Tiền học tăng, nhiều người học không lấy bằng trên Internet

Học qua Internet giúp sinh viên có khả năng chuyên môn mà ít tốn kém.(Hình: AP/Ben Margot)

WASHINGTON DC (AP) – Với việc học phí đại học cứ tăng đều đặn và ngày càng có thêm nhiều lớp miễn phí được mở trên mạng, một vài quan sát viên bắt đầu tự hỏi về nhu cầu của giáo dục đại học truyền thống, nơi sinh viên phải chịu gánh nặng nợ nần lớn lao.

Giới sáng lập chương trình học qua Internet nói rằng họ tạo cho sinh viên những khả năng chuyên môn quan trọng cho thị trường việc làm mà không phải chịu tốn kém nhiều.

Tuy nhiên một vài chuyên gia tỏ ra quan ngại đối với lối giáo dục mới này, tuy thực tiễn đối với một lãnh vực đặc biệt, đáp ứng với nhu cầu ngày nay, nhưng hạn hẹp, thiếu chuẩn bị cho những công việc khác trong tương lai.

Trường Minerva do ông Ben Nelson, 41 tuổi, cựu chủ tịch trang mạng Snapfish, thành lập, có tất cả các lớp đều được mở trên mạng, và nay có được 270 sinh viên ghi danh.

Lớp học đầu tiên được mở vào năm 2014 nên còn quá sớm để lượng định về mức tốt nghiệp và số người được mướn làm việc.

Nhiều người hoài nghi về khả năng dạy những lớp khoa học mà không có phòng thí nghiệm, và cho rằng lãnh vực nghiên cứu đòi hỏi không gian và môi trường mà chỉ các trường đại học truyền thống mới có.

Ông Peter Cappelli, giáo sư nghiên cứu về thị trường lao động Hoa Kỳ thuộc trường Đại Học Pennsylvania, tin rằng sinh viên phải chấp nhận rủi ro lớn khi ghi danh vào một chương trình mà chưa ai nghe nói đến.

Ông nhận xét: “Không chỉ điều gì quí vị học được mà làm sao thuyết phục được người khác quí vị lãnh hội được những gì. Thật khó vượt qua những rủi ro, ngày nào những trường này còn chưa tạo được danh tiếng.”

Một số giới chủ nhân đồng ý rằng giáo dục đại học truyền thống có thể không còn quan trọng đối với nền kinh tế hiện nay như hồi trước. Google không còn đòi hỏi phải có bằng đại học khi tuyển chọn nhân sự, họ cho biết 14% nhân viên của họ chưa hề lên đại học.

Công ty hành chánh Ernst & Young ở Anh cũng ngưng đòi hỏi nhân viên phải có bằng đại học.

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có suy nghĩ như vậy. (TP)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.