Tòa bác đòi hỏi của TT Trump đòi ‘lọc’ hồ sơ FBI tịch thu

Bà Joanna Hendon (giữa), luật sư của Tổng Thống Donald Trump, rời tòa án liên bang ở New York hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Andres Kudacki)

NEW YORK, New York (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Hai bác bỏ đòi hỏi của Tổng Thống Donald Trump đòi “lọc” một số hồ sơ cá nhân của ông mà FBI tịch thu được trong cuộc bố ráp văn phòng và nơi ở của Luật Sư Michael Cohen hôm 7 Tháng Tư, theo USA Today.

Ông Michael Cohen là luật sư riêng lâu năm của Tổng Thống Trump, và là người trả $130,000 cho cô Stormy Daniels, một ngôi sao phim người lớn.

Cô Daniels nói rằng cô có quan hệ tình dục với ông Trump năm 2006, và nói số tiền này được trả để bịt miệng cô. Tòa Bạch Ốc và ông Trump bác bỏ tin này.

Quyết định được đưa ra sau buổi điều trần mà trong đó danh sách thân chủ của ông Cohen bị tiết lộ, đó là nhà báo Sean Hannity của Fox News. Ông Hannity cũng là bạn thân của ông Trump.

Chánh Án Kimba Wood đưa ra phán quyết này sau khi Bộ Tư Pháp, ông Cohen, tập đoàn Trump Organization, và cá nhân tổng thống “đụng độ” với nhau chuyện “đặc quyền giữa luật sư và thân chủ” (attorney-client privilege).

“Đặc quyền giữa luật sư và thân chủ” có nghĩa là liên lạc giữa luật sư và thân chủ phải được bảo mật.

Các luật sư tranh vãi với nhau, ai nên được coi các hồ sơ bị tịch thu của ông Cohen.

Bộ Tư Pháp muốn nhóm luật sư của họ – không bao gồm những người đang điều tra ông Cohen – được coi các hồ sơ này.

Luật sư của ông Cohen thì đề nghị một luật sư độc lập hoàn toàn xem xét các hồ sơ.

Tổng Thống Trump muốn đích thân ông cùng các luật sư của ông xem xét và quyết định hồ sơ nào được đưa cho giới chức điều tra.

“Ông ấy phản đối bất cứ ai ngoài ông” đưa ra quyết định này, bà Joanna Hendon, luật sư của ông Trump nói với tòa.

Chánh Án Wood bác bỏ đòi hỏi của bà Hendon. Thay vào đó, bà ra lệnh các công tố viên gom tất cả hồ sơ bị tịch thu, đánh dấu đàng hoàng, và đưa bản sao cho tất cả các bên có liên quan.

Ngoài vụ cô Stormy Daniels, ông Cohen còn bị điều tra một số chuyện khác liên quan đến việc dàn xếp trả $1.6 triệu cho một cựu người mẫu Playboy có bầu với ông Elliott Broidy, một người phụ trách gây quỹ cho đảng Cộng Hòa.

Ông Broidy từ chức cuối tuần qua.

Ngoài ra, ông Cohen cũng bị điều tra liên quan đến dịch vụ taxi ở New York. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 17 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.