Tổng Thống Trump, Quốc Hội và FBI: Chuyện gì xảy ra?

Nguyễn Văn Khanh

Ông Robert Mueller người được chỉ định làm điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. (Hình: Getty Images)

“Ðừng vội vã phán đoán,” Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan khởi đầu cuộc họp báo mỗi sáng Thứ Tư hàng tuần. “Tôi nghĩ chúng ta nên chờ đợi chi tiết rồi hẵng kết luận.”

Vẫn theo người điều hành Quốc Hội Cộng Hòa, “rõ ràng có những người muốn hại tổng thống, nhưng chúng ta có trách nhiệm phải tìm hiểu sự thật, bất kể đảng nào đang nắm Tòa Bạch Ốc.”

Không ai bảo ai, tất cả những ký giả lẫn các dân cử Cộng Hòa có mặt trong cuộc họp báo đều hiểu ông chủ tịch Hạ Viện đang tìm cách giảm bớt mức căng thẳng xảy ra trong 2 tuần lễ qua ở chính trường Hoa Kỳ, khởi đầu là chuyện ông Giám Ðốc FBI James Comey bị Tổng Thống Trump sa thải giữa lúc đang điều khiển cuộc điều tra tìm hiểu xem nhân viên vận động tranh cử cho ông Trump có liên quan gì với tin tặc Nga tìm cách lung lạc cuộc bầu cử tổng thống 2016 hay không.

Kế đến là bản tin của The Washington Post – dựa theo những nguồn tin không nêu danh tánh – cho biết Tổng Thống Trump đã chia sẻ với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov một số tin tình báo tuyệt mật liên quan đến hoạt động của khủng bố ISIS.

Gần nhất là tin của tờ The New York cho hay Tổng Thống Trump từng đề nghị ông giám đốc FBI “ngưng cuộc điều tra” tìm hiểu mối liên hệ giữa ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn và chính quyền Nga.

Cả ba chuyện nêu trên đều là cơ hội chính trị thật tốt cho một số chính trị gia Dân Chủ bày tỏ quan điểm, đại để cho rằng Tổng Thống Trump “không xứng đáng để lãnh đạo quốc gia,” đồng thời đòi hỏi Bộ Tư Pháp phải lập ủy ban điều tra đặc nhiệm để tìm hiểu rõ hơn, xem tổng thống Hoa Kỳ đã vi phạm luật ở những điểm nào.

Cũng trong số các chính trị gia Dân Chủ, một vài người đã lên tiếng đòi lập thủ tục để bãi nhiệm Tổng Thống Trump – như hai Dân Biểu Al Green và Maxine Waters, nhưng ý kiến này tức khắc bị bà Trưởng Khối Thiểu Số Nancy Pelosi bác bỏ, cho rằng đó không phải là ý kiến tiêu biểu cho đảng hay cho nhóm dân cử Dân Chủ ở Thượng và Hạ Viện.

Trong cuộc hội luận do đài CNN thực hiện vào tối Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017, bà Pelosi nói rất rõ “tôi không tán thành chuyện đó. Chúng ta có bằng chứng nào để buộc tội tổng thống? Chúng ta có biết tổng thống đã vi phạm điều luật nào hay chưa? Nếu không biết (mà vẫn nhất định đòi phải bãi nhiệm tổng thống), thì đúng là chúng ta chỉ nghe đồn đãi rồi kết tội người khác.”

Trình bày của bà Pelosi tức khắc được sự ủng hộ của giới quan sát Dân Chủ, điển hình là nhận xét của chiến lược gia Michel Hume từng làm việc với Văn Phòng Ðiều Hành Trung Ương của đảng Dân Chủ tại Washington D.C.

“Ðảng Dân Chủ phải thật khôn khéo, đừng để bị chỉ trích là chỉ biết chống đối chứ không biết suy nghĩ.”

Ông Hume, từng đứng vận động cho Phó Tổng Thống Al Gore, nói tiếp “thái độ của bà Pelosi là thái độ rất khôn ngoan. Bình tĩnh, không cần vội vã, để yên cho đảng Cộng Hòa sử dụng luật pháp giải quyết chuyện ông Trump, là những điều đảng Dân Chủ phải làm trong giai đoạn này.”

Với quan sát viên độc lập Davis Mulhouse, “trận đấu sắp tới sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, do đó cả phía Dân Chủ lẫn phe Cộng Hòa đều phải thật khéo léo, tránh chuyện bị mất ghế Thượng và Hạ Viện chỉ vì những điều Tổng Thống Trump đã làm. Bên Cộng Hòa đương nhiên phải mở cuộc điều tra dù chưa rõ ở mức độ nào, bên Dân Chủ tạm thời chỉ nên đóng vai trò ủng hộ, thúc đẩy, chớ vội vã đưa ra những lời tuyên bố thuộc loại nói cho sướng miệng.” Ông Mulhouse ví von “chuyện lộn xộn ở D.C trông chẳng khác gì trái bom chính trị sắp nổ, cánh Dân Chủ chớ vội châm ngòi, cứ để yên đấy, thế nào cũng có người của khối Cộng Hòa làm điều đó.”

Ðồn đãi từ Thượng Viện cho hay cụm từ “trái bom chính trị sắp nổ” cũng là cụm từ được Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Khối Dân Chủ Thiểu Số Chuck Schumer nói tới trong phiên họp đầu tuần với các đồng viện cùng đảng. Ít nhất 2 nguồn tin cho hay trong phiên họp, vị nghị sĩ đại diện cho tiểu bang New York nói rằng ông tin “sớm muộn gì mọi chuyện sẽ được phơi bày trước ánh sáng” nhưng từ chối dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra, ngoài chuyện nhắc đi nhắc lại nhiều lần “nếu tiếp tục làm áp lực chính trị, chắc chắn Bộ Tư Pháp sẽ phải đồng ý lập ủy ban điều tra đặc biệt.”

Cũng trong phiên họp đó, Thượng Nghị Sĩ Schumer dự đoán “chuyện liên quan đến ông Trump và dàn phụ tá của ông không chấm dứt ở đây, thế nào cũng có những tin bất lợi khác (cho Tổng Thống Trump) được tiết lộ thêm.”

Dự đoán đó cuối cùng đã trở thành sự thật.

Xế chiều Thứ Tư, 17 Tháng Năm 2017, Bộ Tư Pháp loan báo đã mời ông Robert Mueller điều hành ủy ban điều tra độc lập, lãnh trách nhiệm tiếp tục cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, và tìm hiểu xem có nhân viên nào làm việc trong Ủy Ban Tranh Cử Trump hợp tác với Nga hay không.

Ông Muller từng giữ chức giám đốc FBI trong thời gian từ 2001 cho đến 2013, làm việc thời Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush và Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama. Trong bản tuyên bố ngắn, ông Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein viết rằng việc chọn ông Mueller và lập ủy ban điều tra độc lập “là điều cần thiết, để người dân Hoa Kỳ tin tưởng hoàn toàn vào kết quả của cuộc điều tra.”

Quyết định mời ông Mueller vào vị trí quan trọng này được các nhà quan sát xem là nhượng bộ của hành pháp trước áp lực đòi phải lập ủy ban điều tra độc lập. Cả hai vị nghị sĩ trưởng khối thiểu số Dân Chủ ở Thượng và Hạ Viện đều ca ngợi người được chọn, yêu cầu hành pháp cung cấp mọi điều kiện cần thiết để ông Muller có thể hoàn tất cuộc điều tra “nghiêm chỉnh nhất trong thời hạn sớm nhất.”

Cũng khoảng thời gian Bộ Tư Pháp thông báo tin chọn ông Mueller, tờ Washington Post đưa tin cho hay trong một cuộc họp của các vị dân biểu Cộng Hòa diễn ra hồi giữa Tháng Sáu năm ngoái, lãnh tụ khối đa số là Dân Biểu Kevin McCathy nói với các đồng viện cùng đảng rằng ông nghĩ “ông Trump nhận tiền của Putin” để nói tốt cho người lãnh đạo Liên Bang Nga. Cuốn băng ghi lại cuộc họp này cho thấy một số vị dân cử Cộng Hòa phá ra cười, trong khi ông McCarthy thề thốt “tôi nói thật đấy,” và ông Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nhảy vào can thiệp, bắt mọi người phải hứa giữ kín, theo lối “chuyện trong nhà không thể để người ngoài ngõ biết.”

Cho đến khuya Thứ Tư, chưa thấy Tòa Bạch Ốc lên tiếng nói gì về chuyện này, nhưng Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc có phổ biến bản thông cáo, trích dẫn lời Tổng Thống Trump về việc Bộ Tư Pháp lập ủy ban điều tra độc lập như sau: “như tôi đã nhiều lần nói, một cuộc điều tra rốt ráo sẽ đem lại kết quả mà mọi người đều đã biết, là ủy ban vận động tranh cử của tôi không cấu kết với bất kỳ nước nào.”

Mời độc giả xem bình luận tham vọng ‘Nhất Đới-Nhất Lộ’ của Tập Cận Bình (¼)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Minh Khánh

  Bà Dianna Feinstein, Thượng Nghị Sĩ đảng DC, trong Ủy Ban Tình Báo
  Thượng Viện, trong cuộc phỏng vấn mới đây của đài CNN, bà nói :
  không có bằng chứng nào có sự liên hệ giữa ông Trump và Nga. Vậy thì
  là thế nào ? Rồi bà Dân biểu Waters cũng của đảng DC, người đang lớn
  tiếng đòi bãi nhiệm ông Trump cũng nói không có bằng chứng nào có
  sự liên hệ giữa ông Trump và Nga. Vậy thì là thế nào ? Báo Constitution có
  đưa lên mạng hình của trương mục bà Dân Biểu nầy đầu tư vào một
  cộng ty Nga $250,000. Thế là thế nào ? Rồi vụ ông Seth Rich, cuộc điều tra
  đang tiến hành, rất có nhiều điều thú vị, hy vọng người dân Mỹ được biết
  thêm trong thời gian tới.

Phi cơ không người lái phá vụ xử tử ở nơi cách xa 2,000 dặm

Các giới chức quốc phòng Anh hôm Thứ Tư đưa ra hình ảnh video cho thấy một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái hồi Tháng Năm vừa qua đã phá vỡ cuộc hành quyết của thành phần ISIS tại Syria.

Mua cùng số trong 30 năm, một bà ở Colorado trúng độc đắc $133 triệu

Sự kiên trì của một phụ nữ ở Colorado được đền bù sau 30 năm mua cùng các con số khi chơi các cuộc xổ số, khi trúng độc đắc Powerball với số tiền là $133.2 triệu.

Điều tra đặc biệt đòi Tòa Bạch Ốc nộp hồ sơ liên quan đến tổng thống

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, vừa yêu cầu Tòa Bạch Ốc nộp hồ sơ và thông tin liên quan đến nhiều sự kiện xảy ra, bao gồm hai vụ sa thải và một cuộc họp trong Phòng Bầu Dục, theo CNN trích dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Một Facebook công khai tài sản quan chức bị chụp mũ ‘phản động’

Một group vừa hoạt động cách đây không lâu trên mạng xã hội với tôn chỉ công khai tài sản của quan chức bị Huyện Ủy Côn Đảo ra công văn yêu cầu công an “ngăn chặn, xử lý kịp thời.”

Chưa tới 1/4 các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ ngân sách xây tường biên giới

Chưa tới một phần tư các nhà lập pháp Cộng Hòa tại quốc hội liên bang Mỹ bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc cấp ngân sách xây tường Tổng Thống Donald Trump xây tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của tờ báo USA Today, được công bố hôm Thứ Tư.

Little Saigon: Phụ tá bác sĩ gốc Việt cho toa lậu, làm chết 4 người, có thể bị 140 năm tù

Một phụ tá bác sĩ, làm việc tại phòng mạch ở Fountain Valley, hôm Thứ Ba bị tòa án liên bang buộc tội buôn bán ma túy, vì viết toa thuốc có chất gây nghiện mà không có mục đích y tế, theo nhật báo The Orange County Register.

Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có thực sự nhận bằng tiến sĩ?

Nhắc đến chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ, chắc nhiều người nghĩ rằng chất lượng học vấn phải tuyệt vời lắm. Nhưng với việc Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị “vạch trần” sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thì ngoài chuyện bằng cấp có thật sự giá trị, một số người cũng quan ngại rằng, liệu ông có thực sự là người từng đi học hay không?

California kiện chính quyền Trump xây tường dọc biên giới

Tiểu bang California vừa nộp đơn kiện chính quyền Donald Trump hôm Thứ Tư, vì dự định xây tường dọc biên giới với Mexico, làm trở ngại việc thực hiện lời hứa của ông Trump trong lúc tranh cử, theo tin hãng thông tấn Reuters cho biết.

Thăm dò dư luận: Số người ủng hộ TT Trump đang tăng lên

Mức độ người dân Mỹ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang tăng lên, tiếp theo cách ông đối phó với hai trận bão lớn và thương thảo với phía lãnh đạo đảng Dân Chủ, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất.

Chạy băng qua xa lộ ở San Diego, 2 người nhập cảnh lậu bị xe cán chết

Giới chức Mỹ vừa truy tố một nghi can về tội đưa người vượt biên giới bất hợp pháp sau khi xảy ra việc hai người trong chiếc xe van phóng ào qua cửa biên giới từ Tijuana, Mexico vào San Diego County nhảy xuống đường, băng qua xa lộ thì bị một chiếc xe trờ tới đâm phải, làm thiệt mạng.