Tổng Thống Trump: Mỹ tuân thủ quy luật bảo vệ lẫn nhau của NATO

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Romania Klaus Iohannis ở Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump cho hay Mỹ sẽ tuân thủ quy luật bảo vệ lẫn nhau giữa các thành viên NATO, chấm dứt sự lo ngại do việc ông không đề cập đến việc này trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng qua ở Brussels.

Ông Trump hôm Thứ Sáu cho hay Mỹ sẽ tuân thủ Điều 5 của bản hiến chương NATO.

Đây là điều khoản nói rằng tấn công vào một quốc gia thành viên cũng có nghĩa là tấn công vào tất cả các thành viên khác và buộc họ phải có hành động trợ giúp bảo vệ quốc gia này.

Các quốc gia Âu Châu bày tỏ sự lo ngại hồi tháng qua khi ông Trump không đề cập đến điều này trong một bài diễn văn đọc tại tổng hành dinh NATO ở Brussels.

Trong bài diễn văn đó, ông Trump đòi các đồng minh phải thực thi lời hứa chi ít nhất 2% tổng sản lượng nội địa cho ngân sách quốc phòng.

Ông không nhắc gì đến Điều 5, vốn từ trước đến nay chỉ mới được NATO viện dẫn một lần duy nhất: đó là sau cuộc tấn công của khủng bố vào đất Mỹ hôm 11 Tháng Chín năm 2001.

Lên tiếng trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Romania Klaus Iohannis ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết là nước Mỹ sẽ tuân thủ Điều 5.

Tòa Bạch Ốc sau đó cho hay ông Trump sẽ viếng thăm Ba Lan trong tháng tới để chứng tỏ sự ủng hộ của Mỹ dành cho quốc gia này và cũng xác nhận quyết tâm tăng cường nỗ lực “phòng thủ chung” của NATO. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.