Tổng Thống Trump: Mỹ tuân thủ quy luật bảo vệ lẫn nhau của NATO

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Romania Klaus Iohannis ở Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump cho hay Mỹ sẽ tuân thủ quy luật bảo vệ lẫn nhau giữa các thành viên NATO, chấm dứt sự lo ngại do việc ông không đề cập đến việc này trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng qua ở Brussels.

Ông Trump hôm Thứ Sáu cho hay Mỹ sẽ tuân thủ Điều 5 của bản hiến chương NATO.

Đây là điều khoản nói rằng tấn công vào một quốc gia thành viên cũng có nghĩa là tấn công vào tất cả các thành viên khác và buộc họ phải có hành động trợ giúp bảo vệ quốc gia này.

Các quốc gia Âu Châu bày tỏ sự lo ngại hồi tháng qua khi ông Trump không đề cập đến điều này trong một bài diễn văn đọc tại tổng hành dinh NATO ở Brussels.

Trong bài diễn văn đó, ông Trump đòi các đồng minh phải thực thi lời hứa chi ít nhất 2% tổng sản lượng nội địa cho ngân sách quốc phòng.

Ông không nhắc gì đến Điều 5, vốn từ trước đến nay chỉ mới được NATO viện dẫn một lần duy nhất: đó là sau cuộc tấn công của khủng bố vào đất Mỹ hôm 11 Tháng Chín năm 2001.

Lên tiếng trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Romania Klaus Iohannis ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết là nước Mỹ sẽ tuân thủ Điều 5.

Tòa Bạch Ốc sau đó cho hay ông Trump sẽ viếng thăm Ba Lan trong tháng tới để chứng tỏ sự ủng hộ của Mỹ dành cho quốc gia này và cũng xác nhận quyết tâm tăng cường nỗ lực “phòng thủ chung” của NATO. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên Disney có lương tối thiểu $15/giờ

Chừng 2,700 nhân viên khu Disneyland Resort sẽ có lương tối thiểu là $15/giờ sau khi nghiệp đoàn “UNITE HERE Local 11” thỏa thuận hợp đồng mới, theo báo Voice of OC.

Trung Quốc bất ngờ không cho chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông

Các giới chức ngoại giao Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 24 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc bất ngờ từ chối, không cho một chiến hạm Mỹ, chở theo cả ngàn người được ghé bến Hồng Kông...

Mua hàng qua Amazon, thùng đến nhà mở ra thấy rắn

Một cặp vợ chồng ở Georgia mới đây đã đặt mua từ Amazon mấy hộp chứa đồ bằng nhựa plastic, có thể xếp lại được. Nhưng thùng hàng đến nhà có kèm theo món quà tặng khác

Thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Thẩm Phán Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Em bé bò ra giữa đường ở New Jersey gây xôn xao mạng xã hội

Hình ảnh một bé gái bò qua đường ở một thành phố tại New Jersey hôm Thứ Bảy vừa qua gây xôn xao dư luận và cảnh sát phải mở cuộc điều tra xem tại sao.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

‘Nhà thổ’ có người máy phục vụ định mở ở Houston, bị dân phản đối

Nhiều cư dân Houston đang phản đối một công ty định mở "nhà thổ có người máy phục vụ" tại đây, nói rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cộng đồng.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị các quy luật quốc tế ràng buộc

TT Donald Trump hôm 25 Tháng Chín đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị các quy luật quốc tế ràng buộc