Tòa ra lệnh chính phủ Hoa Kỳ trả chi phí đoàn tụ gia đình di dân bị chia lìa

Nơi giam giữ người di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới. (Hình: U.S. Customs and Border Protection's Rio Grande Valley Sector via AP)

SAN DIEGO, California (NV) – Một thẩm phán tòa liên bang ở tiểu bang California hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy ra lệnh cho chính phủ Donald Trump phải trả các chi phí cho việc đoàn tụ các gia đình di dân bất hợp pháp bị chia lìa ở biên giới với Mexico, thay vì buộc cha mẹ các em nhỏ phải trả số tiền này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, chính phủ Hoa Kỳ hiện nay có các nỗ lực giúp khoảng 2,000 trẻ nhỏ đoàn tụ với cha mẹ chúng, theo một án lệnh của tòa liên bang. Đây là các trẻ nhỏ bị tách rời khỏi cha mẹ chúng, khi cả gia đình bị bắt nơi biên giới, theo chính sách “không dung thứ” của chính phủ Trump.

Theo lời Thẩm Phán Dana Sabraw ở San Diego, “Buộc cha mẹ phải trả bất cứ phí khoản nào để được đoàn tụ với con cái của họ là điều phi lý.”

Thẩm phán Sabraw hồi tháng qua cũng ra phán quyết là chính phủ phải để các trẻ nhỏ đoàn tụ với cha mẹ chúng trước ngày 26 Tháng Bảy.

Một luật sư của tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), vốn đưa đơn kiện chính phủ về việc phân ly gia đình, nói với tòa rằng cha mẹ của các em nhỏ được giới chức di trú thông báo rằng họ phải trả chi phí di chuyển của các đứa bé.

Theo hồ sơ tổ chức ACLU nộp tại tòa, có một gia đình bị đòi phải trả $1,900 để đoàn tụ với đứa con.

Luật sư của chính phủ Hoa Kỳ, bà Sarah Fabian, cho hay đây là điều khó thực hiện vì cơ quan Y Tế và Xã Hội, cơ quan đang trông giữ các đứa trẻ, chỉ có khả năng tài chánh giới hạn.

Thẩm phán Sabraw đáp trả giản dị rằng “chính phủ phải làm được điều này.” (V.Giang)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Thi thể 1 phụ nữ bị chặt từng mảnh, bỏ trong bãi đổ rác ở Georgia

Hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám giới chức công lực tại quận Bartow County, tiểu bang Georgia phổ biến một số tin tức mới về vụ thi thể một phụ nữ bị chặt ra làm nhiều khúc rồi vứt

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Hơn 300 tờ báo phản đối vụ TT Trump nói truyền thông ‘tin giả’

Hơn 300 tờ báo cùng đăng những bài xã luận hôm Thứ Năm, phản đối những phát biểu Tổng Thống Donald Trump chống lại giới truyền thông trong những ngày qua...

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết