Tòa bác đòi hỏi của TT Trump đòi ‘lọc’ hồ sơ FBI tịch thu

Bà Joanna Hendon (giữa), luật sư của Tổng Thống Donald Trump, rời tòa án liên bang ở New York hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Andres Kudacki)

NEW YORK, New York (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Hai bác bỏ đòi hỏi của Tổng Thống Donald Trump đòi “lọc” một số hồ sơ cá nhân của ông mà FBI tịch thu được trong cuộc bố ráp văn phòng và nơi ở của Luật Sư Michael Cohen hôm 7 Tháng Tư, theo USA Today.

Ông Michael Cohen là luật sư riêng lâu năm của Tổng Thống Trump, và là người trả $130,000 cho cô Stormy Daniels, một ngôi sao phim người lớn.

Cô Daniels nói rằng cô có quan hệ tình dục với ông Trump năm 2006, và nói số tiền này được trả để bịt miệng cô. Tòa Bạch Ốc và ông Trump bác bỏ tin này.

Quyết định được đưa ra sau buổi điều trần mà trong đó danh sách thân chủ của ông Cohen bị tiết lộ, đó là nhà báo Sean Hannity của Fox News. Ông Hannity cũng là bạn thân của ông Trump.

Chánh Án Kimba Wood đưa ra phán quyết này sau khi Bộ Tư Pháp, ông Cohen, tập đoàn Trump Organization, và cá nhân tổng thống “đụng độ” với nhau chuyện “đặc quyền giữa luật sư và thân chủ” (attorney-client privilege).

“Đặc quyền giữa luật sư và thân chủ” có nghĩa là liên lạc giữa luật sư và thân chủ phải được bảo mật.

Các luật sư tranh vãi với nhau, ai nên được coi các hồ sơ bị tịch thu của ông Cohen.

Bộ Tư Pháp muốn nhóm luật sư của họ – không bao gồm những người đang điều tra ông Cohen – được coi các hồ sơ này.

Luật sư của ông Cohen thì đề nghị một luật sư độc lập hoàn toàn xem xét các hồ sơ.

Tổng Thống Trump muốn đích thân ông cùng các luật sư của ông xem xét và quyết định hồ sơ nào được đưa cho giới chức điều tra.

“Ông ấy phản đối bất cứ ai ngoài ông” đưa ra quyết định này, bà Joanna Hendon, luật sư của ông Trump nói với tòa.

Chánh Án Wood bác bỏ đòi hỏi của bà Hendon. Thay vào đó, bà ra lệnh các công tố viên gom tất cả hồ sơ bị tịch thu, đánh dấu đàng hoàng, và đưa bản sao cho tất cả các bên có liên quan.

Ngoài vụ cô Stormy Daniels, ông Cohen còn bị điều tra một số chuyện khác liên quan đến việc dàn xếp trả $1.6 triệu cho một cựu người mẫu Playboy có bầu với ông Elliott Broidy, một người phụ trách gây quỹ cho đảng Cộng Hòa.

Ông Broidy từ chức cuối tuần qua.

Ngoài ra, ông Cohen cũng bị điều tra liên quan đến dịch vụ taxi ở New York. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 17 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.