TT Trump bị nông gia phản đối trong vụ đánh thuế hàng Trung Quốc

Các trái táo Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Giới nông gia Mỹ đang lo ngại thành nạn nhân trong cuộc chiến thương mại. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

DES MOINES, Iowa (AP) — Từ các chủ trại nuôi heo ở Iowa cho tới trại trồng táo ở Washington và các nhà làm rượu ở California, giới nông gia đang bày tỏ sự bất mãn cao độ vì bỗng dưng bị đưa vào giữa lằn đạn của cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Trung Quốc, chính vì hành động của vị tổng thống mà nhiều người trong giới này từng bầu lên.

Sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo kế hoạch tăng thuế quan lên một số mặt hàng nhập cảng, gồm cả thép từ Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Sáu đưa ra đe dọa sẽ đáp lại bằng cách tăng thuế lên tới 25% vào các sản phẩm Mỹ như thịt heo, và 15% vào các mặt hàng như rượu vang, táo, ethanol, và thép ống.

Ông Wayne Humphreys, một nông gia trồng bắp và đậu nành cùng nuôi heo và bò ở gần Columbus Junction, tiểu bang Iowa, nói rằng chính phủ và nông gia Mỹ từng đầu tư nhiều thời giờ, khả năng và tiền bạc để phát triển các thị trường cho sản phẩm của mình trên toàn thế giới, nhưng nay “chỉ với một chữ ký, tất cả các đầu tư đó đang bị đe dọa.”

Nói chung, các nông gia Mỹ bán gần $20 tỷ sản phẩm sang Trung Quốc vào năm 2017.

Kỹ nghệ thịt heo Mỹ bán sang Trung Quốc số lượng trị giá $1.1 tỷ, khiến quốc gia này là thị trường lớn thứ ba của thịt heo Mỹ.

“Không ai chiến thắng trong các hành động trả đũa qua lại của cuộc chiến thương mại, nhất là các nông gia và người tiêu thụ,” theo chủ tịch các nhà sản xuất thịt heo Mỹ, ông Jim Hiemerl, một chủ trại heo ở Johnstown, Ohio.

Giới nông gia Mỹ mạnh mẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng nay họ bắt đầu lo ngại về cách ông đối phó với tình trạng thâm thủng cán cân thương mại với thế giới.

“Khi ông ấy bắt đầu làm hại thành phần này trong nền kinh tế, những người từng mạnh mẽ ủng hộ ông, tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho ông. Thật sự là vậy,” theo lời ông Dave Struthers, một nông gia nuôi heo, trồng bắp, đậu nành và cỏ trong trang trại rộng 1,100 mẫu của gia đình, nằm cách Des Moines chừng 30 dặm về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, các chủ trại táo Mỹ, vốn chỉ mới vào được thị trường Trung Quốc từ năm 2015 nhưng nay hiện là thị trường lớn thứ 10 và tiếp tục phát triển, bày tỏ sự lo ngại rằng các nỗ lực của họ sẽ bị thiệt hại vì tăng thuế quan.

“Chúng tôi đang cạnh tranh và đang chiến thắng với mức xuất cảng sang Trung Quốc từ con số không lên tới 2.5 triệu thùng táo mỗi năm,” theo lời ông Jim Bair, tổng giám đốc Hiệp Hội Trồng Táo Mỹ.

Ông cảnh cáo rằng các chủ trại táo Mỹ sẽ bị tổn thương “trong một cuộc chiến mà chúng tôi không khởi đầu và cũng không muốn có.” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng