TT Trump ‘chỉnh’ John Kelly: ‘Tường Mexico không thay đổi’

Ông John Kelly lắng nghe Tổng Thống Trump phát biểu với báo chí tại Ngũ Giác Đài. (Hình: AP Photo/Pable Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Năm gửi tweet “chỉnh” chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly về các phát biểu của ông này liên quan tới bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico.

Bản tweet của ông Trump nói rằng “Bức Tường là Bức Tường, nó không hề chuyển hóa hay thay đổi kể từ ngày đầu tiên tôi nghĩ về nó.”

Ông Trump cho hay quan điểm của ông về bức tường không hề “chuyển hóa”, nghĩa là Mexico sẽ phải trả chi phí xây.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ, sau khi họp với ông Kelly hôm Thứ Tư, cho hay ông này nói với họ rằng có những nơi không cần xây tường và ông Trump không biết điều đó khi đưa ra các hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Sau đó, khi phát biểu trên đài truyền hình Fox News Channel, ông Kelly cũng có những lời tương tự.

Ông Kelly nói với đài Fox rằng ông cho các dân biểu thuộc nhóm Hispanic ở Hạ Viện Mỹ hay là “ai cũng đều nói rất nhiều điều trong thời gian tranh cử cho dù họ biết rõ hay không rõ về những điều này.”

Cũng theo ông Kelly, Tổng Thống Trump nay “rõ ràng là thay đổi thái độ của ông” về việc bảo vệ người di dân trẻ từng vào Mỹ bất hợp pháp, “và ngay cả bức tường, một khi chúng tôi tường trình với ông.”

“Do đó nay ông đã thay đổi cách nhìn sự việc,” ông Kelly nói. “Vận động tranh cử và cầm quyền là hai việc khác nhau và vị tổng thống này rất, rất uyển chuyển về sự việc ông đối phó.”

Nhưng bản tweet của Tổng Thống Trump gửi ra vào sáng sớm Thứ Năm, sau các phát biểu của ông Kelly, nói rằng “một số nơi của bức tường sẽ được nhìn xuyên thấu qua và không hề có ý xây ở những nơi có sự bảo vệ của thiên nhiên như núi, đất hoang, sông sâu hay nước…”

Ông cũng cho hay bức tường “sẽ được chi trả, trực tiếp hay gián tiếp, hoặc qua việc bồi hoàn lâu dài của Mexico.” (V.Giang)

Thời tiết lạnh miền Nam nước Mỹ làm 10 người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.