Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown. (Hình: AP/Rich Pedroncelli)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Thống Đốc Jerry Brown của California hôm Thứ Hai nói như trên, tại hội nghị Climate Week NYC ở New York, nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Theo báo The Los Angeles Times, hội nghị do Climate Group chủ trì. Đây là một tổ chức quốc tế vô vụ lợi, làm việc với các doanh nghiệp và chính quyền để cổ súy những chính sách và kỹ thuật “sạch.”

Trong tuần này, Climate Group cùng với lãnh đạo các công ty trong nhóm Fortune 500 và doanh nghiệp đa quốc gia chia sẻ những chiến thuật và đi đầu trong việc chận đứng sự thay đổi khí hậu.

Những cuộc hội thảo diễn ra vào lúc đang có những quan tâm về sự ấm nóng toàn cầu và sau khi bão Harvey và Irma gây tàn phá do lụt lội tại Texas, Florida và các đảo ở Caribbean. Một số nhà khoa học tin rằng nước đại dương ấm hơn do thay đổi khí hậu khiến tạo nên những trận bão mạnh hơn.

Tổng Thống Donald Trump năm nay loan báo Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa ước khí hậu Paris. Ông bày tỏ sự hoài nghi về thay đổi khí hậu và xem thỏa ước quốc tế Paris nhằm giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là một đe dọa đến chủ quyền của Hoa Kỳ.

Thống Đốc Brown lại nói California vẫn thực hiện những bước nhằm chận đứng sự thay đổi khí hậu. Hồi Tháng Bảy ông ký luật đòi hỏi các công ty phải mua giấy phép để được thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt khuyến khích về tài chánh nếu họ gây ô nhiễm môi sinh ít hơn. Luật này của California trở thành khuôn mẫu quốc tế, dùng áp lực tài chánh để các kỹ nghệ giảm bớt khí thải.

Ông Brown nói, California đang sử dụng khoảng 30% năng lượng tái tạo và sẽ là 50% trong bảy năm tới. Tiểu bang cũng tái áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu ít carbon, với việc giảm bớt ít nhất 10% carbon trong nhiên liệu dùng trong giao thông trước năm 2020.

Tiểu bang cũng kêu gọi 15% xe không có khí thải bán ra trước năm 2025. Đồng thời số xe chạy điện bán ra tăng 91% trong tam cá nguyệt đầu tiên của 2017. Khí thải giảm bớt một phần ba của một phần trăm trong năm 2015, tương đương với với việc lấy bớt 300,000 chiếc xe đang chạy trong tiểu bang trong một năm. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • ghostrider999

    “TT Trump cởi ngưa què ….” Còn Thống đóc Brown nhà ta thì cởi lừa đói nên phải tăng thuế ào ào và o bế di dân lậu để “sống”….

FBI tham gia điều tra tấn công ở Niger

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa tham gia vào cuộc điều tra vụ bốn quân nhân Mỹ bị thành phần Hồi Giáo quá khích hạ sát ở Niger hai tuần lễ trước đây, trong khi Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đang gặp nhiều chất vấn liên quan đến cuộc tấn công này, theo bản tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm Thứ Năm.

Đà Nẵng siết chặt an ninh trước APEC, nhiều nhà hoạt động bị gửi giấy mời

Từ ngày 3 Tháng Mười Một, Đà Nẵng bắt đầu diễn ra tuần lễ cấp cao cho Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017). Theo ghi nhận của cộng đồng mạng, hiện an ninh tại thành phố này đang được thắt chặt

Cảnh sát nói Joseph Orbeso bắn chết Rachel Nguyễn rồi tự sát

Cảnh sát vừa xác định đây là thi thể của anh Joseph Orbeso và cô Rachel Nguyễn, và cho rằng anh này bắn chết cô rồi tự sát.

Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Đúng 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười, Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, được cử hành long trọng tại nhà thờ St Barbara. Chủ tế thánh lễ do Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục giáo phận Orange County, cử hành.

12.3% người lớn Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế

Số người lớn ở Mỹ không có bảo hiểm y tế nay lên đến gần 3.5 triệu, với sự gia tăng về giá mua và bất đồng chính trị về Obamacare khiến góp phần đẩy mức người có bảo hiểm xuống thấp hơn.

Tổng Thống Trump hứa hẹn giảm thuế lớn nhất lịch sử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu hứa hẹn sẽ có giảm thuế “lớn nhất trong lịch sử” của nước Mỹ, tiếp theo việc Thượng Viện thông qua đạo luật ngân sách trị giá $4 ngàn tỉ, mở đường cho luật cải tổ thuế phía Cộng Hòa hứa hẹn lâu nay.

Một bác sĩ ở Huế bị phạt vì ‘nói xấu’ bộ trưởng y tế trên Facebook

Bị cho là lên mạng xã hội Facebook “nói xấu” Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một bác sĩ ở Trung Tâm Y Tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, bị kỷ luật.

Một ông ở St. Louis bị bắn chết vì bị tình nghi lấy gói kẹo $1

Một người coi trạm xăng ở thành phố St. Louis vừa bị truy tố tội sát nhân hôm Thứ Tư sau khi bắn vào gáy một khách hàng do tưởng lầm rằng nạn nhân lấy trộm một gói kẹo trị giá $1.10, theo báo cáo của cảnh sát.

Little Saigon: Ông Việt Nam nhận tội mang lậu rùa và cá vào Mỹ, có thể bị 20 năm tù

Một người đàn ông Việt, tên là Kevin Đức Vũ, vừa nhận án 20 năm tù vì mang lậu những giống rùa và cá, được luật liên bang bảo vệ, vào Mỹ.

Newport Beach vớt 1,500 vỏ xe từng dùng làm bãi đá ngầm nhân tạo

Các công nhân vớt lên từ ngoài khơi thành phố Newport Beach khoảng 1,500 vỏ xe cũ, từng được thả xuống vào thập niên 1980 để thí nghiệm làm một bãi đá ngầm nhân tạo.