TT Donald Trump dọa đánh thuế xe hơi nhập cảng từ Âu Châu

Xe hơi do EU sản xuất chờ xuất cảng. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy đưa ra lời đe dọa Khối Liên Âu (EU) rằng sẽ tăng mức thuế đánh vào các xe hơi nhập cảng từ Âu Châu, sau khi EU bày tỏ sự không hài lòng về việc ông Trump đề nghị tăng thuế nhập cảng thép và nhôm, theo bản tin của Fox News.

“Nếu khối EU muốn gia tăng hơn nữa mức thuế cũng như sự cản trở lớn lao với các công ty Mỹ đang làm ăn ở đó, chúng ta sẽ có biện pháp giản dị là đánh thuế vào xe hơi của họ, vốn hiện đang ào ạt đổ vào thị trường Mỹ,” ông Trump cho hay qua Twitter.

Hôm Thứ Năm, ông Trump loan báo sẽ đưa mức thuế 25% đánh vào thép nhập cảng và 10% vào nhôm (aluminum), khiến gây chấn động thị trường tài chánh quốc tế và làm các nhà lãnh đạo thế giới giận dữ.

Trong số những người này có chủ tịch Hội Đồng Âu Châu (EC), ông Jean-Claude Juncker, người hôm Thứ Sáu nói rằng EU có thể đánh thuế vào các xe gắn máy Harley Davidson, quần jean hiệu Levi cùng là rượu bourbon của Mỹ, bản tin của Fox News cho hay.

“Tôi không muốn dùng chữ chiến tranh mậu dịch thế giới, nhưng tôi không thể có sự diễn tả nào khác hơn trước các thái độ đó,” ông Juncker tuyên bố với giới truyền thông Đức.

Các giới chức EU trước đó cũng cho hay họ đang chuẩn bị sẵn sàng một loạt các biện pháp phản ứng để “tái câm bằng” thị trường Âu Châu trong trường hợp ông Trump thật sự ký ban hành lệnh tăng thuế nhập cảng này, cũng theo tin Fox News. (V.Giang)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."