Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận để chính phủ hoạt động trở lại

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Hai bỏ phiếu để chấm dứt cuộc thảo luận và có cuộc bỏ phiếu kế đó để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa, sau khi phía Cộng Hòa đưa ra bảo đảm với phía Dân Chủ rằng cải cách di trú và những vấn đề khác đang gây nhiều tranh cãi sẽ được thương thảo trong thời gian ngắn tới đây.

Bản tin ABC News nói rằng cuộc bỏ phiếu bất ngờ này diễn ra sau khi Lãnh Tụ Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, hứa hẹn rằng phía Cộng Hòa “có ý đưa ra đạo luật để giải quyết vấn đề DACA, an ninh biên giới và các vấn đề liên hệ, cùng trợ giúp thiên tai.”

Phía đảng Dân Chủ trước đó đã tìm cách đưa các vấn đề này kèm vào dự luật ngân sách.

Việc chấm dứt tranh luận được thông qua với  81 phiếu thuận và 18 phiếu chống, chỉ hai Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa không đồng ý là Mike Lee ở Utah và Rand Paul ở Kentucky.

Về phía đảng Dân Chủ, trong số những thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống có những người được coi có thể sẽ là ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020, gồm bà Kamala Harris ở California; ông Cory Booker ở New Jersey; bà Elizabeth Warren ở Massachusetts và bà Kirsten Gillibrand ở New York.

Bước sắp tới của Thượng Viện sẽ là bỏ phiếu cho đạo luật tạm thời tài trợ chi tiêu của chính phủ cho tới ngày Tám Tháng Hai.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang New York, cho hay “chỉ trong vài giờ nữa, chính phủ sẽ hoạt động trở lại. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm,” theo tờ New York Times. (V.Giang)

Một robot bị đuổi việc, các đồng nghiệp khác bật khóc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.