Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown. (Hình: AP/Rich Pedroncelli)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Thống Đốc Jerry Brown của California hôm Thứ Hai nói như trên, tại hội nghị Climate Week NYC ở New York, nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Theo báo The Los Angeles Times, hội nghị do Climate Group chủ trì. Đây là một tổ chức quốc tế vô vụ lợi, làm việc với các doanh nghiệp và chính quyền để cổ súy những chính sách và kỹ thuật “sạch.”

Trong tuần này, Climate Group cùng với lãnh đạo các công ty trong nhóm Fortune 500 và doanh nghiệp đa quốc gia chia sẻ những chiến thuật và đi đầu trong việc chận đứng sự thay đổi khí hậu.

Những cuộc hội thảo diễn ra vào lúc đang có những quan tâm về sự ấm nóng toàn cầu và sau khi bão Harvey và Irma gây tàn phá do lụt lội tại Texas, Florida và các đảo ở Caribbean. Một số nhà khoa học tin rằng nước đại dương ấm hơn do thay đổi khí hậu khiến tạo nên những trận bão mạnh hơn.

Tổng Thống Donald Trump năm nay loan báo Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa ước khí hậu Paris. Ông bày tỏ sự hoài nghi về thay đổi khí hậu và xem thỏa ước quốc tế Paris nhằm giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là một đe dọa đến chủ quyền của Hoa Kỳ.

Thống Đốc Brown lại nói California vẫn thực hiện những bước nhằm chận đứng sự thay đổi khí hậu. Hồi Tháng Bảy ông ký luật đòi hỏi các công ty phải mua giấy phép để được thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt khuyến khích về tài chánh nếu họ gây ô nhiễm môi sinh ít hơn. Luật này của California trở thành khuôn mẫu quốc tế, dùng áp lực tài chánh để các kỹ nghệ giảm bớt khí thải.

Ông Brown nói, California đang sử dụng khoảng 30% năng lượng tái tạo và sẽ là 50% trong bảy năm tới. Tiểu bang cũng tái áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu ít carbon, với việc giảm bớt ít nhất 10% carbon trong nhiên liệu dùng trong giao thông trước năm 2020.

Tiểu bang cũng kêu gọi 15% xe không có khí thải bán ra trước năm 2025. Đồng thời số xe chạy điện bán ra tăng 91% trong tam cá nguyệt đầu tiên của 2017. Khí thải giảm bớt một phần ba của một phần trăm trong năm 2015, tương đương với với việc lấy bớt 300,000 chiếc xe đang chạy trong tiểu bang trong một năm. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.