Tổng Thống Trump chỉ trích ‘những kẻ chính trị vô ơn’ ở Puerto Rico

Thị Trưởng Carmen Yulin Cruz (giữa) tại một bệnh viện ở San Juan. (Hình: AP Photo/Carlos Giusti)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật bày tỏ sự không hài lòng đối với những người ông gọi là “những kẻ chính trị vô ơn,” sau khi họ than phiền về các nỗ lực của chính phủ nhằm cứu trợ và phục hồi Puerto Rico sau khi bão Maria tàn phá nơi này.

Ông Trump cho hay chính quyền liên bang đã làm “công việc tuyệt vời” trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Tổng Thống Trump gửi các bản tweet này từ sân golf của ông ở New Jersey để bênh vực cho các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm huy động và phối hợp nỗ lực phục hồi vùng lãnh thổ này của Mỹ, vốn đang trong tình trạng rất khó khăn, hai tuần sau khi bão Maria đánh vào.

Thị trưởng thủ phủ San Juan của Puerto Rico, bà Carmen Yulin Cruz, hôm Thứ Sáu cáo buộc chính phủ Trump là “đang giết chúng tôi qua sự thiếu hiệu năng.” Bà khẩn nài với Tổng Thống Trump, người dự trù sẽ viếng thăm Puerto Rico hôm Thứ Ba, là hãy có hành động chắc chắn rằng người có trách nhiệm làm công việc trợ giúp phục hồi “phải có đủ khả năng cứu mạng.”

Bà Cruz giải thích trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngày Chủ Nhật rằng “chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó là cứu mạng sống con người,” nói thêm là “chỉ muốn kêu gọi sự trợ giúp.”

Các bản tweet Tổng Thống Trump gửi ra trong cuối tuần cho thấy ông bực bội với những than phiền về sự chậm chạp trong sự đối phó của chính phủ Mỹ trước thiên tai tại đảo Puerto Rico.

“Chúng ta đã có nỗ lực tuyệt vời trong hoàn cảnh khó khăn nhất ở Puerto Rico, chỉ có bọn Tin Bịa hay thành phần vô ơn thúc đẩy bởi lý do chính trị là không biết mà thôi,” ông gửi tweet cho biết hôm Chủ Nhật. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương