Tòa Bạch Ốc truy lùng người tiết lộ thời khóa biểu làm việc của tổng thống

Tổng Thống Donald Trump rất bực mình khi biết thời khóa biểu riêng tư của ông bị tiết lộ. (Hình minh họa: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc đang ráo riết truy lùng người tiết lộ thời khóa biểu làm việc riêng tư của Tổng Thống Donald Trump, làm cho cá nhân nhà lãnh đạo Mỹ và các phụ tá cao cấp của ông cảm thấy khó chịu liên tục.

Theo báo mạng Politico, các giới chức Tòa Bạch Ốc đang tiến hành chiến dịch truy lùng, với sự giúp đỡ của văn phòng phụ trách kỹ thuật thông tin, và tin rằng họ sẽ tìm ra thủ phạm.

Một giới chức không đưa ra bằng chứng rõ ràng nhưng nói với Polititco, rằng thủ phạm nhiều phần là một nhân viên chính phủ lâu năm làm việc trong Tòa Bạch Ốc, chứ không phải là người do cá nhân tổng thống bổ nhiệm.

Vụ truy lùng này được ông Mike Mulvaney, quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, và cá nhân Tổng Thống Donald Trump chuẩn thuận.

Politico dẫn lời một trong các giới chức cho biết, Tổng Thống Trump đã nổi cáu khi biết tiết lộ này xuất phát từ Tòa Bạch Ốc và ủng hộ việc truy lùng thủ phạm.

Hôm Chủ Nhật tuần trước, báo mạng Axios công bố thời khóa biểu cá nhân của Tổng Thống Trump trong ba tháng qua, cho thấy 60% thời gian làm việc của ông, gọi là “thời gian điều hành,” không nằm trong thời khóa biểu.

Các phụ tá của tổng thống nói rằng ông Trump dùng thời gian này để xem TV, gọi điện thoại cho một số người, đọc báo, và làm các việc khác.

Những người chỉ trích tổng thống khôi hài hóa thời khóa biểu này, nói rằng nó cho thấy vị tổng tư lệnh quân đội lười biếng, không thực hành chức năng của mình một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, các giới chức Tòa Bạch Ốc và đồng minh của ông Trump nói rằng nhận xét như vậy là không công bằng.

Họ nói rằng tổng thống thực ra sử dụng thời gian của ông rất hiệu quả.

“Ông ấy không phải là người lười biếng. Ông ấy làm việc. Ông ấy có thể không đưa tất cả công việc vào thời khóa biểu, nhưng ông là một người làm việc miệt mài như một cái cối xay,” ông David Urban, một cựu cố vấn cao cấp trong ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump, nói với Politico. “Ông ấy không phải là người ngồi đó không làm gì cả, chỉ vì những công việc này không được đề cập trong thời khóa biểu.”

“Điều đó không có nghĩa là ông không làm việc hiệu quả. Tôi nghĩ đó là một sự phản bội nếu ông không làm bất cứ gì,” ông Urban nói tiếp.

Hồi tuần trước, ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện, người thuộc đảng Cộng Hòa, viết trên Twitter, ví ông Trump làm việc giống như cố Thủ Tướng Winston Churchill của Anh, người thường làm việc trên giường trong khi mặc đồ ngủ, và nói thời khóa biểu làm việc của các lãnh đạo nên được đánh giá dựa trên “thành tích, chứ không phải những gì họ làm.”

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu phỏng vấn của Politico.

Tuy nhiên, sau khi câu chuyện của Axios được đăng hôm Chủ Nhật, bà Madeleine Westerhout, giám đốc điều hành Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc, tweet ra rằng vụ tiết lộ thời khóa biểu làm việc của tổng thống là một vụ “làm mất lòng tin một cách đáng hổ thẹn” mà không đề cập đến “hàng trăm cú điện thoại và buổi họp.”

Chuyện truy lùng người tiết lộ thông tin trong Tòa Bạch Ốc là bình thường, và từng xảy ra trước đây, đặc biệt trong vụ có một người viết một bài xã luận trên nhật báo The New York Times, phơi bày nhiều chuyện bên trong và nói rằng “có một thành phần chống đối trong chính quyền Donald Trump.”

Sau đó, Tòa Bạch Ốc mở một chiến dịch truy lùng tác giả bài xã luận, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm ra được người viết. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài