TT Trump không rút Mỹ khỏi NAFTA nữa

Tổng Thống Donald Trump khi nói chuyện tại quốc hội Mỹ hôm 25 Tháng Tư 2017 (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi nói chuyện với tổng thống Mexico và thủ tướng Canada hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump quyết định không rút Mỹ ra khỏi Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) nữa, AP trích thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, gây ngạc nhiên nhiều người.

Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống “đồng ý không bỏ NAFTA vào lúc này.”

Thay vào đó, Tổng Thống Enrique Nieto của Mexico và Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada “đồng ý giải quyết từ từ, bởi vì có những điều khoản không thể tái thương thuyết” và “vì quyền lợi của các quốc gia.”

Trước đó, Tổng Thống Trump có tính tới việc rút khỏi NAFTA chỉ trong ít ngày tới, dù rằng ông chưa quyết định cách thi hành điều này, theo sự xác nhận của hai giới chức cao cấp chính phủ với đài CNN hôm Thứ Tư.

Bản tin CNN nói rằng Tòa Bạch Ốc có xem xét việc đưa ra một sắc lệnh theo đó tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi NAFTA, một hành động có thể đưa đến việc tái thương thuyết thỏa thuận này thay vì rút ra hoàn toàn, theo hai giới chức trên.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể mở cuộc thương thuyết mới với Canada và Mexico thay vì công khai lên tiếng bày tỏ ý định rút khỏi thỏa thuận mậu dịch này.

Một giới chức cao cấp chính phủ cho biết đây là điều Tổng Thống Trump “luôn nghĩ tới” và tuy Tòa Bạch Ốc nay đang nhắm tới việc đưa ra một sắc lệnh, có thể sẽ có nhiều thay đổi trong những ngày sắp tới.

Ông Trump chưa có quyết định gì và một loạt các phương cách hiện vẫn đang được cứu xét, theo giới chức này khi cho CNN hay.

Nguồn tin rút khỏi NAFTA được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh đánh thuế 20% vào gỗ nhập cảng từ Canada, vốn theo một giới chức cao cấp khác trong chính phủ chỉ là “phát súng cảnh cáo đầu tiên.”

Tổng Thống Trump luôn than phiền về thỏa thuận NAFTA, nói rằng ông sẽ tái thương thuyết hay nếu không được sẽ hoàn toàn rút ra.

Ông Trump phải thông báo 90 ngày trước khi chính thức có cuộc tái thương thảo. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.

New York: Chết vì sưng não sau khi ăn óc sóc

Một báo cáo mới đây nói rằng một người đi săn ở thành phố Rochester, tiểu bang New York có thể đã mắc bệnh sưng não sau khi ăn óc của các con sóc mà ông bắn được.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.