Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown. (Hình: AP/Rich Pedroncelli)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Thống Đốc Jerry Brown của California hôm Thứ Hai nói như trên, tại hội nghị Climate Week NYC ở New York, nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Theo báo The Los Angeles Times, hội nghị do Climate Group chủ trì. Đây là một tổ chức quốc tế vô vụ lợi, làm việc với các doanh nghiệp và chính quyền để cổ súy những chính sách và kỹ thuật “sạch.”

Trong tuần này, Climate Group cùng với lãnh đạo các công ty trong nhóm Fortune 500 và doanh nghiệp đa quốc gia chia sẻ những chiến thuật và đi đầu trong việc chận đứng sự thay đổi khí hậu.

Những cuộc hội thảo diễn ra vào lúc đang có những quan tâm về sự ấm nóng toàn cầu và sau khi bão Harvey và Irma gây tàn phá do lụt lội tại Texas, Florida và các đảo ở Caribbean. Một số nhà khoa học tin rằng nước đại dương ấm hơn do thay đổi khí hậu khiến tạo nên những trận bão mạnh hơn.

Tổng Thống Donald Trump năm nay loan báo Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa ước khí hậu Paris. Ông bày tỏ sự hoài nghi về thay đổi khí hậu và xem thỏa ước quốc tế Paris nhằm giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là một đe dọa đến chủ quyền của Hoa Kỳ.

Thống Đốc Brown lại nói California vẫn thực hiện những bước nhằm chận đứng sự thay đổi khí hậu. Hồi Tháng Bảy ông ký luật đòi hỏi các công ty phải mua giấy phép để được thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt khuyến khích về tài chánh nếu họ gây ô nhiễm môi sinh ít hơn. Luật này của California trở thành khuôn mẫu quốc tế, dùng áp lực tài chánh để các kỹ nghệ giảm bớt khí thải.

Ông Brown nói, California đang sử dụng khoảng 30% năng lượng tái tạo và sẽ là 50% trong bảy năm tới. Tiểu bang cũng tái áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu ít carbon, với việc giảm bớt ít nhất 10% carbon trong nhiên liệu dùng trong giao thông trước năm 2020.

Tiểu bang cũng kêu gọi 15% xe không có khí thải bán ra trước năm 2025. Đồng thời số xe chạy điện bán ra tăng 91% trong tam cá nguyệt đầu tiên của 2017. Khí thải giảm bớt một phần ba của một phần trăm trong năm 2015, tương đương với với việc lấy bớt 300,000 chiếc xe đang chạy trong tiểu bang trong một năm. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • ghostrider999

    “TT Trump cởi ngưa què ….” Còn Thống đóc Brown nhà ta thì cởi lừa đói nên phải tăng thuế ào ào và o bế di dân lậu để “sống”….

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Nam Hàn giận dữ vì nhà báo bị đánh tàn nhẫn ở Trung Quốc

Các cơ quan truyền thông Nam Hàn hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ sau khi xảy ra việc nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập tàn nhẫn, gây các thương tích nặng nề cho một nhà báo

Du khách Trung Quốc vét sạch sữa bột trẻ em trong tiệm Đan Mạch

Tiếp theo một loạt các vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm thời gian qua, các du khách Trung Quốc khi viếng thăm Copenhagen ở Đan Mạch năm nay đã vét sạch các hộp sữa bột organic dành cho trẻ nhỏ, khiến một số siêu thị phải đặt ra giới hạn về số hộp khách hàng có thể mua.

Mỹ sắp chấm dứt chương trình H-4 visa

Một quy định theo đó cấm không cho người phối ngẫu của những người vào Mỹ theo diện visa H-1B xin việc làm tại Mỹ sẽ được đưa ra vào năm 2018, theo Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB).