Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận để chính phủ hoạt động trở lại

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Hai bỏ phiếu để chấm dứt cuộc thảo luận và có cuộc bỏ phiếu kế đó để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa, sau khi phía Cộng Hòa đưa ra bảo đảm với phía Dân Chủ rằng cải cách di trú và những vấn đề khác đang gây nhiều tranh cãi sẽ được thương thảo trong thời gian ngắn tới đây.

Bản tin ABC News nói rằng cuộc bỏ phiếu bất ngờ này diễn ra sau khi Lãnh Tụ Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, hứa hẹn rằng phía Cộng Hòa “có ý đưa ra đạo luật để giải quyết vấn đề DACA, an ninh biên giới và các vấn đề liên hệ, cùng trợ giúp thiên tai.”

Phía đảng Dân Chủ trước đó đã tìm cách đưa các vấn đề này kèm vào dự luật ngân sách.

Việc chấm dứt tranh luận được thông qua với  81 phiếu thuận và 18 phiếu chống, chỉ hai Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa không đồng ý là Mike Lee ở Utah và Rand Paul ở Kentucky.

Về phía đảng Dân Chủ, trong số những thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống có những người được coi có thể sẽ là ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020, gồm bà Kamala Harris ở California; ông Cory Booker ở New Jersey; bà Elizabeth Warren ở Massachusetts và bà Kirsten Gillibrand ở New York.

Bước sắp tới của Thượng Viện sẽ là bỏ phiếu cho đạo luật tạm thời tài trợ chi tiêu của chính phủ cho tới ngày Tám Tháng Hai.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang New York, cho hay “chỉ trong vài giờ nữa, chính phủ sẽ hoạt động trở lại. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm,” theo tờ New York Times. (V.Giang)

Một robot bị đuổi việc, các đồng nghiệp khác bật khóc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoang

  CNN có đề tài: A BIG LOSS FOR SCHUMER AND THE DEMOCRATS
  Tạm dịch: Đảng Dân Chủ và Schumer thua lớn.
  Báo phe DC ta đấy nhé!
  Năm nay là năm bầu cử giữa mùa, làm gì cũng phải tính toán, có thắng được đa số ở quốc hội mới mong giữ được ưu thế. Schumer chỉ thực thi yêu sách cực tả mà ko nhìn xa trông rộng.
  Trump có thái độ bình tĩnh lạ thường và ăn nói nhẹ nhàng giống như trúng số khiến tôi đã nghi đảng DC sẽ gặp vấn đề.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.