Tổng Thống Trump chỉ trích ‘những kẻ chính trị vô ơn’ ở Puerto Rico

Thị Trưởng Carmen Yulin Cruz (giữa) tại một bệnh viện ở San Juan. (Hình: AP Photo/Carlos Giusti)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật bày tỏ sự không hài lòng đối với những người ông gọi là “những kẻ chính trị vô ơn,” sau khi họ than phiền về các nỗ lực của chính phủ nhằm cứu trợ và phục hồi Puerto Rico sau khi bão Maria tàn phá nơi này.

Ông Trump cho hay chính quyền liên bang đã làm “công việc tuyệt vời” trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Tổng Thống Trump gửi các bản tweet này từ sân golf của ông ở New Jersey để bênh vực cho các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm huy động và phối hợp nỗ lực phục hồi vùng lãnh thổ này của Mỹ, vốn đang trong tình trạng rất khó khăn, hai tuần sau khi bão Maria đánh vào.

Thị trưởng thủ phủ San Juan của Puerto Rico, bà Carmen Yulin Cruz, hôm Thứ Sáu cáo buộc chính phủ Trump là “đang giết chúng tôi qua sự thiếu hiệu năng.” Bà khẩn nài với Tổng Thống Trump, người dự trù sẽ viếng thăm Puerto Rico hôm Thứ Ba, là hãy có hành động chắc chắn rằng người có trách nhiệm làm công việc trợ giúp phục hồi “phải có đủ khả năng cứu mạng.”

Bà Cruz giải thích trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngày Chủ Nhật rằng “chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó là cứu mạng sống con người,” nói thêm là “chỉ muốn kêu gọi sự trợ giúp.”

Các bản tweet Tổng Thống Trump gửi ra trong cuối tuần cho thấy ông bực bội với những than phiền về sự chậm chạp trong sự đối phó của chính phủ Mỹ trước thiên tai tại đảo Puerto Rico.

“Chúng ta đã có nỗ lực tuyệt vời trong hoàn cảnh khó khăn nhất ở Puerto Rico, chỉ có bọn Tin Bịa hay thành phần vô ơn thúc đẩy bởi lý do chính trị là không biết mà thôi,” ông gửi tweet cho biết hôm Chủ Nhật. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.