Tòa ra lệnh chính phủ Hoa Kỳ trả chi phí đoàn tụ gia đình di dân bị chia lìa

Nơi giam giữ người di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới. (Hình: U.S. Customs and Border Protection's Rio Grande Valley Sector via AP)

SAN DIEGO, California (NV) – Một thẩm phán tòa liên bang ở tiểu bang California hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy ra lệnh cho chính phủ Donald Trump phải trả các chi phí cho việc đoàn tụ các gia đình di dân bất hợp pháp bị chia lìa ở biên giới với Mexico, thay vì buộc cha mẹ các em nhỏ phải trả số tiền này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, chính phủ Hoa Kỳ hiện nay có các nỗ lực giúp khoảng 2,000 trẻ nhỏ đoàn tụ với cha mẹ chúng, theo một án lệnh của tòa liên bang. Đây là các trẻ nhỏ bị tách rời khỏi cha mẹ chúng, khi cả gia đình bị bắt nơi biên giới, theo chính sách “không dung thứ” của chính phủ Trump.

Theo lời Thẩm Phán Dana Sabraw ở San Diego, “Buộc cha mẹ phải trả bất cứ phí khoản nào để được đoàn tụ với con cái của họ là điều phi lý.”

Thẩm phán Sabraw hồi tháng qua cũng ra phán quyết là chính phủ phải để các trẻ nhỏ đoàn tụ với cha mẹ chúng trước ngày 26 Tháng Bảy.

Một luật sư của tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), vốn đưa đơn kiện chính phủ về việc phân ly gia đình, nói với tòa rằng cha mẹ của các em nhỏ được giới chức di trú thông báo rằng họ phải trả chi phí di chuyển của các đứa bé.

Theo hồ sơ tổ chức ACLU nộp tại tòa, có một gia đình bị đòi phải trả $1,900 để đoàn tụ với đứa con.

Luật sư của chính phủ Hoa Kỳ, bà Sarah Fabian, cho hay đây là điều khó thực hiện vì cơ quan Y Tế và Xã Hội, cơ quan đang trông giữ các đứa trẻ, chỉ có khả năng tài chánh giới hạn.

Thẩm phán Sabraw đáp trả giản dị rằng “chính phủ phải làm được điều này.” (V.Giang)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

New Jersey: Hút heroin quá liều, tài xế xe buýt ngất xỉu

Một tài xe buýt ở New Jersey bị bắt vì hút thuốc phiện (heroin) quá liều đến mức ngất xỉu khi đang lái chở trẻ em khuyết tật.

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.