San Francisco: Thiếu thuế, con đường khu nhà giàu bị bán đấu giá

Một đoạn trên con đường Presidio Terrace toàn giới giàu có sinh sống ở San Francisco. (Hình: AP/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhờ thấy có thông cáo đấu giá ít người để ý, một cặp vợ chồng ở vùng South Bay nay là chủ một trong những con đường tư nhân gồm toàn những nhà giàu có nhất ở San Francisco, và họ đang kiếm cách để có lợi từ cuộc đầu tư này.

Cặp vợ chồng Michael Cheng và Tina Lam mua được Presidio Terrace, con đường tư nhân, chạy qua một khu phố có 35 căn biệt thự lộng lẫy với giá nhiều triệu đô, chỉ với $90,000, trong cuộc  đấu giá do thành phố San Francisco tổ chức, khởi sự từ việc không trả một hóa đơn thuế. Hai vợ chồng này cũng phải tranh giành với mấy người khác mới mua được, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Nay, họ tìm cách làm sao lấy lại số vốn bỏ ra, có thể là buộc cư dân của các căn biệt thự kia phải trả tiền cho chỗ đậu bên lề con đường riêng tư của họ.

Cư dân nơi đây bảo vệ rất kỹ sự riêng tư, cũng như sự riêng rẽ của họ. Những người từng có nhà nơi đây gồm cả Nghị Sĩ Dianne Feinstein và ông chồng bà là nhà tài chánh Richard Blum; lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi; cũng như cố thị trưởng Joseph Alioto. Ngay ở cổng bằng đá bên ngoài, luôn có người canh gác, không để cho những kẻ tò mò héo lánh tới.

Do đó, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự ngạc nhiên của cư dân nơi đây khi hai vợ chồng Cheng và Lam, sống ở San Jose, đột nhiên là chủ con đường, gồm cả lề đường cũng như mọi phần gọi là “đất chung” trong khu vực sinh sống tư nhân này và do hiệp hội các chủ nhà điều hành từ ít nhất là năm 1905 cho tới nay.

Ông Michael Cheng, một nhà đầu tư địa ốc, nói rằng: “Chúng tôi chỉ nhờ may mắn mà thôi.”

Nhưng các chủ nhà nơi đây rất giận dữ, cho là thành phố có hành động sai trái và đòi Hội Đồng Thành Phố phải hủy bỏ kết quả cuộc đấu giá.

Việc hai vợ chồng kia mua được con đường là kết quả của một chuỗi các lỗi lầm, liên quan đến số tiền thuế  địa ốc trả cho thành phố, trị giá $14 mỗi năm, mà hiệp hội chủ nhà nơi đây không trả, hoặc không biết để trả, từ khoảng ba thập niên nay.

Đây là số tiền mà tất cả chủ nhân của khoảng 181 con đường tư nhân ở thành phố San Francisco có bổn phận phải trả hàng năm.

Luật sư của hiệp hội chủ nhà Presidio Home Association gửi thư cho thành phố nói rằng sở dĩ họ không kiểm tra vì hóa đơn thuế gửi về lầm địa chỉ, cho một kế toán viên đã không làm việc cho họ từ thập niên 80 tới nay.

Hai năm trước đây, phòng thuế thành phố đưa con đường lên mạng để đấu giá, hầu có thể thu lại được số tiền thiếu thuế cùng tiền phạt và tiền lời là $994.

Hai vợ chồng Cheng và Lam lúc đó đang kiếm các cơ hội đấu giá trên mạng, nhanh chóng đưa giá $90,100 mà không cần đến coi.

Kể từ khi làm chủ con đường từ Tháng Tư năm 2015, hai vợ chồng này lặng lẽ nói chuyện với luật sư để xem làm sao kiếm tiền với món đầu tư “hời’ này.

Họ thấy có rất nhiều cơ hội, cụ thể là 120 chỗ đậu xe ở lề đường mà nay họ làm chủ.

Cư dân nơi đây mới biết sau khi hai vợ chồng tìm cách lấy giấy chủ quyền hôm 30 Tháng Năm và sự việc ầm ĩ lên.

Những người theo dõi sự việc cho rằng cũng có khía cạnh trớ trêu trong vụ này. Cho tới khi có một phán quyết chống kỳ thị chủng tộc của Tối Cao Pháp Viện Mỹ năm 1948, chỉ có người da trắng mới được mua các căn nhà ở Presidio Terrace.

Bà Lam, sinh ra ở Hồng Kông và du học Mỹ, cho hay bà yêu thích thành phố San Francisco và rất thích thú khi được làm chủ một phần, dù nhỏ, của thành phố này. (V.Giang)

Mua một thị trấn ở California để biến thành “thiên đường cần sa”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump nói ông muốn nhận di dân ‘khắp mọi nơi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói ông muốn nhận di dân “khắp mọi nơi,” ngược với những gì được biết ông nói với các nhà lập pháp là muốn nhận nhiều di dân từ Na Uy

Miền Nam nước Mỹ: Tuyết rơi, băng đá, lạnh kỷ lục

Người dân vùng Nam nước Mỹ khi thức dậy sáng Thứ Tư phải đương đầu với hai đợt tấn công của bầu không khí lạnh từ Bắc Cực thổi xuống.

McDonald’s sẽ ‘xanh’ hơn

Công ty hamburger McDonald's vừa hứa sẽ “xanh” hơn vào năm 2025, bằng cách sử dụng các vật liệu đựng hamburger và các thứ khác ở nhà hàng thân thiện với trái đất hơn.

Xây dựng nhà ở Mỹ sẽ tăng chậm trong năm 2018

Nhiều kinh tế gia tiên đoán giới xây dựng sẽ xây thêm nhà mới trong năm tới, nhưng nhịp độ xây dựng có thể sẽ chậm.

California: Các bệnh viện phải dựng thêm lều đón bệnh nhân bị cúm

Một loại virus cúm có tên H3N2 đang làm nhiều người đau ốm ở California, với hàng ngàn người phải vào bệnh viện trong vài tuần lễ trở lại đây, khiến các nơi này phải vất vả tìm cách đáp ứng nhu cầu điều trị

Orange County: Thi thể của sinh viên mất tích bị đâm 20 nhát

Kết quả giảo nghiệm cho thấy có ít nhất 20 nhát dao đâm trên thi thể của sinh viên Blaze Bernstein, 19 tuổi, mất tích hồi đầu Tháng Giêng.

Các bệnh viện Mỹ gặp khó vì tình trạng thiếu bịch chứa ‘nước biển’

Tình trạng thiếu dung dịch hòa tan thuốc cùng các bịch chứa trong khi có mùa cúm nặng nề đã khiến các bệnh viện Mỹ phải tìm phương cách để truyền thuốc.

California: Cha mẹ bị bắt vì xiềng xích và bỏ đói 13 đứa con

Một cặp vợ chồng ở Perris, California, vừa bị bắt vì bị tình nghi tra tấn và lạm dụng trẻ em sau khi cảnh sát phát hiện nhiều đứa con của họ bị xích vào giường

Cô gái ở New York bị 23 năm tù vì đầu độc mẹ của bồ cũ

Một cô gái 24 tuổi ở tiểu bang New York vừa bị tuyên án 23 năm tù do đầu độc bà Mary Yoder, sếp cũ của mình, cũng là mẹ của người bồ cũ.

San Diego: Bị bắt vì tặng thực phẩm cho người vô gia cư

Cảnh sát thành phố El Cajon trưa hôm Chủ Nhật tuần qua bắt giữ khoảng một chục người khi họ tặng thực phẩm cho người vô gia cư tại một công viên thành phố.