Mỹ tình nghi có hoạt động tình báo bằng điện thoại ở DC

Một máy Stingray do công ty Harris Corporation ở Melbourne, Florida, chế tạo. (Hình minh họa: US Patent and Trademark Office via AP, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Lần đầu tiên, chính phủ Mỹ thừa nhận có các thiết bị ở Washington, DC mà gián điệp ngoại quốc và tội phạm có thể sử dụng để theo dõi điện thoại di động cá nhân và nghe lén các cuộc điện đàm và đọc các lời nhắn.

Phương tiện này, gọi là trung tâm điện thoại trá hình, do các quốc gia ngoại quốc sử dụng, được các giới chức Mỹ quan tâm lâu nay, nhưng các cơ quan tình báo và công lực Hoa Kỳ – những nơi có hoạt động nghe lén riêng của họ – lâu nay im lặng cho đến bây giờ mới nói ra.

Trong một lá thư đề ngày 26 Tháng Ba, gởi cho Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), Bộ Nội An thừa nhận rằng, năm ngoái, cơ quan này xác định các trung tâm điện thoại trá hình không được phép hoạt động tại thủ đô nước Mỹ.

Cơ quan này nói rằng họ chưa xác định loại thiết bị đang sử dụng là gì, hoặc ai đang sử dụng chúng.

Bộ Nội An cũng không cho biết họ xác định được bao nhiêu thiết bị này, và xác định ở đâu.

Trong lá thư này, mà Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Wyden cung cấp cho AP, Bộ Nội An cho biết họ chưa có phản ứng gì nhiều đối với thiết bị này, thường được gọi là Stingray, tên một nhãn hiệu mà cảnh sát Mỹ rất quen thuộc.

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), cơ quan phụ trách kiểm soát hệ thống viễn thông tại Hoa Kỳ, có thành lập một nhóm công tác đặc biệt liên quan đến chuyện này cách đây bốn năm, nhưng chưa bao giờ đưa ra một bản báo cáo nào, và hiện không còn họp thường xuyên nữa.

Thiết bị này hoạt động bằng cách làm cho thiết bị điện thoại di động nối kết trực tiếp vào nó, thay vì phải qua các cột ăng ten hợp pháp, từ đó, thiết bị này biết điện thoại đó đang ở đâu.

Các thiết bị tối tân hơn còn có thể nghe lén được các cuộc điện đàm, bằng cách buộc điện thoại đang bị nghe lén xuống tốc độ 2G cũ kỹ, để nghe được dễ dàng hơn.

Thậm chí, thiết bị này còn có thể làm cho điện thoại bị tê liệt.

Thiết bị này có giá từ $1,000 đến khoảng $200,000, thông thường lớn bằng cái cặp xách tay, một số có thể nhỏ hơn, cỡ như điện thoại di động, có thể trong xe hơi đậu cạnh một tòa nhà, hoặc có thể bay thấp trong bầu trời.

Có hàng ngàn nhân viên thuộc các cơ quan quân đội, NSA, CIA, và FBI sống và hoạt động trong khu vực Washington, DC.

Và thiết bị gián điệp này có thể thu thập thông tin của các nhân viên này và tung ra các thông tin ngăn cản hoạt động của họ. Ngoài ra, dân thường cũng có thể bị các thiết bị này theo dõi. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.