Tàu Mỹ không vào vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines

Không ảnh chụp đảo nhân tạo Đá Thập hồi Tháng Mười Một, 2016, cho thấy nhiều vị trí hỏa tiễn phòng không đã hoàn tất cùng với các doanh trại, cơ sở quân sự. (Hình: CSIS)

WASHINGTON, DC (NV) – Vì nhờ vả Trung Quốc đối phó Bắc Hàn, chính quyền Trump giảm thiểu hoạt động tuần tiễu các vùng biển tranh chấp, dấu hiệu để Bắc Kinh lấn tới khống chế khu vực Biển Đông.

Qua các sự kiện đã và đang diễn ra, các nước đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực nên suy nghĩ các giải pháp nào thích hợp cho mình để bảo vệ lợi ích quốc gia, thay vì trông cậy vào cái dù Washington tuy rất lớn nhưng nhiều khi không mở ra để che nắng cho người khác.

Theo một bài phân tích của báo New York Times, sáu tuần lễ trước đây, Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương xin lệnh từ cấp trên cho phép chiến hạm đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá ngầm Scarborough, khu vực Philippines tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Hải Quân Mỹ có lý do hữu lý để tin rằng lời đề nghị được chấp thuận. Vì khi vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ứng cử viên Donald Trump chê Tổng Thống Barack Obama là yếu đuối trong việc bảo vệ các vùng biển quốc tế trên Biển Đông, nơi Trung Quốc gấp rút bồi đắp bảy đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự đang thành hình để khống chế toàn bộ khu vực.

Khi ông Rex Tillerson điều trần tại Thượng Viện hồi Tháng Giêng vừa qua để được chuẩn thuận làm ngoại trưởng, ông đã kêu gọi không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo ở Trường Sa, Việt Nam. Ông còn ví hành động của Trung Quốc ở Trường Sa như hành động Nga cướp khu vực Crimea của Ukraine mấy năm trước. Giới quan sát thời sự, và cả các nước đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, nhìn thấy dấu hiệu Hoa Kỳ sẽ hành động mạnh mẽ hơn để chống lại tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, thay vì chấp thuận lời đề nghị hồi Tháng Ba và hai đề nghị trước đó hồi Tháng Hai, Ngũ Giác Đài đã từ chối đề nghị của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương.

Theo New York Times, một số viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhìn nhận, hơn 100 ngày kể từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống, ngược với những lời tuyên bố cứng rắn của cả ông Trump và ông Tillerson, không thấy có chiếc chiến hạm nào đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo Trung Quốc ở Trường Sa hiện đã trở thành các căn cứ quân sự khổng lồ trang bị hỏa tiễn tầm xa. Khu vực Scarborough hoặc khu vực quần đảo Hoàng Sa cũng không hề thấy tin tức dấu hiệu chiến hạm Mỹ.

Cũng theo báo này, quyết định không thách đố Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp tiêu biểu cho chủ trương của chính phủ Trump ngày càng muốn nhờ tay của Bắc Kinh giúp đỡ đối phó với tham vọng nguyên từ và phi đạn tầm xa của Bắc Hàn. Nhờ vả chỗ này phải nhân nhượng chỗ khác.

Hiện người ta không biết đích xác là ai, hoặc chính Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hay Tham Mưu Trưởng Liên Quân Joseph F. Dunford, hoặc một trong các phụ tá của hai ông này đã bác bỏ lời đề nghị của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương. Các viên chức của Bộ Quốc Phòng cho hay Tòa Bạch Ốc không liên can đến cái lệnh bác bỏ.

Hồi Tháng Hai, tin tức rộ lên khi nhóm tàu đặc nhiệm với mẫu hạm USS Carl Vinson rời căn cứ tại San Diego, California, tới biển phía Tây Thái Bình Dương. Một số tin tức nói nó cùng các chiến hạm hộ tống tới tuần tra Biển Đông. Báo chí Bắc Kinh nhao nhao lên chửi bới, đe dọa Mỹ đừng có xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, và họ có đủ sức đối phó với bất cứ hành động thách đố nào.

Nhưng đến nay, chưa thấy có dấu hiệu nào là đoàn tàu Vinson hoặc những chiến hạm khác “tuần tra” Biển Đông như viên chức Ngũ Giác Đài nhìn nhận dù mẫu hạm Vinson có đi ngang qua Biển Đông, đến Singapore, tới tập trận ở vùng biển nước Úc rồi ngược lên phía Tây Bắc, tập trận với quân đội Nhật và Nam Hàn.

Theo nhận xét của ông Andrew L. Oros, tác giả quyển sách mới xuất bản “Japan’s Security Renaissance” (Phục Hưng An Ninh Nhật Bản) được New York Times kể lại, đối với nước Mỹ, đối phó với chương trình phát triển hỏa tiễn tầm xa và bom nguyên tử của Bắc Hàn bây giờ quan trọng hơn nhiều so với việc phải lựa chọn một vài chuyến “tuần tra tự do hải hành.” Dù vậy, ông cho là chính phủ Trump vẫn theo dõi sát các diễn tiến trên Biển Đông. (TN)

Facebook mướn nhân viên để “lọc” thông tin độc hại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Quán cơm chay giá rẻ giúp người nghèo ở Bến Tre

Mới hoạt động hơn năm tháng nay nhưng quán cơm chay Thiên Phước ở Chợ Lách đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo.

Việt Nam 2018, mỗi ngày 312 người chết vì ung thư

Bệnh ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam, bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng mạnh mỗi năm, lên đến cả trăm ngàn người.

Khám xét nhà Trần Bắc Hà và thuộc cấp

Công An đã khám xét nhà của ông Trần Bắc Hà tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Ân, Bình Định.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.