Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan

Người dân Mỹ chống chủ nghĩa phát xít. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Hai thông qua dễ dàng nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan, đồng thời thúc giục Tổng Thống Donald Trump lên tiếng chống lại các tổ chức chủ trương thù hận.

Theo trang mạng TheHill, nghị quyết được đề nghị hồi tuần qua bởi các thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia), Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia), và Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado), và được nhất loạt thông qua tại Thượng Viện.

Nghị quyết này chính thức lên án “việc tấn công bạo động và khủng bố quốc nội” xảy ra hồi tháng trước trong cuộc mít tinh của một nhóm da trắng cực đoan tại Charlottesville, Virginia.

Ngoài việc thúc giục ông Trump và chính phủ công khai lên án các tổ chức chủ trương hận thù, nghị quyết còn giục ông Trump và nội các ông hãy có “thái độ đối với việc các tổ chức thù hận đang lớn mạnh tràn lan trên khắp Hoa Kỳ.”

Các thượng nghị sĩ muốn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Bộ Nội An điều tra “tất cả các hành vi bạo động, đe dọa và khủng bố trong nước” từ các tổ chức xem da trắng là thượng đẳng, da trắng dân túy cực đoan hay các tổ chức liên quan khác, đồng thời ngăn chận họ “xúi giục thêm bạo động.”

Nghị quyết chính thức được sự hậu thuẫn của 57 thượng nghị sĩ, trong đó có Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trước khi được thông qua tại Thượng Viện vào đêm Thứ Hai.

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Ông Trump từng bị cả nước chỉ trích về phản ứng của ông đối với vụ bạo động ở Virginia hồi tháng trước, gồm việc ông nói trong cuộc họp báo rằng cả bên da trắng cực đoan lẫn bên chống lại họ “đều có người rất tốt cả.”

Cuộc mít tinh bắt đầu với việc phản đối quyết định của Hội Đồng Thành Phố Charlottesville muốn dời bức tượng ông Robert E Lee, tướng phe Confederate thời chiến tranh Nội Chiến. Nhưng cuộc mít tinh biến thành bạo động, dẫn đến cái chết của một người chống lại phe cực đoan. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hùng Cường

    Lên án dằn mặt bọn da trắng dân túy cực đoan để chúng không dám tái lộng hành là điều cần thiết! Nhưng tôi nghĩ sau những cơn phong ba bảo tố đại hồng thủy ở thành trì đảng Cộng Hòa, chắc bọn cực đoan nầy đã sợ Thượng Đế giận nữa nên chúng bớt hung hăng rồi. Hơn nữa, chúng thấy ông Trump bị 2 đảng trong Nhà Trắng cô lập…, thấy tình thế nầy là chúng phải biết là ông Trump không còn thế lực nào cho chúng dựa lưng được nữa, thì chắc chúng hết còn kiêu ngạo thượng đẳng nữa rồi. Hy vọng Putin sẽ về hưu năm 2018 thì thế giới các nước cộng sản độc tài và bọn khủng bố hay bọn cực đoan cũng sẽ tan rã thôi. Tất cả mọi sự kiện phát sanh trên thế giới, bao gồm động thái của Kim béo, cũng đều là Putin ở sau lưng đâm thọt xúi giục làm vậy. Rồi đây lịch sữ sẽ ghi nhớ viết lại là Putin mười mấy năm tại vị chỉ làm có bao nhiêu đó cho thế giới nhân loại thôi.

  • Mai Kim

    Ở đời có nhiều chuyện lạ. Nguyễn Du từng nói “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Hễ người da trắng làm lỗi thì quốc hội làm ầm lên, còn người muslim làm lỗi thì không sao, không ai tra xét tội lỗi bao giờ, thậm chí tên khủng bố Khadr còn được Canada thưởng 10 triệu rưỡi . Lạ quá hén.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.