Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown. (Hình: AP/Rich Pedroncelli)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Thống Đốc Jerry Brown của California hôm Thứ Hai nói như trên, tại hội nghị Climate Week NYC ở New York, nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Theo báo The Los Angeles Times, hội nghị do Climate Group chủ trì. Đây là một tổ chức quốc tế vô vụ lợi, làm việc với các doanh nghiệp và chính quyền để cổ súy những chính sách và kỹ thuật “sạch.”

Trong tuần này, Climate Group cùng với lãnh đạo các công ty trong nhóm Fortune 500 và doanh nghiệp đa quốc gia chia sẻ những chiến thuật và đi đầu trong việc chận đứng sự thay đổi khí hậu.

Những cuộc hội thảo diễn ra vào lúc đang có những quan tâm về sự ấm nóng toàn cầu và sau khi bão Harvey và Irma gây tàn phá do lụt lội tại Texas, Florida và các đảo ở Caribbean. Một số nhà khoa học tin rằng nước đại dương ấm hơn do thay đổi khí hậu khiến tạo nên những trận bão mạnh hơn.

Tổng Thống Donald Trump năm nay loan báo Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa ước khí hậu Paris. Ông bày tỏ sự hoài nghi về thay đổi khí hậu và xem thỏa ước quốc tế Paris nhằm giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là một đe dọa đến chủ quyền của Hoa Kỳ.

Thống Đốc Brown lại nói California vẫn thực hiện những bước nhằm chận đứng sự thay đổi khí hậu. Hồi Tháng Bảy ông ký luật đòi hỏi các công ty phải mua giấy phép để được thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt khuyến khích về tài chánh nếu họ gây ô nhiễm môi sinh ít hơn. Luật này của California trở thành khuôn mẫu quốc tế, dùng áp lực tài chánh để các kỹ nghệ giảm bớt khí thải.

Ông Brown nói, California đang sử dụng khoảng 30% năng lượng tái tạo và sẽ là 50% trong bảy năm tới. Tiểu bang cũng tái áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu ít carbon, với việc giảm bớt ít nhất 10% carbon trong nhiên liệu dùng trong giao thông trước năm 2020.

Tiểu bang cũng kêu gọi 15% xe không có khí thải bán ra trước năm 2025. Đồng thời số xe chạy điện bán ra tăng 91% trong tam cá nguyệt đầu tiên của 2017. Khí thải giảm bớt một phần ba của một phần trăm trong năm 2015, tương đương với với việc lấy bớt 300,000 chiếc xe đang chạy trong tiểu bang trong một năm. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • ghostrider999

    “TT Trump cởi ngưa què ….” Còn Thống đóc Brown nhà ta thì cởi lừa đói nên phải tăng thuế ào ào và o bế di dân lậu để “sống”….

TT Trump tính ‘thay máu’ nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.