TT Trump bị nông gia phản đối trong vụ đánh thuế hàng Trung Quốc

Các trái táo Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Giới nông gia Mỹ đang lo ngại thành nạn nhân trong cuộc chiến thương mại. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

DES MOINES, Iowa (AP) — Từ các chủ trại nuôi heo ở Iowa cho tới trại trồng táo ở Washington và các nhà làm rượu ở California, giới nông gia đang bày tỏ sự bất mãn cao độ vì bỗng dưng bị đưa vào giữa lằn đạn của cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Trung Quốc, chính vì hành động của vị tổng thống mà nhiều người trong giới này từng bầu lên.

Sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo kế hoạch tăng thuế quan lên một số mặt hàng nhập cảng, gồm cả thép từ Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Sáu đưa ra đe dọa sẽ đáp lại bằng cách tăng thuế lên tới 25% vào các sản phẩm Mỹ như thịt heo, và 15% vào các mặt hàng như rượu vang, táo, ethanol, và thép ống.

Ông Wayne Humphreys, một nông gia trồng bắp và đậu nành cùng nuôi heo và bò ở gần Columbus Junction, tiểu bang Iowa, nói rằng chính phủ và nông gia Mỹ từng đầu tư nhiều thời giờ, khả năng và tiền bạc để phát triển các thị trường cho sản phẩm của mình trên toàn thế giới, nhưng nay “chỉ với một chữ ký, tất cả các đầu tư đó đang bị đe dọa.”

Nói chung, các nông gia Mỹ bán gần $20 tỷ sản phẩm sang Trung Quốc vào năm 2017.

Kỹ nghệ thịt heo Mỹ bán sang Trung Quốc số lượng trị giá $1.1 tỷ, khiến quốc gia này là thị trường lớn thứ ba của thịt heo Mỹ.

“Không ai chiến thắng trong các hành động trả đũa qua lại của cuộc chiến thương mại, nhất là các nông gia và người tiêu thụ,” theo chủ tịch các nhà sản xuất thịt heo Mỹ, ông Jim Hiemerl, một chủ trại heo ở Johnstown, Ohio.

Giới nông gia Mỹ mạnh mẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng nay họ bắt đầu lo ngại về cách ông đối phó với tình trạng thâm thủng cán cân thương mại với thế giới.

“Khi ông ấy bắt đầu làm hại thành phần này trong nền kinh tế, những người từng mạnh mẽ ủng hộ ông, tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho ông. Thật sự là vậy,” theo lời ông Dave Struthers, một nông gia nuôi heo, trồng bắp, đậu nành và cỏ trong trang trại rộng 1,100 mẫu của gia đình, nằm cách Des Moines chừng 30 dặm về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, các chủ trại táo Mỹ, vốn chỉ mới vào được thị trường Trung Quốc từ năm 2015 nhưng nay hiện là thị trường lớn thứ 10 và tiếp tục phát triển, bày tỏ sự lo ngại rằng các nỗ lực của họ sẽ bị thiệt hại vì tăng thuế quan.

“Chúng tôi đang cạnh tranh và đang chiến thắng với mức xuất cảng sang Trung Quốc từ con số không lên tới 2.5 triệu thùng táo mỗi năm,” theo lời ông Jim Bair, tổng giám đốc Hiệp Hội Trồng Táo Mỹ.

Ông cảnh cáo rằng các chủ trại táo Mỹ sẽ bị tổn thương “trong một cuộc chiến mà chúng tôi không khởi đầu và cũng không muốn có.” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên Thủ Tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.