TT Trump ‘chỉnh’ John Kelly: ‘Tường Mexico không thay đổi’

Ông John Kelly lắng nghe Tổng Thống Trump phát biểu với báo chí tại Ngũ Giác Đài. (Hình: AP Photo/Pable Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Năm gửi tweet “chỉnh” chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly về các phát biểu của ông này liên quan tới bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico.

Bản tweet của ông Trump nói rằng “Bức Tường là Bức Tường, nó không hề chuyển hóa hay thay đổi kể từ ngày đầu tiên tôi nghĩ về nó.”

Ông Trump cho hay quan điểm của ông về bức tường không hề “chuyển hóa”, nghĩa là Mexico sẽ phải trả chi phí xây.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ, sau khi họp với ông Kelly hôm Thứ Tư, cho hay ông này nói với họ rằng có những nơi không cần xây tường và ông Trump không biết điều đó khi đưa ra các hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Sau đó, khi phát biểu trên đài truyền hình Fox News Channel, ông Kelly cũng có những lời tương tự.

Ông Kelly nói với đài Fox rằng ông cho các dân biểu thuộc nhóm Hispanic ở Hạ Viện Mỹ hay là “ai cũng đều nói rất nhiều điều trong thời gian tranh cử cho dù họ biết rõ hay không rõ về những điều này.”

Cũng theo ông Kelly, Tổng Thống Trump nay “rõ ràng là thay đổi thái độ của ông” về việc bảo vệ người di dân trẻ từng vào Mỹ bất hợp pháp, “và ngay cả bức tường, một khi chúng tôi tường trình với ông.”

“Do đó nay ông đã thay đổi cách nhìn sự việc,” ông Kelly nói. “Vận động tranh cử và cầm quyền là hai việc khác nhau và vị tổng thống này rất, rất uyển chuyển về sự việc ông đối phó.”

Nhưng bản tweet của Tổng Thống Trump gửi ra vào sáng sớm Thứ Năm, sau các phát biểu của ông Kelly, nói rằng “một số nơi của bức tường sẽ được nhìn xuyên thấu qua và không hề có ý xây ở những nơi có sự bảo vệ của thiên nhiên như núi, đất hoang, sông sâu hay nước…”

Ông cũng cho hay bức tường “sẽ được chi trả, trực tiếp hay gián tiếp, hoặc qua việc bồi hoàn lâu dài của Mexico.” (V.Giang)

Thời tiết lạnh miền Nam nước Mỹ làm 10 người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp

Fed có thể tăng lãi suất trong những ngày tới

Video Fed có thể tăng lãi suất trong những ngày tớivideo
-Dow rớt 559 điểm vì giới đầu tư ‘không biết nghe ai’

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.