TT Trump không rút Mỹ khỏi NAFTA nữa

Tổng Thống Donald Trump khi nói chuyện tại quốc hội Mỹ hôm 25 Tháng Tư 2017 (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi nói chuyện với tổng thống Mexico và thủ tướng Canada hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump quyết định không rút Mỹ ra khỏi Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) nữa, AP trích thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, gây ngạc nhiên nhiều người.

Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống “đồng ý không bỏ NAFTA vào lúc này.”

Thay vào đó, Tổng Thống Enrique Nieto của Mexico và Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada “đồng ý giải quyết từ từ, bởi vì có những điều khoản không thể tái thương thuyết” và “vì quyền lợi của các quốc gia.”

Trước đó, Tổng Thống Trump có tính tới việc rút khỏi NAFTA chỉ trong ít ngày tới, dù rằng ông chưa quyết định cách thi hành điều này, theo sự xác nhận của hai giới chức cao cấp chính phủ với đài CNN hôm Thứ Tư.

Bản tin CNN nói rằng Tòa Bạch Ốc có xem xét việc đưa ra một sắc lệnh theo đó tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi NAFTA, một hành động có thể đưa đến việc tái thương thuyết thỏa thuận này thay vì rút ra hoàn toàn, theo hai giới chức trên.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể mở cuộc thương thuyết mới với Canada và Mexico thay vì công khai lên tiếng bày tỏ ý định rút khỏi thỏa thuận mậu dịch này.

Một giới chức cao cấp chính phủ cho biết đây là điều Tổng Thống Trump “luôn nghĩ tới” và tuy Tòa Bạch Ốc nay đang nhắm tới việc đưa ra một sắc lệnh, có thể sẽ có nhiều thay đổi trong những ngày sắp tới.

Ông Trump chưa có quyết định gì và một loạt các phương cách hiện vẫn đang được cứu xét, theo giới chức này khi cho CNN hay.

Nguồn tin rút khỏi NAFTA được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh đánh thuế 20% vào gỗ nhập cảng từ Canada, vốn theo một giới chức cao cấp khác trong chính phủ chỉ là “phát súng cảnh cáo đầu tiên.”

Tổng Thống Trump luôn than phiền về thỏa thuận NAFTA, nói rằng ông sẽ tái thương thuyết hay nếu không được sẽ hoàn toàn rút ra.

Ông Trump phải thông báo 90 ngày trước khi chính thức có cuộc tái thương thảo. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...