TT Trump không rút Mỹ khỏi NAFTA nữa

Tổng Thống Donald Trump khi nói chuyện tại quốc hội Mỹ hôm 25 Tháng Tư 2017 (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi nói chuyện với tổng thống Mexico và thủ tướng Canada hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump quyết định không rút Mỹ ra khỏi Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) nữa, AP trích thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, gây ngạc nhiên nhiều người.

Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống “đồng ý không bỏ NAFTA vào lúc này.”

Thay vào đó, Tổng Thống Enrique Nieto của Mexico và Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada “đồng ý giải quyết từ từ, bởi vì có những điều khoản không thể tái thương thuyết” và “vì quyền lợi của các quốc gia.”

Trước đó, Tổng Thống Trump có tính tới việc rút khỏi NAFTA chỉ trong ít ngày tới, dù rằng ông chưa quyết định cách thi hành điều này, theo sự xác nhận của hai giới chức cao cấp chính phủ với đài CNN hôm Thứ Tư.

Bản tin CNN nói rằng Tòa Bạch Ốc có xem xét việc đưa ra một sắc lệnh theo đó tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi NAFTA, một hành động có thể đưa đến việc tái thương thuyết thỏa thuận này thay vì rút ra hoàn toàn, theo hai giới chức trên.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể mở cuộc thương thuyết mới với Canada và Mexico thay vì công khai lên tiếng bày tỏ ý định rút khỏi thỏa thuận mậu dịch này.

Một giới chức cao cấp chính phủ cho biết đây là điều Tổng Thống Trump “luôn nghĩ tới” và tuy Tòa Bạch Ốc nay đang nhắm tới việc đưa ra một sắc lệnh, có thể sẽ có nhiều thay đổi trong những ngày sắp tới.

Ông Trump chưa có quyết định gì và một loạt các phương cách hiện vẫn đang được cứu xét, theo giới chức này khi cho CNN hay.

Nguồn tin rút khỏi NAFTA được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh đánh thuế 20% vào gỗ nhập cảng từ Canada, vốn theo một giới chức cao cấp khác trong chính phủ chỉ là “phát súng cảnh cáo đầu tiên.”

Tổng Thống Trump luôn than phiền về thỏa thuận NAFTA, nói rằng ông sẽ tái thương thuyết hay nếu không được sẽ hoàn toàn rút ra.

Ông Trump phải thông báo 90 ngày trước khi chính thức có cuộc tái thương thảo. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"