Tổng thống Trump: ‘Dân Chủ bịa chuyện Nga can dự nội bộ Mỹ’

Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Devin Nunes (Cộng Hòa, California), bên phải, cùng Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California) nói chuyện với báo chí hôm 15 Tháng Ba 2017 tại Washington DC. (Hình: AP Photo/J.Scott Applewhite)

WASHINGTON DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai cáo buộc phía đảng Dân Chủ bịa đặt chuyện Nga can dự vào bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, nói rằng Quốc Hội và FBI nên điều tra ai tiết lộ tin tức cho báo chí về những vấn đề này.

Các bản tweet của ông Trump được đưa ra chỉ ít giờ trước khi có cuộc điều trần của Giám Đốc FBI James Comey và Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Michael Rogers về các cáo giác liên quan đến việc Nga tấn công vào hệ thống điện toán của đảng Dân Chủ và liệu rằng có sự liên hệ giữa Moscow và ủy ban tranh cử của ông Trump hay không.

“Phía Dân Chủ bịa đặt và loan truyền câu chuyện về Nga để làm lý do giải thích việc điều hành một cuộc tranh cử tệ hại,” ông Trump gửi tweet vào sáng sớm ngày Thứ Hai, trong lúc các tin tức liên quan đến cáo buộc về Nga tràn ngập làn sóng truyền hình.

“Câu chuyện chính là Quốc Hội, FBI và những người khác nên xem xét ai tiết lộ tin tức Mật. Phải kiếm ra kẻ này ngay!” bản tweet của ông Trump đòi hỏi.

Cuộc điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, một trong số mấy ủy ban quốc hội đang điều tra cáo buộc về can dự của Nga, có thể cho người ta thấy đầy đủ những gì được cơ quan công lực ghi nhận cho tới nay.

Các cơ quan tình báo Mỹ đi đến kết luận là Nga can dự vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump đánh bại bà Clinton. FBI cũng điều tra mối quan hệ giữa Nga cùng các cố vấn và những người thân cận với ông Trump trong thời gian tranh cử.

Hai giới chức hàng đầu trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện hôm Chủ Nhật nói rằng các văn kiện do Bộ Tư Pháp và FBI chuyển tới hồi cuối tuần qua không cho thấy có chứng cớ gì là chính phủ Obama ra lệnh nghe lén Trump Tower, tổng hành dinh của ông Trump tại New York.

Tuy nhiên, giới chức cao cấp nhất của Đảng Dân Chủ trong ủy ban này, Dân Biểu Adam Schiff (California) tuyên bố trong chương trình “Meet the Press” của hệ thống NBC rằng có bằng chứng cho thấy có công dân Mỹ đồng lõa với Nga để can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ và phải điều tra.”

Vào bar uống rượu bị đuổi ra vì đội nón ủng hộ T.T Trump?

Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa, California), chủ tịch ủy ban, nói rằng “Đây là lần đầu tiên người dân Mỹ, cũng như các đảng phái chính trị, chú ý tới mối đe dọa từ phía Nga.”

Ông Nunes nói thêm “Chúng ta biết rằng Nga đã tìm cách can dự vào cuộc bầu cử, như từng làm trong nhiều thập niên. Họ cũng tìm cách can dự vào các cuộc bầu cử khác trên thế giới cũng như ở Âu Châu,” ông Nunes cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho “Fox News Sunday”.

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cũng sẽ có cuộc điều trần tương tự vào cuối tháng này. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.