San Francisco: Thiếu thuế, con đường khu nhà giàu bị bán đấu giá

Một đoạn trên con đường Presidio Terrace toàn giới giàu có sinh sống ở San Francisco. (Hình: AP/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhờ thấy có thông cáo đấu giá ít người để ý, một cặp vợ chồng ở vùng South Bay nay là chủ một trong những con đường tư nhân gồm toàn những nhà giàu có nhất ở San Francisco, và họ đang kiếm cách để có lợi từ cuộc đầu tư này.

Cặp vợ chồng Michael Cheng và Tina Lam mua được Presidio Terrace, con đường tư nhân, chạy qua một khu phố có 35 căn biệt thự lộng lẫy với giá nhiều triệu đô, chỉ với $90,000, trong cuộc  đấu giá do thành phố San Francisco tổ chức, khởi sự từ việc không trả một hóa đơn thuế. Hai vợ chồng này cũng phải tranh giành với mấy người khác mới mua được, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Nay, họ tìm cách làm sao lấy lại số vốn bỏ ra, có thể là buộc cư dân của các căn biệt thự kia phải trả tiền cho chỗ đậu bên lề con đường riêng tư của họ.

Cư dân nơi đây bảo vệ rất kỹ sự riêng tư, cũng như sự riêng rẽ của họ. Những người từng có nhà nơi đây gồm cả Nghị Sĩ Dianne Feinstein và ông chồng bà là nhà tài chánh Richard Blum; lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi; cũng như cố thị trưởng Joseph Alioto. Ngay ở cổng bằng đá bên ngoài, luôn có người canh gác, không để cho những kẻ tò mò héo lánh tới.

Do đó, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự ngạc nhiên của cư dân nơi đây khi hai vợ chồng Cheng và Lam, sống ở San Jose, đột nhiên là chủ con đường, gồm cả lề đường cũng như mọi phần gọi là “đất chung” trong khu vực sinh sống tư nhân này và do hiệp hội các chủ nhà điều hành từ ít nhất là năm 1905 cho tới nay.

Ông Michael Cheng, một nhà đầu tư địa ốc, nói rằng: “Chúng tôi chỉ nhờ may mắn mà thôi.”

Nhưng các chủ nhà nơi đây rất giận dữ, cho là thành phố có hành động sai trái và đòi Hội Đồng Thành Phố phải hủy bỏ kết quả cuộc đấu giá.

Việc hai vợ chồng kia mua được con đường là kết quả của một chuỗi các lỗi lầm, liên quan đến số tiền thuế  địa ốc trả cho thành phố, trị giá $14 mỗi năm, mà hiệp hội chủ nhà nơi đây không trả, hoặc không biết để trả, từ khoảng ba thập niên nay.

Đây là số tiền mà tất cả chủ nhân của khoảng 181 con đường tư nhân ở thành phố San Francisco có bổn phận phải trả hàng năm.

Luật sư của hiệp hội chủ nhà Presidio Home Association gửi thư cho thành phố nói rằng sở dĩ họ không kiểm tra vì hóa đơn thuế gửi về lầm địa chỉ, cho một kế toán viên đã không làm việc cho họ từ thập niên 80 tới nay.

Hai năm trước đây, phòng thuế thành phố đưa con đường lên mạng để đấu giá, hầu có thể thu lại được số tiền thiếu thuế cùng tiền phạt và tiền lời là $994.

Hai vợ chồng Cheng và Lam lúc đó đang kiếm các cơ hội đấu giá trên mạng, nhanh chóng đưa giá $90,100 mà không cần đến coi.

Kể từ khi làm chủ con đường từ Tháng Tư năm 2015, hai vợ chồng này lặng lẽ nói chuyện với luật sư để xem làm sao kiếm tiền với món đầu tư “hời’ này.

Họ thấy có rất nhiều cơ hội, cụ thể là 120 chỗ đậu xe ở lề đường mà nay họ làm chủ.

Cư dân nơi đây mới biết sau khi hai vợ chồng tìm cách lấy giấy chủ quyền hôm 30 Tháng Năm và sự việc ầm ĩ lên.

Những người theo dõi sự việc cho rằng cũng có khía cạnh trớ trêu trong vụ này. Cho tới khi có một phán quyết chống kỳ thị chủng tộc của Tối Cao Pháp Viện Mỹ năm 1948, chỉ có người da trắng mới được mua các căn nhà ở Presidio Terrace.

Bà Lam, sinh ra ở Hồng Kông và du học Mỹ, cho hay bà yêu thích thành phố San Francisco và rất thích thú khi được làm chủ một phần, dù nhỏ, của thành phố này. (V.Giang)

Mua một thị trấn ở California để biến thành “thiên đường cần sa”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.

Stormy Daniels và 6 phụ nữ nói có quan hệ tình dục với TT Trump

Luật sư đại diện cho nữ tài tử phim X Stormy Daniels hôm Thứ Sáu cho hay có thêm sáu phụ nữ nói rằng họ có mối quan hệ tình dục với Tổng Thống Donald Trump

Vợ chồng con trai trưởng TT Trump ly dị sau 12 năm chung sống

Người vợ của con trai trưởng Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm đã nộp đơn ra tòa để khởi sự việc chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài đã 12 năm nay.

Hai người lớn, hai trẻ nhỏ chết trong xe ở Garden Grove

Các điều tra viên vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu tiếp tục làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra cái chết cho bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, trong chiếc xe van đậu tại bãi đậu xe của một tiệm CVS trong thành phố Garden Grove

Ông Mueller đòi Trump Organization nộp hồ sơ kinh doanh

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa gởi trát đòi Trump Organization, công ty riêng của Tổng Thống Donald Trump, nộp một số tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của công ty.

Kẻ lạ ném cục đá từ cầu vượt xa lộ, một người thiệt mạng

Một người đàn ông 23 tuổi, có vợ và sắp có đứa con thứ nhì, đã thiệt mạng sau khi có cục đá liệng từ trên cầu vượt xa lộ, rớt vào kính xe của ông lúc đang đi cùng với gia đình ở khu Pasadena hôm Thứ Ba.

Một học sinh ở Ohio bị phạt vì ‘không tham gia bãi khóa’

Học sinh trung học ở Ohio nói em tìm cách không dính vào chính trị nên không tham gia cuộc bãi khóa chống bạo động súng, và vì thế bị đuổi học một ngày, chỉ vì em ngồi trong phòng học một mình, thay vì bước ra ngoài cùng các bạn biểu tình.

Hơn 500 học sinh ở South Carolina bị phạt vì tham gia bãi khóa

Một học khu ở tiểu bang South Carolina nói rằng học sinh tham gia bãi khóa tuần này, một phần trong cuộc bãi khóa toàn quốc, sẽ bị phạt vì bỏ học.