Thủy Quân Lục Chiến Mỹ trở lại chiến trường Helmand, Afghanistan

Lính TQLC Mỹ ở Helmand, Afghanistan. (Hình: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

HELMAND, Afghanistan (NV) – Các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã quay lại tỉnh Helmand, nơi được coi là cứ địa của thành phần Taliban ở Afghanistan, và từng xảy ra các trận đánh đẫm máu, để giúp huấn luyện lực lượng chính phủ, hiện đang gặp khó khăn đương cự với phiến quân.

Nhiều người trong số khoảng 300 binh sĩ TQLC trở lại Helmand từng phục vụ ở chiến trường này trước đây, nơi có chừng 1,000 lính đồng minh, phần lớn là Mỹ và Anh, thiệt mạng khi chiến đấu chống Taliban.

Khi TQLC Mỹ rút khỏi nơi này năm 2014 và chuyển giao căn cứ rộng lớn cho quân đội Afghanistan, họ không bao giờ nghĩ rằng sẽ quay trở lại.

Sự kiện họ phải quay trở lại cho thấy quân chính phủ Kabul đang gặp khó khăn và không thể tự chiến đấu một mình.

Đa số các quân nhân TQLC cho hay họ muốn trở lại nơi này vì muốn những gì họ từng đầu tư không bị lãng phí.

Nhiều nơi tại tỉnh Helmand hiện do phiến quân Taliban kiểm soát. Quân đội chính phủ Afghanistan tại đây gặp nhiều khó khăn vì khả năng lãnh đạo của cấp chỉ huy và cũng vì tệ trạng tham nhũng lính ma cùng là bán võ khí đạn dược cho địch quân.

Hồi Tháng Ba, tư lệnh quân đoàn 215 của quân đội chính phủ ở Helmand bị bắt, chỉ một năm sau khi ông được gửi tới để tiêu diệt tình trạng tham nhũng và chấn chỉnh kỷ luật ở đơn vị này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công