Tiền học tăng, nhiều người học không lấy bằng trên Internet

Học qua Internet giúp sinh viên có khả năng chuyên môn mà ít tốn kém.(Hình: AP/Ben Margot)

WASHINGTON DC (AP) – Với việc học phí đại học cứ tăng đều đặn và ngày càng có thêm nhiều lớp miễn phí được mở trên mạng, một vài quan sát viên bắt đầu tự hỏi về nhu cầu của giáo dục đại học truyền thống, nơi sinh viên phải chịu gánh nặng nợ nần lớn lao.

Giới sáng lập chương trình học qua Internet nói rằng họ tạo cho sinh viên những khả năng chuyên môn quan trọng cho thị trường việc làm mà không phải chịu tốn kém nhiều.

Tuy nhiên một vài chuyên gia tỏ ra quan ngại đối với lối giáo dục mới này, tuy thực tiễn đối với một lãnh vực đặc biệt, đáp ứng với nhu cầu ngày nay, nhưng hạn hẹp, thiếu chuẩn bị cho những công việc khác trong tương lai.

Trường Minerva do ông Ben Nelson, 41 tuổi, cựu chủ tịch trang mạng Snapfish, thành lập, có tất cả các lớp đều được mở trên mạng, và nay có được 270 sinh viên ghi danh.

Lớp học đầu tiên được mở vào năm 2014 nên còn quá sớm để lượng định về mức tốt nghiệp và số người được mướn làm việc.

Nhiều người hoài nghi về khả năng dạy những lớp khoa học mà không có phòng thí nghiệm, và cho rằng lãnh vực nghiên cứu đòi hỏi không gian và môi trường mà chỉ các trường đại học truyền thống mới có.

Ông Peter Cappelli, giáo sư nghiên cứu về thị trường lao động Hoa Kỳ thuộc trường Đại Học Pennsylvania, tin rằng sinh viên phải chấp nhận rủi ro lớn khi ghi danh vào một chương trình mà chưa ai nghe nói đến.

Ông nhận xét: “Không chỉ điều gì quí vị học được mà làm sao thuyết phục được người khác quí vị lãnh hội được những gì. Thật khó vượt qua những rủi ro, ngày nào những trường này còn chưa tạo được danh tiếng.”

Một số giới chủ nhân đồng ý rằng giáo dục đại học truyền thống có thể không còn quan trọng đối với nền kinh tế hiện nay như hồi trước. Google không còn đòi hỏi phải có bằng đại học khi tuyển chọn nhân sự, họ cho biết 14% nhân viên của họ chưa hề lên đại học.

Công ty hành chánh Ernst & Young ở Anh cũng ngưng đòi hỏi nhân viên phải có bằng đại học.

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có suy nghĩ như vậy. (TP)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.