Thủy Quân Lục Chiến Mỹ trở lại chiến trường Helmand, Afghanistan

Lính TQLC Mỹ ở Helmand, Afghanistan. (Hình: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

HELMAND, Afghanistan (NV) – Các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã quay lại tỉnh Helmand, nơi được coi là cứ địa của thành phần Taliban ở Afghanistan, và từng xảy ra các trận đánh đẫm máu, để giúp huấn luyện lực lượng chính phủ, hiện đang gặp khó khăn đương cự với phiến quân.

Nhiều người trong số khoảng 300 binh sĩ TQLC trở lại Helmand từng phục vụ ở chiến trường này trước đây, nơi có chừng 1,000 lính đồng minh, phần lớn là Mỹ và Anh, thiệt mạng khi chiến đấu chống Taliban.

Khi TQLC Mỹ rút khỏi nơi này năm 2014 và chuyển giao căn cứ rộng lớn cho quân đội Afghanistan, họ không bao giờ nghĩ rằng sẽ quay trở lại.

Sự kiện họ phải quay trở lại cho thấy quân chính phủ Kabul đang gặp khó khăn và không thể tự chiến đấu một mình.

Đa số các quân nhân TQLC cho hay họ muốn trở lại nơi này vì muốn những gì họ từng đầu tư không bị lãng phí.

Nhiều nơi tại tỉnh Helmand hiện do phiến quân Taliban kiểm soát. Quân đội chính phủ Afghanistan tại đây gặp nhiều khó khăn vì khả năng lãnh đạo của cấp chỉ huy và cũng vì tệ trạng tham nhũng lính ma cùng là bán võ khí đạn dược cho địch quân.

Hồi Tháng Ba, tư lệnh quân đoàn 215 của quân đội chính phủ ở Helmand bị bắt, chỉ một năm sau khi ông được gửi tới để tiêu diệt tình trạng tham nhũng và chấn chỉnh kỷ luật ở đơn vị này. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.