Trung tá Hải Kích Mỹ chết ở Nam California khi nhảy dù giải trí

Trung Tá Hải Kích Seth Stone trong lần nói chuyện năm 2008 về sự hy sinh của quân nhân thuộc quyền Michael Monsoor. (Hình: US Navy)

PERRIS, California (AP) – Giới hữu trách cho hay một người đàn ông thiệt mạng trong tai nạn nhảy dù giải trí ở vùng Nam California mới đây là một sĩ quan hải kích Mỹ (SEAL) từng có nhiều năm chiến trận.

Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) cho hay dù của Trung Tá Seth Stone không mở hết sau khi ông nhảy khỏi một khinh khí cầu hôm Thứ Bảy tạ Perris.

Nguồn tin từ tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune hôm Thứ Hai nói rằng vị sĩ quan 41 tuổi, có 18 năm quân ngũ, nguyên quán ở Texas này, vừa được thuyên chuyển về Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt Thái Bình Dương ở Hawaii.

Trung Tá Stone từng nhiều lần vào sinh ra tử và được thưởng nhiều huy chương.

Trong trận đánh ở Ramadi, Iraq, năm 2006, ông được thưởng huy chương bạc vì chỉ huy toán quân mở đường giải cứu các quân nhân hải kích bị thương và đưa họ về nơi an toàn.

Một hạ sĩ quan dưới quyền ông là Michael Monsoor, thiệt mạng sau khi nằm đè lên quả lựu đạn của địch quân để cứu đồng đội và sau đó được truy tặng Huy Chương Danh Dự, tên được đặt cho một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ.

Trung Tá Stone, chết một ngày sau kỷ niệm 10 năm ngày ông Monsoor thiệt mạng, khi đó đang ở trên một mái nhà bên cạnh và sau này cho hay sự hy sinh can đảm của đồng đội khiến ông tái đăng lính sau đó.

Phó Đề Đốc Tim Szymanski, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Tranh Đặc Biệt Hải Quân Mỹ, gọi Trung Tá Stone là “một trong những người xuất sắc nhất của chúng ta.” (V.Giang)

Mỹ yêu cầu Cuba giảm 60% nhân viên tòa đại sứ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.