DUBAI, United Arab Emirates (NV) – Một trực thăng của quân đội Mỹ rơi ngoài khơi bờ biển Oman, gần eo biển Hormuz, khi đang tuần tra trong khu vực. Hai thành viên phi hành đoàn được các tàu không người lái giải cứu. The New York Times (NYTimes) loan tin này trước tiên vào sáng sớm Thứ Ba, 9 Tháng Sáu và người đầu tiên xác nhận điều này với báo chí là Tổng Thống Donald Trump.
Ông Trump phát biểu với truyền thông vào sáng sớm Thứ Ba, trước khi lên chuyên cơ Không Lực Một, vài giờ sau khi dự trận chung kết NBA tối Thứ Hai ở New York. Tổng thống cho biết hai thành viên phi hành đoàn không bị thương.

“Các phi công vẫn ổn. Đúng là như thế,” ông Trump nói. “Không ai bị thương. Chúng tôi sẽ ra thông báo vào ngày mai.” Ngoài ra, ông Trump không đưa ra thêm chi tiết nào vào thời điểm đó.
Vài giờ sau đó, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), Đại Úy Tim Hawkins, nói với NBC News rằng một tàu không người lái thuộc Lực Lượng Đặc Nhiệm 59 đã tìm thấy và cứu hai phi công. Hiện tại họ đang được chăm sóc y tế. Nguyên nhân vụ rơi máy bay vẫn đang được điều tra.
Phát ngôn viên của CENTCOM nhấn mạnh với NBC News rằng đây lần đầu tiên quân đội Mỹ cứu hộ bằng tàu không người lái.
Trong một tuyên bố riêng đăng trên X, CENTCOM nói phi hành đoàn đã được cứu trong khoảng hai giờ sau tai nạn và đang trong tình trạng ổn định. CENTCOM xác định chiếc máy bay là trực thăng AH-64 Apache của Lục Quân Hoa Kỳ đang tuần tra vùng biển khu vực, và cho biết nguyên nhân đang được điều tra.
Tai nạn này đánh dấu tổn thất đầu tiên về chiếc Apache kể từ khi xung đột với Iran bắt đầu. Theo một báo cáo của Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội công bố vào Tháng Năm, quân đội Mỹ đã mất hàng chục máy bay, bao gồm ít nhất năm máy bay chiến đấu, bảy máy bay tiếp nhiên liệu Stratotanker, một trực thăng tìm kiếm cứu nạn và hơn 20 máy bay không người lái, kể từ khi cuộc chiến với Iran bắt đầu vào cuối Tháng Hai.
Theo NPR, trực thăng Apache là khí tài quan trọng đối với quân đội Mỹ trong việc thực thi lệnh phong tỏa các chuyến hàng và tàu chở dầu thô của Iran, nhằm gây sức ép buộc Tehran phải đạt được thỏa thuận. Các trực thăng này cũng từng được Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái của Iran trong cuộc xung đột với nước này.
Khi phát biểu vào thứ Ba về một thỏa thuận tiềm năng với Iran, ông nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đang ở giai đoạn nước rút của một thỏa thuận cực kỳ tốt đẹp; thỏa thuận này sẽ không cho phép sự tồn tại của vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào.”
“Eo biển sẽ được mở ngay lập tức. Nó sẽ mở ra ngay khi ký kết thỏa thuận – việc có thể diễn ra trong hai hoặc ba ngày tới,” ông Trump nói, dù cũng cho biết rằng thực tế thỏa thuận này thậm chí có thể hoàn tất “chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.”
Phát biểu về một thỏa thuận tiềm năng với Iran, tổng thống nói với các phóng viên hôm Thứ Ba rằng: “Chúng tôi đang ở giai đoạn nước rút của một thỏa thuận vô cùng tốt đẹp. Thỏa thuận này sẽ ngăn chặn hoàn toàn việc sở hữu vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào.”
“Eo biển sẽ được mở lại ngay lập tức. Nó sẽ mở ngay khi thỏa thuận được ký kết, có thể là trong hai hoặc ba ngày tới,” ông Trump nói, theo NBC News. Đặc biệt cũng cho biết rằng thỏa thuận này thậm chí có thể hoàn tất “chỉ trong một giờ đồng hồ.”
Khi được hỏi về trở ngại lớn nhất trong quá trình đàm phán, ông Trump nói ông “không nghĩ là có bất kỳ trở ngại nào.”
Vài giờ sau lời phát biểu này, tin từ Reuters cho biết Israel đã tấn công thành phố cảng lịch sử Tyre ở miền nam Lebanon vào Thứ Ba, khiến ít nhất tám người thiệt mạng. Vụ tấn công diễn ra sau khi Israel lần đầu tiên ban hành lệnh sơ tán cho toàn bộ thành phố này. (K.L)





































































































