Mỹ và Bắc Hàn đang thảo luận “ở cấp rất cao”

Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump hôm Thứ Ba 17 Tháng Tư, 2018, ở Palm Beach, Florida. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

PALM BEACH, Florida (AP)  — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba cho hay Mỹ và Bắc Hàn đang có các cuộc thảo luận trực tiếp “ở cấp rất cao” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với nhà độc tài Kim Jong Un.

Tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông, cùng với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, ông Trump cũng xác nhận rằng Bắc và Nam Hàn đang thảo luận để chấm dứt các hành động thù nghịch trước cuộc họp thượng đỉnh tuần tới giữa Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Đây sẽ là lần thứ ba có cuộc họp thượng đỉnh giữa giới lãnh đạo hai nước, kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt năm 1945.

“Họ có sự đồng ý của tôi để thảo luận về việc chấm dứt chiến tranh,” ông Trump cho hay khi chào mừng ông Abe tới khu nghỉ mát của ông ở Florida hôm Thứ Ba.

Trên lý thuyết, chiến tranh Nam-Bắc Hàn chưa chấm dứt vì các bên liên hệ chỉ ký kết một thỏa thuận đình chiến chứ chưa bao giờ ký thỏa ước hòa bình.

Ông Trump, người đang chờ đợi có cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un trong hai tháng tới, nói rằng hiện có năm địa điểm đang được xét tới.

“Chúng ta hiện đang có các cuộc thương thảo trực tiếp ở cấp rất cao, vô cùng cao, với Bắc Hàn,” ông Trump cho hay.

Đề nghị của Kim Jong Un là có cuộc họp thượng đỉnh đã được phía Nam Hàn chuyển tới Tổng Thống Trump hồi tháng qua và ông Trump chấp thuận.

Trong dịp này, ông Trump cũng khẳng định “công trạng” của ông trong cuộc thương thảo trực tiếp giữa Bắc và Nam Hàn.

“Nếu không có chúng ta, và nhất là nếu không có tôi, tôi nghĩ rằng phải nói là hai bên sẽ chẳng có gì để thương thảo với nhau.” (V.Giang)

TT Trump chỉ trích Thống Đốc California về việc vệ binh quốc gia ra biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.