Mỹ tình nghi có hoạt động tình báo bằng điện thoại ở DC

Một máy Stingray do công ty Harris Corporation ở Melbourne, Florida, chế tạo. (Hình minh họa: US Patent and Trademark Office via AP, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Lần đầu tiên, chính phủ Mỹ thừa nhận có các thiết bị ở Washington, DC mà gián điệp ngoại quốc và tội phạm có thể sử dụng để theo dõi điện thoại di động cá nhân và nghe lén các cuộc điện đàm và đọc các lời nhắn.

Phương tiện này, gọi là trung tâm điện thoại trá hình, do các quốc gia ngoại quốc sử dụng, được các giới chức Mỹ quan tâm lâu nay, nhưng các cơ quan tình báo và công lực Hoa Kỳ – những nơi có hoạt động nghe lén riêng của họ – lâu nay im lặng cho đến bây giờ mới nói ra.

Trong một lá thư đề ngày 26 Tháng Ba, gởi cho Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), Bộ Nội An thừa nhận rằng, năm ngoái, cơ quan này xác định các trung tâm điện thoại trá hình không được phép hoạt động tại thủ đô nước Mỹ.

Cơ quan này nói rằng họ chưa xác định loại thiết bị đang sử dụng là gì, hoặc ai đang sử dụng chúng.

Bộ Nội An cũng không cho biết họ xác định được bao nhiêu thiết bị này, và xác định ở đâu.

Trong lá thư này, mà Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Wyden cung cấp cho AP, Bộ Nội An cho biết họ chưa có phản ứng gì nhiều đối với thiết bị này, thường được gọi là Stingray, tên một nhãn hiệu mà cảnh sát Mỹ rất quen thuộc.

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), cơ quan phụ trách kiểm soát hệ thống viễn thông tại Hoa Kỳ, có thành lập một nhóm công tác đặc biệt liên quan đến chuyện này cách đây bốn năm, nhưng chưa bao giờ đưa ra một bản báo cáo nào, và hiện không còn họp thường xuyên nữa.

Thiết bị này hoạt động bằng cách làm cho thiết bị điện thoại di động nối kết trực tiếp vào nó, thay vì phải qua các cột ăng ten hợp pháp, từ đó, thiết bị này biết điện thoại đó đang ở đâu.

Các thiết bị tối tân hơn còn có thể nghe lén được các cuộc điện đàm, bằng cách buộc điện thoại đang bị nghe lén xuống tốc độ 2G cũ kỹ, để nghe được dễ dàng hơn.

Thậm chí, thiết bị này còn có thể làm cho điện thoại bị tê liệt.

Thiết bị này có giá từ $1,000 đến khoảng $200,000, thông thường lớn bằng cái cặp xách tay, một số có thể nhỏ hơn, cỡ như điện thoại di động, có thể trong xe hơi đậu cạnh một tòa nhà, hoặc có thể bay thấp trong bầu trời.

Có hàng ngàn nhân viên thuộc các cơ quan quân đội, NSA, CIA, và FBI sống và hoạt động trong khu vực Washington, DC.

Và thiết bị gián điệp này có thể thu thập thông tin của các nhân viên này và tung ra các thông tin ngăn cản hoạt động của họ. Ngoài ra, dân thường cũng có thể bị các thiết bị này theo dõi. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.