Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận để chính phủ hoạt động trở lại

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Hai bỏ phiếu để chấm dứt cuộc thảo luận và có cuộc bỏ phiếu kế đó để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa, sau khi phía Cộng Hòa đưa ra bảo đảm với phía Dân Chủ rằng cải cách di trú và những vấn đề khác đang gây nhiều tranh cãi sẽ được thương thảo trong thời gian ngắn tới đây.

Bản tin ABC News nói rằng cuộc bỏ phiếu bất ngờ này diễn ra sau khi Lãnh Tụ Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, hứa hẹn rằng phía Cộng Hòa “có ý đưa ra đạo luật để giải quyết vấn đề DACA, an ninh biên giới và các vấn đề liên hệ, cùng trợ giúp thiên tai.”

Phía đảng Dân Chủ trước đó đã tìm cách đưa các vấn đề này kèm vào dự luật ngân sách.

Việc chấm dứt tranh luận được thông qua với  81 phiếu thuận và 18 phiếu chống, chỉ hai Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa không đồng ý là Mike Lee ở Utah và Rand Paul ở Kentucky.

Về phía đảng Dân Chủ, trong số những thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống có những người được coi có thể sẽ là ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020, gồm bà Kamala Harris ở California; ông Cory Booker ở New Jersey; bà Elizabeth Warren ở Massachusetts và bà Kirsten Gillibrand ở New York.

Bước sắp tới của Thượng Viện sẽ là bỏ phiếu cho đạo luật tạm thời tài trợ chi tiêu của chính phủ cho tới ngày Tám Tháng Hai.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang New York, cho hay “chỉ trong vài giờ nữa, chính phủ sẽ hoạt động trở lại. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm,” theo tờ New York Times. (V.Giang)

Một robot bị đuổi việc, các đồng nghiệp khác bật khóc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.