TT Trump ‘chỉnh’ John Kelly: ‘Tường Mexico không thay đổi’

Ông John Kelly lắng nghe Tổng Thống Trump phát biểu với báo chí tại Ngũ Giác Đài. (Hình: AP Photo/Pable Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Năm gửi tweet “chỉnh” chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly về các phát biểu của ông này liên quan tới bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico.

Bản tweet của ông Trump nói rằng “Bức Tường là Bức Tường, nó không hề chuyển hóa hay thay đổi kể từ ngày đầu tiên tôi nghĩ về nó.”

Ông Trump cho hay quan điểm của ông về bức tường không hề “chuyển hóa”, nghĩa là Mexico sẽ phải trả chi phí xây.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ, sau khi họp với ông Kelly hôm Thứ Tư, cho hay ông này nói với họ rằng có những nơi không cần xây tường và ông Trump không biết điều đó khi đưa ra các hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Sau đó, khi phát biểu trên đài truyền hình Fox News Channel, ông Kelly cũng có những lời tương tự.

Ông Kelly nói với đài Fox rằng ông cho các dân biểu thuộc nhóm Hispanic ở Hạ Viện Mỹ hay là “ai cũng đều nói rất nhiều điều trong thời gian tranh cử cho dù họ biết rõ hay không rõ về những điều này.”

Cũng theo ông Kelly, Tổng Thống Trump nay “rõ ràng là thay đổi thái độ của ông” về việc bảo vệ người di dân trẻ từng vào Mỹ bất hợp pháp, “và ngay cả bức tường, một khi chúng tôi tường trình với ông.”

“Do đó nay ông đã thay đổi cách nhìn sự việc,” ông Kelly nói. “Vận động tranh cử và cầm quyền là hai việc khác nhau và vị tổng thống này rất, rất uyển chuyển về sự việc ông đối phó.”

Nhưng bản tweet của Tổng Thống Trump gửi ra vào sáng sớm Thứ Năm, sau các phát biểu của ông Kelly, nói rằng “một số nơi của bức tường sẽ được nhìn xuyên thấu qua và không hề có ý xây ở những nơi có sự bảo vệ của thiên nhiên như núi, đất hoang, sông sâu hay nước…”

Ông cũng cho hay bức tường “sẽ được chi trả, trực tiếp hay gián tiếp, hoặc qua việc bồi hoàn lâu dài của Mexico.” (V.Giang)

Thời tiết lạnh miền Nam nước Mỹ làm 10 người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hayden Quoc Nguyen

    So appreciated and thanks to you Mr President D.Trump keep going build the wall between US and Mexico.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng