Thời tiết khô và gió mạnh, đe dọa cháy rừng khắp vùng Tây Nam nước Mỹ

Trực thăng thả nước dập lửa cháy rừng ở phía Bắc thành phố Woodward, Oklahoma, (Hình: Rachael Van Horn /The Woodward News via AP)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (AP) – Các chuyên gia khí tượng lên tiếng báo động về các điều kiện thời tiết nguy hiểm, dễ gây ra cháy rừng ở nhiều nơi vùng Tây Nam và khu Bình Nguyên Nam nước Mỹ, trong khi các lính cứu hỏa trong khu vực thôn quê Oklahoma phải vất vả dập các đám cháy rừng khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Gió mạnh và ẩm độ thấp ở các khu vực đang trong tình trạng khô hạn đang tạo nên các điều kiện nguy hiểm, dễ đưa đến cháy rừng ở nhiều nơi tại Colorado, Kansas, New Mexico, Oklahoma và Texas.

Một giới chức thuộc Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) ở thành phố Norman, Oklahoma, ông Doug Speheger, nói rằng các điều kiện thời tiết này chưa từng thấy từ ít nhất một thập niên nay.

Nhiệt độ dự trù lên tới hơn 90 độ F, với ẩm độ dưới 10% và gió mạnh tới 40 dặm/giờ (khoảng 64 cây số/giờ).

Tại Oklahoma, có hai người chết trong các đám cháy và chín người khác phải vào bệnh viện do ngộp khói hay các thương tích khác do lửa gây ra, theo tin từ giới hữu trách.

Đám cháy lớn nhất ở Oklahoma hiện nay đã thiêu rụi hơn 384 dặm vuông (khoảng 994 cây số vuông), gần thành phố Leedey, nằm cách Oklahoma City chừng 110 dặm (180 cây số) về phía Tây Bắc của Oklahoma City. Một đám cháy khác đã thiêu rụi hơn 105 dặm vuông (chừng 272 cây số vuông) gần Woodward, cách đám cháy ở Leedey chừng 20 dặm (32 cây số) về phía Bắc.

Cơ quan khí tượng cho hay mưa có thể kéo tới khu vực này vào tối ngày Thứ Năm và sáng Thứ Sáu, với các trận mưa bão lớn có thể xảy ra ở vùng Tây Nam Oklahoma và Tây Bắc Texas hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

IMF dự đoán kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa trong năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.