Tòa ra lệnh chính phủ Hoa Kỳ trả chi phí đoàn tụ gia đình di dân bị chia lìa

Nơi giam giữ người di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới. (Hình: U.S. Customs and Border Protection's Rio Grande Valley Sector via AP)

SAN DIEGO, California (NV) – Một thẩm phán tòa liên bang ở tiểu bang California hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy ra lệnh cho chính phủ Donald Trump phải trả các chi phí cho việc đoàn tụ các gia đình di dân bất hợp pháp bị chia lìa ở biên giới với Mexico, thay vì buộc cha mẹ các em nhỏ phải trả số tiền này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, chính phủ Hoa Kỳ hiện nay có các nỗ lực giúp khoảng 2,000 trẻ nhỏ đoàn tụ với cha mẹ chúng, theo một án lệnh của tòa liên bang. Đây là các trẻ nhỏ bị tách rời khỏi cha mẹ chúng, khi cả gia đình bị bắt nơi biên giới, theo chính sách “không dung thứ” của chính phủ Trump.

Theo lời Thẩm Phán Dana Sabraw ở San Diego, “Buộc cha mẹ phải trả bất cứ phí khoản nào để được đoàn tụ với con cái của họ là điều phi lý.”

Thẩm phán Sabraw hồi tháng qua cũng ra phán quyết là chính phủ phải để các trẻ nhỏ đoàn tụ với cha mẹ chúng trước ngày 26 Tháng Bảy.

Một luật sư của tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), vốn đưa đơn kiện chính phủ về việc phân ly gia đình, nói với tòa rằng cha mẹ của các em nhỏ được giới chức di trú thông báo rằng họ phải trả chi phí di chuyển của các đứa bé.

Theo hồ sơ tổ chức ACLU nộp tại tòa, có một gia đình bị đòi phải trả $1,900 để đoàn tụ với đứa con.

Luật sư của chính phủ Hoa Kỳ, bà Sarah Fabian, cho hay đây là điều khó thực hiện vì cơ quan Y Tế và Xã Hội, cơ quan đang trông giữ các đứa trẻ, chỉ có khả năng tài chánh giới hạn.

Thẩm phán Sabraw đáp trả giản dị rằng “chính phủ phải làm được điều này.” (V.Giang)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

New York: Chết vì sưng não sau khi ăn óc sóc

Một báo cáo mới đây nói rằng một người đi săn ở thành phố Rochester, tiểu bang New York có thể đã mắc bệnh sưng não sau khi ăn óc của các con sóc mà ông bắn được.

Bà ngoại ở Mississippi giết cháu rồi cho vào lò nướng

Cảnh sát ở thành phố Shaw, tiểu bang Mississippi, hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, cho hay một phụ nữ đã bị bắt giam và bị truy tố tội tình nghi đâm chết đứa cháu gái của mình rồi cho

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.