TT Trump không rút Mỹ khỏi NAFTA nữa

Tổng Thống Donald Trump khi nói chuyện tại quốc hội Mỹ hôm 25 Tháng Tư 2017 (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi nói chuyện với tổng thống Mexico và thủ tướng Canada hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump quyết định không rút Mỹ ra khỏi Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) nữa, AP trích thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, gây ngạc nhiên nhiều người.

Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống “đồng ý không bỏ NAFTA vào lúc này.”

Thay vào đó, Tổng Thống Enrique Nieto của Mexico và Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada “đồng ý giải quyết từ từ, bởi vì có những điều khoản không thể tái thương thuyết” và “vì quyền lợi của các quốc gia.”

Trước đó, Tổng Thống Trump có tính tới việc rút khỏi NAFTA chỉ trong ít ngày tới, dù rằng ông chưa quyết định cách thi hành điều này, theo sự xác nhận của hai giới chức cao cấp chính phủ với đài CNN hôm Thứ Tư.

Bản tin CNN nói rằng Tòa Bạch Ốc có xem xét việc đưa ra một sắc lệnh theo đó tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi NAFTA, một hành động có thể đưa đến việc tái thương thuyết thỏa thuận này thay vì rút ra hoàn toàn, theo hai giới chức trên.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể mở cuộc thương thuyết mới với Canada và Mexico thay vì công khai lên tiếng bày tỏ ý định rút khỏi thỏa thuận mậu dịch này.

Một giới chức cao cấp chính phủ cho biết đây là điều Tổng Thống Trump “luôn nghĩ tới” và tuy Tòa Bạch Ốc nay đang nhắm tới việc đưa ra một sắc lệnh, có thể sẽ có nhiều thay đổi trong những ngày sắp tới.

Ông Trump chưa có quyết định gì và một loạt các phương cách hiện vẫn đang được cứu xét, theo giới chức này khi cho CNN hay.

Nguồn tin rút khỏi NAFTA được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh đánh thuế 20% vào gỗ nhập cảng từ Canada, vốn theo một giới chức cao cấp khác trong chính phủ chỉ là “phát súng cảnh cáo đầu tiên.”

Tổng Thống Trump luôn than phiền về thỏa thuận NAFTA, nói rằng ông sẽ tái thương thuyết hay nếu không được sẽ hoàn toàn rút ra.

Ông Trump phải thông báo 90 ngày trước khi chính thức có cuộc tái thương thảo. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.