Mỹ tình nghi có hoạt động tình báo bằng điện thoại ở DC

Một máy Stingray do công ty Harris Corporation ở Melbourne, Florida, chế tạo. (Hình minh họa: US Patent and Trademark Office via AP, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Lần đầu tiên, chính phủ Mỹ thừa nhận có các thiết bị ở Washington, DC mà gián điệp ngoại quốc và tội phạm có thể sử dụng để theo dõi điện thoại di động cá nhân và nghe lén các cuộc điện đàm và đọc các lời nhắn.

Phương tiện này, gọi là trung tâm điện thoại trá hình, do các quốc gia ngoại quốc sử dụng, được các giới chức Mỹ quan tâm lâu nay, nhưng các cơ quan tình báo và công lực Hoa Kỳ – những nơi có hoạt động nghe lén riêng của họ – lâu nay im lặng cho đến bây giờ mới nói ra.

Trong một lá thư đề ngày 26 Tháng Ba, gởi cho Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), Bộ Nội An thừa nhận rằng, năm ngoái, cơ quan này xác định các trung tâm điện thoại trá hình không được phép hoạt động tại thủ đô nước Mỹ.

Cơ quan này nói rằng họ chưa xác định loại thiết bị đang sử dụng là gì, hoặc ai đang sử dụng chúng.

Bộ Nội An cũng không cho biết họ xác định được bao nhiêu thiết bị này, và xác định ở đâu.

Trong lá thư này, mà Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Wyden cung cấp cho AP, Bộ Nội An cho biết họ chưa có phản ứng gì nhiều đối với thiết bị này, thường được gọi là Stingray, tên một nhãn hiệu mà cảnh sát Mỹ rất quen thuộc.

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), cơ quan phụ trách kiểm soát hệ thống viễn thông tại Hoa Kỳ, có thành lập một nhóm công tác đặc biệt liên quan đến chuyện này cách đây bốn năm, nhưng chưa bao giờ đưa ra một bản báo cáo nào, và hiện không còn họp thường xuyên nữa.

Thiết bị này hoạt động bằng cách làm cho thiết bị điện thoại di động nối kết trực tiếp vào nó, thay vì phải qua các cột ăng ten hợp pháp, từ đó, thiết bị này biết điện thoại đó đang ở đâu.

Các thiết bị tối tân hơn còn có thể nghe lén được các cuộc điện đàm, bằng cách buộc điện thoại đang bị nghe lén xuống tốc độ 2G cũ kỹ, để nghe được dễ dàng hơn.

Thậm chí, thiết bị này còn có thể làm cho điện thoại bị tê liệt.

Thiết bị này có giá từ $1,000 đến khoảng $200,000, thông thường lớn bằng cái cặp xách tay, một số có thể nhỏ hơn, cỡ như điện thoại di động, có thể trong xe hơi đậu cạnh một tòa nhà, hoặc có thể bay thấp trong bầu trời.

Có hàng ngàn nhân viên thuộc các cơ quan quân đội, NSA, CIA, và FBI sống và hoạt động trong khu vực Washington, DC.

Và thiết bị gián điệp này có thể thu thập thông tin của các nhân viên này và tung ra các thông tin ngăn cản hoạt động của họ. Ngoài ra, dân thường cũng có thể bị các thiết bị này theo dõi. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.