Tiền học tăng, nhiều người học không lấy bằng trên Internet

Học qua Internet giúp sinh viên có khả năng chuyên môn mà ít tốn kém.(Hình: AP/Ben Margot)

WASHINGTON DC (AP) – Với việc học phí đại học cứ tăng đều đặn và ngày càng có thêm nhiều lớp miễn phí được mở trên mạng, một vài quan sát viên bắt đầu tự hỏi về nhu cầu của giáo dục đại học truyền thống, nơi sinh viên phải chịu gánh nặng nợ nần lớn lao.

Giới sáng lập chương trình học qua Internet nói rằng họ tạo cho sinh viên những khả năng chuyên môn quan trọng cho thị trường việc làm mà không phải chịu tốn kém nhiều.

Tuy nhiên một vài chuyên gia tỏ ra quan ngại đối với lối giáo dục mới này, tuy thực tiễn đối với một lãnh vực đặc biệt, đáp ứng với nhu cầu ngày nay, nhưng hạn hẹp, thiếu chuẩn bị cho những công việc khác trong tương lai.

Trường Minerva do ông Ben Nelson, 41 tuổi, cựu chủ tịch trang mạng Snapfish, thành lập, có tất cả các lớp đều được mở trên mạng, và nay có được 270 sinh viên ghi danh.

Lớp học đầu tiên được mở vào năm 2014 nên còn quá sớm để lượng định về mức tốt nghiệp và số người được mướn làm việc.

Nhiều người hoài nghi về khả năng dạy những lớp khoa học mà không có phòng thí nghiệm, và cho rằng lãnh vực nghiên cứu đòi hỏi không gian và môi trường mà chỉ các trường đại học truyền thống mới có.

Ông Peter Cappelli, giáo sư nghiên cứu về thị trường lao động Hoa Kỳ thuộc trường Đại Học Pennsylvania, tin rằng sinh viên phải chấp nhận rủi ro lớn khi ghi danh vào một chương trình mà chưa ai nghe nói đến.

Ông nhận xét: “Không chỉ điều gì quí vị học được mà làm sao thuyết phục được người khác quí vị lãnh hội được những gì. Thật khó vượt qua những rủi ro, ngày nào những trường này còn chưa tạo được danh tiếng.”

Một số giới chủ nhân đồng ý rằng giáo dục đại học truyền thống có thể không còn quan trọng đối với nền kinh tế hiện nay như hồi trước. Google không còn đòi hỏi phải có bằng đại học khi tuyển chọn nhân sự, họ cho biết 14% nhân viên của họ chưa hề lên đại học.

Công ty hành chánh Ernst & Young ở Anh cũng ngưng đòi hỏi nhân viên phải có bằng đại học.

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có suy nghĩ như vậy. (TP)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu