TT Trump bị nông gia phản đối trong vụ đánh thuế hàng Trung Quốc

Các trái táo Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Giới nông gia Mỹ đang lo ngại thành nạn nhân trong cuộc chiến thương mại. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

DES MOINES, Iowa (AP) — Từ các chủ trại nuôi heo ở Iowa cho tới trại trồng táo ở Washington và các nhà làm rượu ở California, giới nông gia đang bày tỏ sự bất mãn cao độ vì bỗng dưng bị đưa vào giữa lằn đạn của cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Trung Quốc, chính vì hành động của vị tổng thống mà nhiều người trong giới này từng bầu lên.

Sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo kế hoạch tăng thuế quan lên một số mặt hàng nhập cảng, gồm cả thép từ Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Sáu đưa ra đe dọa sẽ đáp lại bằng cách tăng thuế lên tới 25% vào các sản phẩm Mỹ như thịt heo, và 15% vào các mặt hàng như rượu vang, táo, ethanol, và thép ống.

Ông Wayne Humphreys, một nông gia trồng bắp và đậu nành cùng nuôi heo và bò ở gần Columbus Junction, tiểu bang Iowa, nói rằng chính phủ và nông gia Mỹ từng đầu tư nhiều thời giờ, khả năng và tiền bạc để phát triển các thị trường cho sản phẩm của mình trên toàn thế giới, nhưng nay “chỉ với một chữ ký, tất cả các đầu tư đó đang bị đe dọa.”

Nói chung, các nông gia Mỹ bán gần $20 tỷ sản phẩm sang Trung Quốc vào năm 2017.

Kỹ nghệ thịt heo Mỹ bán sang Trung Quốc số lượng trị giá $1.1 tỷ, khiến quốc gia này là thị trường lớn thứ ba của thịt heo Mỹ.

“Không ai chiến thắng trong các hành động trả đũa qua lại của cuộc chiến thương mại, nhất là các nông gia và người tiêu thụ,” theo chủ tịch các nhà sản xuất thịt heo Mỹ, ông Jim Hiemerl, một chủ trại heo ở Johnstown, Ohio.

Giới nông gia Mỹ mạnh mẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng nay họ bắt đầu lo ngại về cách ông đối phó với tình trạng thâm thủng cán cân thương mại với thế giới.

“Khi ông ấy bắt đầu làm hại thành phần này trong nền kinh tế, những người từng mạnh mẽ ủng hộ ông, tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho ông. Thật sự là vậy,” theo lời ông Dave Struthers, một nông gia nuôi heo, trồng bắp, đậu nành và cỏ trong trang trại rộng 1,100 mẫu của gia đình, nằm cách Des Moines chừng 30 dặm về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, các chủ trại táo Mỹ, vốn chỉ mới vào được thị trường Trung Quốc từ năm 2015 nhưng nay hiện là thị trường lớn thứ 10 và tiếp tục phát triển, bày tỏ sự lo ngại rằng các nỗ lực của họ sẽ bị thiệt hại vì tăng thuế quan.

“Chúng tôi đang cạnh tranh và đang chiến thắng với mức xuất cảng sang Trung Quốc từ con số không lên tới 2.5 triệu thùng táo mỗi năm,” theo lời ông Jim Bair, tổng giám đốc Hiệp Hội Trồng Táo Mỹ.

Ông cảnh cáo rằng các chủ trại táo Mỹ sẽ bị tổn thương “trong một cuộc chiến mà chúng tôi không khởi đầu và cũng không muốn có.” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona