Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan

Người dân Mỹ chống chủ nghĩa phát xít. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Hai thông qua dễ dàng nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan, đồng thời thúc giục Tổng Thống Donald Trump lên tiếng chống lại các tổ chức chủ trương thù hận.

Theo trang mạng TheHill, nghị quyết được đề nghị hồi tuần qua bởi các thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia), Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia), và Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado), và được nhất loạt thông qua tại Thượng Viện.

Nghị quyết này chính thức lên án “việc tấn công bạo động và khủng bố quốc nội” xảy ra hồi tháng trước trong cuộc mít tinh của một nhóm da trắng cực đoan tại Charlottesville, Virginia.

Ngoài việc thúc giục ông Trump và chính phủ công khai lên án các tổ chức chủ trương hận thù, nghị quyết còn giục ông Trump và nội các ông hãy có “thái độ đối với việc các tổ chức thù hận đang lớn mạnh tràn lan trên khắp Hoa Kỳ.”

Các thượng nghị sĩ muốn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Bộ Nội An điều tra “tất cả các hành vi bạo động, đe dọa và khủng bố trong nước” từ các tổ chức xem da trắng là thượng đẳng, da trắng dân túy cực đoan hay các tổ chức liên quan khác, đồng thời ngăn chận họ “xúi giục thêm bạo động.”

Nghị quyết chính thức được sự hậu thuẫn của 57 thượng nghị sĩ, trong đó có Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trước khi được thông qua tại Thượng Viện vào đêm Thứ Hai.

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Ông Trump từng bị cả nước chỉ trích về phản ứng của ông đối với vụ bạo động ở Virginia hồi tháng trước, gồm việc ông nói trong cuộc họp báo rằng cả bên da trắng cực đoan lẫn bên chống lại họ “đều có người rất tốt cả.”

Cuộc mít tinh bắt đầu với việc phản đối quyết định của Hội Đồng Thành Phố Charlottesville muốn dời bức tượng ông Robert E Lee, tướng phe Confederate thời chiến tranh Nội Chiến. Nhưng cuộc mít tinh biến thành bạo động, dẫn đến cái chết của một người chống lại phe cực đoan. (TP)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hùng Cường

    Lên án dằn mặt bọn da trắng dân túy cực đoan để chúng không dám tái lộng hành là điều cần thiết! Nhưng tôi nghĩ sau những cơn phong ba bảo tố đại hồng thủy ở thành trì đảng Cộng Hòa, chắc bọn cực đoan nầy đã sợ Thượng Đế giận nữa nên chúng bớt hung hăng rồi. Hơn nữa, chúng thấy ông Trump bị 2 đảng trong Nhà Trắng cô lập…, thấy tình thế nầy là chúng phải biết là ông Trump không còn thế lực nào cho chúng dựa lưng được nữa, thì chắc chúng hết còn kiêu ngạo thượng đẳng nữa rồi. Hy vọng Putin sẽ về hưu năm 2018 thì thế giới các nước cộng sản độc tài và bọn khủng bố hay bọn cực đoan cũng sẽ tan rã thôi. Tất cả mọi sự kiện phát sanh trên thế giới, bao gồm động thái của Kim béo, cũng đều là Putin ở sau lưng đâm thọt xúi giục làm vậy. Rồi đây lịch sữ sẽ ghi nhớ viết lại là Putin mười mấy năm tại vị chỉ làm có bao nhiêu đó cho thế giới nhân loại thôi.

  • Mai Kim

    Ở đời có nhiều chuyện lạ. Nguyễn Du từng nói “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Hễ người da trắng làm lỗi thì quốc hội làm ầm lên, còn người muslim làm lỗi thì không sao, không ai tra xét tội lỗi bao giờ, thậm chí tên khủng bố Khadr còn được Canada thưởng 10 triệu rưỡi . Lạ quá hén.

Giáng Sinh ‘Góc Phố Sài Gòn Xưa’ tại Viện Bảo Tàng QLVNCH ở Little Saigon

“Góc Phố Sài Gòn Xưa” là chủ đề mừng Giáng Sinh do Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, Westminster, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 16 và 17 Tháng Mười Hai.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Hãng sản xuất thực phẩm TP Food vừa được FDA cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ.

Dự luật thuế Cộng Hòa tạo điều kiện cho học sinh học trường tư

Dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sắp được đưa ra bỏ phiếu sẽ là chiến thắng đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Không ưa nhau, hàng xóm bắn hàng xóm, rồi tự sát

Một cư dân Huntington Beach từng có cãi nhau với bà hàng xóm kế bên, thế rồi, không hiểu sao, hôm Thứ Sáu, ông bắn chết bà rồi tự sát.

Cựu TT Obama đội nón Ông Già Noel, tặng quà cho trẻ em

Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đội nón ông già Noel, bất ngờ mang quà đến tặng trẻ em tại câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên ở Washington, DC.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.