TT Trump ‘chỉnh’ John Kelly: ‘Tường Mexico không thay đổi’

Ông John Kelly lắng nghe Tổng Thống Trump phát biểu với báo chí tại Ngũ Giác Đài. (Hình: AP Photo/Pable Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Năm gửi tweet “chỉnh” chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly về các phát biểu của ông này liên quan tới bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico.

Bản tweet của ông Trump nói rằng “Bức Tường là Bức Tường, nó không hề chuyển hóa hay thay đổi kể từ ngày đầu tiên tôi nghĩ về nó.”

Ông Trump cho hay quan điểm của ông về bức tường không hề “chuyển hóa”, nghĩa là Mexico sẽ phải trả chi phí xây.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ, sau khi họp với ông Kelly hôm Thứ Tư, cho hay ông này nói với họ rằng có những nơi không cần xây tường và ông Trump không biết điều đó khi đưa ra các hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Sau đó, khi phát biểu trên đài truyền hình Fox News Channel, ông Kelly cũng có những lời tương tự.

Ông Kelly nói với đài Fox rằng ông cho các dân biểu thuộc nhóm Hispanic ở Hạ Viện Mỹ hay là “ai cũng đều nói rất nhiều điều trong thời gian tranh cử cho dù họ biết rõ hay không rõ về những điều này.”

Cũng theo ông Kelly, Tổng Thống Trump nay “rõ ràng là thay đổi thái độ của ông” về việc bảo vệ người di dân trẻ từng vào Mỹ bất hợp pháp, “và ngay cả bức tường, một khi chúng tôi tường trình với ông.”

“Do đó nay ông đã thay đổi cách nhìn sự việc,” ông Kelly nói. “Vận động tranh cử và cầm quyền là hai việc khác nhau và vị tổng thống này rất, rất uyển chuyển về sự việc ông đối phó.”

Nhưng bản tweet của Tổng Thống Trump gửi ra vào sáng sớm Thứ Năm, sau các phát biểu của ông Kelly, nói rằng “một số nơi của bức tường sẽ được nhìn xuyên thấu qua và không hề có ý xây ở những nơi có sự bảo vệ của thiên nhiên như núi, đất hoang, sông sâu hay nước…”

Ông cũng cho hay bức tường “sẽ được chi trả, trực tiếp hay gián tiếp, hoặc qua việc bồi hoàn lâu dài của Mexico.” (V.Giang)

Thời tiết lạnh miền Nam nước Mỹ làm 10 người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona