Mỹ tình nghi có hoạt động tình báo bằng điện thoại ở DC

Một máy Stingray do công ty Harris Corporation ở Melbourne, Florida, chế tạo. (Hình minh họa: US Patent and Trademark Office via AP, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Lần đầu tiên, chính phủ Mỹ thừa nhận có các thiết bị ở Washington, DC mà gián điệp ngoại quốc và tội phạm có thể sử dụng để theo dõi điện thoại di động cá nhân và nghe lén các cuộc điện đàm và đọc các lời nhắn.

Phương tiện này, gọi là trung tâm điện thoại trá hình, do các quốc gia ngoại quốc sử dụng, được các giới chức Mỹ quan tâm lâu nay, nhưng các cơ quan tình báo và công lực Hoa Kỳ – những nơi có hoạt động nghe lén riêng của họ – lâu nay im lặng cho đến bây giờ mới nói ra.

Trong một lá thư đề ngày 26 Tháng Ba, gởi cho Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), Bộ Nội An thừa nhận rằng, năm ngoái, cơ quan này xác định các trung tâm điện thoại trá hình không được phép hoạt động tại thủ đô nước Mỹ.

Cơ quan này nói rằng họ chưa xác định loại thiết bị đang sử dụng là gì, hoặc ai đang sử dụng chúng.

Bộ Nội An cũng không cho biết họ xác định được bao nhiêu thiết bị này, và xác định ở đâu.

Trong lá thư này, mà Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Wyden cung cấp cho AP, Bộ Nội An cho biết họ chưa có phản ứng gì nhiều đối với thiết bị này, thường được gọi là Stingray, tên một nhãn hiệu mà cảnh sát Mỹ rất quen thuộc.

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), cơ quan phụ trách kiểm soát hệ thống viễn thông tại Hoa Kỳ, có thành lập một nhóm công tác đặc biệt liên quan đến chuyện này cách đây bốn năm, nhưng chưa bao giờ đưa ra một bản báo cáo nào, và hiện không còn họp thường xuyên nữa.

Thiết bị này hoạt động bằng cách làm cho thiết bị điện thoại di động nối kết trực tiếp vào nó, thay vì phải qua các cột ăng ten hợp pháp, từ đó, thiết bị này biết điện thoại đó đang ở đâu.

Các thiết bị tối tân hơn còn có thể nghe lén được các cuộc điện đàm, bằng cách buộc điện thoại đang bị nghe lén xuống tốc độ 2G cũ kỹ, để nghe được dễ dàng hơn.

Thậm chí, thiết bị này còn có thể làm cho điện thoại bị tê liệt.

Thiết bị này có giá từ $1,000 đến khoảng $200,000, thông thường lớn bằng cái cặp xách tay, một số có thể nhỏ hơn, cỡ như điện thoại di động, có thể trong xe hơi đậu cạnh một tòa nhà, hoặc có thể bay thấp trong bầu trời.

Có hàng ngàn nhân viên thuộc các cơ quan quân đội, NSA, CIA, và FBI sống và hoạt động trong khu vực Washington, DC.

Và thiết bị gián điệp này có thể thu thập thông tin của các nhân viên này và tung ra các thông tin ngăn cản hoạt động của họ. Ngoài ra, dân thường cũng có thể bị các thiết bị này theo dõi. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.

Chuẩn bị thượng đỉnh, Bắc Hàn ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, trước các cuộc họp thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Úc: Sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông khi hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi...

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.