Tổng Thống Trump: Mỹ tuân thủ quy luật bảo vệ lẫn nhau của NATO

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Romania Klaus Iohannis ở Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump cho hay Mỹ sẽ tuân thủ quy luật bảo vệ lẫn nhau giữa các thành viên NATO, chấm dứt sự lo ngại do việc ông không đề cập đến việc này trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng qua ở Brussels.

Ông Trump hôm Thứ Sáu cho hay Mỹ sẽ tuân thủ Điều 5 của bản hiến chương NATO.

Đây là điều khoản nói rằng tấn công vào một quốc gia thành viên cũng có nghĩa là tấn công vào tất cả các thành viên khác và buộc họ phải có hành động trợ giúp bảo vệ quốc gia này.

Các quốc gia Âu Châu bày tỏ sự lo ngại hồi tháng qua khi ông Trump không đề cập đến điều này trong một bài diễn văn đọc tại tổng hành dinh NATO ở Brussels.

Trong bài diễn văn đó, ông Trump đòi các đồng minh phải thực thi lời hứa chi ít nhất 2% tổng sản lượng nội địa cho ngân sách quốc phòng.

Ông không nhắc gì đến Điều 5, vốn từ trước đến nay chỉ mới được NATO viện dẫn một lần duy nhất: đó là sau cuộc tấn công của khủng bố vào đất Mỹ hôm 11 Tháng Chín năm 2001.

Lên tiếng trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Romania Klaus Iohannis ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết là nước Mỹ sẽ tuân thủ Điều 5.

Tòa Bạch Ốc sau đó cho hay ông Trump sẽ viếng thăm Ba Lan trong tháng tới để chứng tỏ sự ủng hộ của Mỹ dành cho quốc gia này và cũng xác nhận quyết tâm tăng cường nỗ lực “phòng thủ chung” của NATO. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.