TT Trump không rút Mỹ khỏi NAFTA nữa

Tổng Thống Donald Trump khi nói chuyện tại quốc hội Mỹ hôm 25 Tháng Tư 2017 (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi nói chuyện với tổng thống Mexico và thủ tướng Canada hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump quyết định không rút Mỹ ra khỏi Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) nữa, AP trích thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, gây ngạc nhiên nhiều người.

Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống “đồng ý không bỏ NAFTA vào lúc này.”

Thay vào đó, Tổng Thống Enrique Nieto của Mexico và Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada “đồng ý giải quyết từ từ, bởi vì có những điều khoản không thể tái thương thuyết” và “vì quyền lợi của các quốc gia.”

Trước đó, Tổng Thống Trump có tính tới việc rút khỏi NAFTA chỉ trong ít ngày tới, dù rằng ông chưa quyết định cách thi hành điều này, theo sự xác nhận của hai giới chức cao cấp chính phủ với đài CNN hôm Thứ Tư.

Bản tin CNN nói rằng Tòa Bạch Ốc có xem xét việc đưa ra một sắc lệnh theo đó tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi NAFTA, một hành động có thể đưa đến việc tái thương thuyết thỏa thuận này thay vì rút ra hoàn toàn, theo hai giới chức trên.

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể mở cuộc thương thuyết mới với Canada và Mexico thay vì công khai lên tiếng bày tỏ ý định rút khỏi thỏa thuận mậu dịch này.

Một giới chức cao cấp chính phủ cho biết đây là điều Tổng Thống Trump “luôn nghĩ tới” và tuy Tòa Bạch Ốc nay đang nhắm tới việc đưa ra một sắc lệnh, có thể sẽ có nhiều thay đổi trong những ngày sắp tới.

Ông Trump chưa có quyết định gì và một loạt các phương cách hiện vẫn đang được cứu xét, theo giới chức này khi cho CNN hay.

Nguồn tin rút khỏi NAFTA được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh đánh thuế 20% vào gỗ nhập cảng từ Canada, vốn theo một giới chức cao cấp khác trong chính phủ chỉ là “phát súng cảnh cáo đầu tiên.”

Tổng Thống Trump luôn than phiền về thỏa thuận NAFTA, nói rằng ông sẽ tái thương thuyết hay nếu không được sẽ hoàn toàn rút ra.

Ông Trump phải thông báo 90 ngày trước khi chính thức có cuộc tái thương thảo. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.