay.

Ông Michael Cheng, một nhà đầu tư địa ốc, nói rằng: “Chúng tôi chỉ nhờ may mắn mà thôi.”

Nhưng các chủ nhà nơi đây rất giận dữ, cho là thành phố có hành động sai trái và đòi Hội Đồng Thành Phố phải hủy bỏ kết quả cuộc đấu giá.

Việc hai vợ chồng kia mua được con đường là kết quả của một chuỗi các lỗi lầm, liên quan đến số tiền thuế  địa ốc trả cho thành phố, trị giá $14 mỗi năm, mà hiệp hội chủ nhà nơi đây không trả, hoặc không biết để trả, từ khoảng ba thập niên nay.

Đây là số tiền mà tất cả chủ nhân của khoảng 181 con đường tư nhân ở thành phố San Francisco có bổn phận phải trả hàng năm.

Luật sư của hiệp hội chủ nhà Presidio Home Association gửi thư cho thành phố nói rằng sở dĩ họ không kiểm tra vì hóa đơn thuế gửi về lầm địa chỉ, cho một kế toán viên đã không làm việc cho họ từ thập niên 80 tới nay.

Hai năm trước đây, phòng thuế thành phố đưa con đường lên mạng để đấu giá, hầu có thể thu lại được số tiền thiếu thuế cùng tiền phạt và tiền lời là $994.

Hai vợ chồng Cheng và Lam lúc đó đang kiếm các cơ hội đấu giá trên mạng, nhanh chóng đưa giá $90,100 mà không cần đến coi.

Kể từ khi làm chủ con đường từ Tháng Tư năm 2015, hai vợ chồng này lặng lẽ nói chuyện với luật sư để xem làm sao kiếm tiền với món đầu tư “hời’ này.

Họ thấy có rất nhiều cơ hội, cụ thể là 120 chỗ đậu xe ở lề đường mà nay họ làm chủ.

Cư dân nơi đây mới biết sau khi hai vợ chồng tìm cách lấy giấy chủ quyền hôm 30 Tháng Năm và sự việc ầm ĩ lên.

Những người theo dõi sự việc cho rằng cũng có khía cạnh trớ trêu trong vụ này. Cho tới khi có một phán quyết chống kỳ thị chủng tộc của Tối Cao Pháp Viện Mỹ năm 1948, chỉ có người da trắng mới được mua các căn nhà ở Presidio Terrace.

Bà Lam, sinh ra ở Hồng Kông và du học Mỹ, cho hay bà yêu thích thành phố San Francisco và rất thích thú khi được làm chủ một phần, dù nhỏ, của thành phố này. (V.Giang)

Mua một thị trấn ở California để biến thành “thiên đường cần sa”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không ai trúng hôm Thứ Sáu, Mega Millions sẽ lên tới $493 triệu

Cuộc xổ số Mega Millions tối Thứ Sáu 20 Tháng Bảy đã không có ai trúng độc đắc. Do vậy, lô độc đắc trong ngày xổ Thứ Ba 24 Tháng Bảy tới đây sẽ có trị giá lên tới ít nhất là $494 triệu

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.

Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Nam California lại tiếp tục nóng hơn 100 độ F

Người dân Nam California lại phải tìm cách tránh nóng vì nhiệt độ sẽ cao hơn 100 độ F từ Thứ Hai, 23 Tháng Bảy đến Thứ Năm, 26 Tháng Bảy.

Một trường thẩm mỹ ở Little Saigon bị cấm nhận học viên mới

Ba trường dạy thẩm mỹ ở Nam California, trong đó có một trường ở Little Saigon, bị cấm nhận học viên mới vì khai gian giờ học viên thực tập.

Trong 1 ngày 27 cơn lốc xoáy đánh xuống Iowa, tàn phá nhiều thị trấn

Tiểu bang Iowa, vốn thường thấy trung bình khoảng bảy cơn lốc xoáy trong Tháng Bảy mỗi năm, vào tối ngày Thứ Năm 19 Tháng Bảy đã gặp tới 27 trận, phá sập nhiều tòa nhà,

JetBlue giảm nhân viên để tiết kiệm $300 triệu trong 2 năm

Công ty JetBlue Airways hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy loan báo sẽ cắt giảm một số nhân viên trong nỗ lực tái tổ chức công ty, dù rằng chưa cho biết là sẽ có bao nhiêu người bị cho nghỉ

Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước.

Bị bắt vì hẹn em đi chơi, nhưng chôm xe của em, rồi đi với em khác

Một thanh niên ở Memphis, Tennessee, vừa bị bắt vì tội ăn cắp xe của bạn gái này rồi lấy đi chơi với một bạn gái khác, trong cùng một buổi tối.

TT Trump dọa tăng thuế quan $500 tỉ hàng hóa Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy nói ông sẵn sàng để tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng $500 tỉ, một điều sẽ làm leo thang