Tiền học tăng, nhiều người học không lấy bằng trên Internet

Học qua Internet giúp sinh viên có khả năng chuyên môn mà ít tốn kém.(Hình: AP/Ben Margot)

WASHINGTON DC (AP) – Với việc học phí đại học cứ tăng đều đặn và ngày càng có thêm nhiều lớp miễn phí được mở trên mạng, một vài quan sát viên bắt đầu tự hỏi về nhu cầu của giáo dục đại học truyền thống, nơi sinh viên phải chịu gánh nặng nợ nần lớn lao.

Giới sáng lập chương trình học qua Internet nói rằng họ tạo cho sinh viên những khả năng chuyên môn quan trọng cho thị trường việc làm mà không phải chịu tốn kém nhiều.

Tuy nhiên một vài chuyên gia tỏ ra quan ngại đối với lối giáo dục mới này, tuy thực tiễn đối với một lãnh vực đặc biệt, đáp ứng với nhu cầu ngày nay, nhưng hạn hẹp, thiếu chuẩn bị cho những công việc khác trong tương lai.

Trường Minerva do ông Ben Nelson, 41 tuổi, cựu chủ tịch trang mạng Snapfish, thành lập, có tất cả các lớp đều được mở trên mạng, và nay có được 270 sinh viên ghi danh.

Lớp học đầu tiên được mở vào năm 2014 nên còn quá sớm để lượng định về mức tốt nghiệp và số người được mướn làm việc.

Nhiều người hoài nghi về khả năng dạy những lớp khoa học mà không có phòng thí nghiệm, và cho rằng lãnh vực nghiên cứu đòi hỏi không gian và môi trường mà chỉ các trường đại học truyền thống mới có.

Ông Peter Cappelli, giáo sư nghiên cứu về thị trường lao động Hoa Kỳ thuộc trường Đại Học Pennsylvania, tin rằng sinh viên phải chấp nhận rủi ro lớn khi ghi danh vào một chương trình mà chưa ai nghe nói đến.

Ông nhận xét: “Không chỉ điều gì quí vị học được mà làm sao thuyết phục được người khác quí vị lãnh hội được những gì. Thật khó vượt qua những rủi ro, ngày nào những trường này còn chưa tạo được danh tiếng.”

Một số giới chủ nhân đồng ý rằng giáo dục đại học truyền thống có thể không còn quan trọng đối với nền kinh tế hiện nay như hồi trước. Google không còn đòi hỏi phải có bằng đại học khi tuyển chọn nhân sự, họ cho biết 14% nhân viên của họ chưa hề lên đại học.

Công ty hành chánh Ernst & Young ở Anh cũng ngưng đòi hỏi nhân viên phải có bằng đại học.

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có suy nghĩ như vậy. (TP)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

TT Trump: Sẵn sàng cứu xét đề nghị điều tra lý lịch khi mua súng

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng cứu xét đề nghị cải thiện hệ thống điều tra lý lịch của chính phủ liên bang khi người dân Mỹ mua súng, đặc biệt là những người bất ổn tâm thần

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.