Thượng Viện bác bỏ tuyên bố ‘khẩn trương biên giới’ của TT Trump

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, và một phụ tá. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Ba, với tỷ số 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống đã thông qua nghị quyết bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn trương biên giới của Tổng Thống Donald Trump.

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết đã được Hạ Viện thông qua trước đó, là phản ứng chống đối được sự hậu thuẫn của liên đảng về điều họ coi là hành động vượt quá quyền hạn của Tổng Thống Trump.

Các quan sát viên chính trị cho rằng Tổng Thống Trump sẽ có hành động phủ quyết Quốc Hội. Cuộc bỏ phiếu về vấn đề này ở Hạ Viện trước đó cũng như tại Thượng Viện hôm nay không có được thế đa số tuyệt đối để ngăn cản phủ quyết của ông Trump.

Tuy nhiên, là lần đầu tiên Quốc Hội ngăn cản việc Tổng Thống tuyên bố tình trạng khẩn trương, mà lại là một vấn đề mà ông Trump từng nhiều lần hứa hẹn sẽ thực hiện, đó là xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, ông Trump tìm cách cho thấy đây không chỉ là cơ hội công khai bày tỏ ủng hộ cho chính sách về biên giới của ông mà còn về sự trung thành đối với cá nhân ông.

Tổng Thống Trump nói rằng bỏ phiếu chống lại ông là “bỏ phiếu cho Nancy Pelosi, tội phạm và mở cửa biên giới.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không thể thuyết phục khoảng một chục thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ vì lo ngại về sự hợp pháp của việc lấy $3.6 tỷ từ các chương trình xây cất của quân đội để dùng xây tường.

Thượng Nghị Sĩ Jerry Moran (Cộng Hòa, Kansas) nói rằng: “Tôi tin là việc dùng quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương trong trường hợp này vi phạm Hiến Pháp.”

Cùng với ông Moran, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ lần này gồm: Lamar Alexander,Tennessee; Roy Blunt, Missouri; Susan Collins, Maine; Mike Lee, Utah; Lisa Murkowski, Alaska; Rob Portman, Ohio; Mitt Romney, Utah; Marco Rubio, Florida; Patrick J. Toomey, Pennsylvania; Rand Paul, Kentucky và Roger Wicker, Mississippi.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đại diện Kentucky, cũng khiến dư luận chú ý khi ông mạnh mẽ kêu gọi phía Cộng Hòa ủng hộ Tổng Thống Trump trong cuộc bỏ phiếu này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Video USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trườngvideo
-USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Bị hủy thẻ hội viên, tông xe vào Crunch Fitness ở La Mirada

Cảnh sát vừa bắt một nghi can tông xe vào nhà tập thể dục Crunch Fitness ở La Mirada vào sáng sớm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chức

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chứcvideo
Ông Nursultan Nazarbayev tuyên bố từ bỏ quyền lực sau 30 năm. Ông là Tổng Thống duy nhất của Kazakhstan từ khi nước này tách khỏi Liên Xô.

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị ‘soi’ quá đáng

Video Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'soi' quá đángvideo
-Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'xoi' quá đáng

Đại học USC có thể đuổi các sinh viên liên hệ đến việc gian lận xin học

Trường University of Southern California (USC) mới đây cho hay có thể sẽ đuổi học các sinh viên có liên hệ đến vụ tai tiếng gian lận xin học.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.

Alan Krueger, cố vấn cho hai TT Obama và Clinton, tự tử ở tuổi 58

Ông Alan Krueger, một giáo sư kinh tế nổi tiếng ở đại học Princeton University, từng cố vấn cho hai tổng thống đã chết vì tự tử hôm 16 Tháng Ba.