TT Trump ‘chỉnh’ John Kelly: ‘Tường Mexico không thay đổi’

Ông John Kelly lắng nghe Tổng Thống Trump phát biểu với báo chí tại Ngũ Giác Đài. (Hình: AP Photo/Pable Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Năm gửi tweet “chỉnh” chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly về các phát biểu của ông này liên quan tới bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico.

Bản tweet của ông Trump nói rằng “Bức Tường là Bức Tường, nó không hề chuyển hóa hay thay đổi kể từ ngày đầu tiên tôi nghĩ về nó.”

Ông Trump cho hay quan điểm của ông về bức tường không hề “chuyển hóa”, nghĩa là Mexico sẽ phải trả chi phí xây.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ, sau khi họp với ông Kelly hôm Thứ Tư, cho hay ông này nói với họ rằng có những nơi không cần xây tường và ông Trump không biết điều đó khi đưa ra các hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Sau đó, khi phát biểu trên đài truyền hình Fox News Channel, ông Kelly cũng có những lời tương tự.

Ông Kelly nói với đài Fox rằng ông cho các dân biểu thuộc nhóm Hispanic ở Hạ Viện Mỹ hay là “ai cũng đều nói rất nhiều điều trong thời gian tranh cử cho dù họ biết rõ hay không rõ về những điều này.”

Cũng theo ông Kelly, Tổng Thống Trump nay “rõ ràng là thay đổi thái độ của ông” về việc bảo vệ người di dân trẻ từng vào Mỹ bất hợp pháp, “và ngay cả bức tường, một khi chúng tôi tường trình với ông.”

“Do đó nay ông đã thay đổi cách nhìn sự việc,” ông Kelly nói. “Vận động tranh cử và cầm quyền là hai việc khác nhau và vị tổng thống này rất, rất uyển chuyển về sự việc ông đối phó.”

Nhưng bản tweet của Tổng Thống Trump gửi ra vào sáng sớm Thứ Năm, sau các phát biểu của ông Kelly, nói rằng “một số nơi của bức tường sẽ được nhìn xuyên thấu qua và không hề có ý xây ở những nơi có sự bảo vệ của thiên nhiên như núi, đất hoang, sông sâu hay nước…”

Ông cũng cho hay bức tường “sẽ được chi trả, trực tiếp hay gián tiếp, hoặc qua việc bồi hoàn lâu dài của Mexico.” (V.Giang)

Thời tiết lạnh miền Nam nước Mỹ làm 10 người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.