TT Trump đả kích thống đốc California ân xá cho di dân

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, bị Tổng Thống Donald Trump đả kích vì ân xá cho năm di dân từng phạm pháp và bị lệnh trục xuất. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

LOS ANGELES, California (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy đả kích Thống Đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, vì đã ân xá cho năm người từng phạm pháp và bị lệnh trục xuất, kể cả hai người gốc Cambodia từng phải cùng gia đình đi lánh nạn Khmer Đỏ bốn thập niên trước đây.

Trong bản tweet, ông Trump kể ra các tội mà những người này đã phạm trước khi được ông Brown ân xá hôm Thứ Sáu. Những tội này gồm bạo hành gia đình, tàng trữ ma túy, bắt cóc và cướp.

Tổng Thống Trump viết: “Đây phải chăng là những con người giỏi giang mà tiểu bang California muốn có?”

Một phát ngôn viên của ông Brown đáp trả lời phát biểu của ông Trump bằng cách đưa ra thêm chi tiết về năm người đàn ông được ân xá, nhưng không trực tiếp nói đến lời chỉ trích của ông Trump.

Tronng bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Thứ Sáu, văn phòng thống đốc California nói rằng “những người được ân xá đều thi hành bản án của họ nhiều năm trước đây và đa số bị kết tội có liên hệ đến ma túy hay không bạo động.”

Quyết định ân xá mới đây của Thống Đốc Brown đánh dấu lần thứ ba ông can thiệp cho thành phần di dân đã bị trục xuất hay đối diện với lệnh trục xuất.

Việc ân xá này không hẳn sẽ ngưng tiến trình trục xuất, nhưng hủy bỏ các bản án mà giới chức di trú dựa vào đó để ra lệnh trục xuất.

Trong số những người được ông Brown ân xá hôm Thứ Sáu có Sokha Chhan và Phann Pheach, có nguy cơ bị trục xuất về Cambodia.

Chhan bị kết tội bạo hành gia đình năm 2002 và ở tù một năm.

Pheach bị kết tội tàng trữ ma túy và ngăn cản công việc cảnh sát năm 2005, và bị ở tù sáu tháng. Vợ ông này cho hay ông đang bị các giới chức liên bang cầm giữ.

Cùng được ân xá có Daniel Maher, người từng ở tù năm năm sau khi cướp một tiệm bán đồ phụ tùng xe ở San Jose năm 1994. Maher bị kết tội bắt cóc, cướp và giữ súng bất hợp pháp khi là kẻ từng phạm tội hình sự.

Maher bị lệnh trục xuất về Trung Quốc, nơi ông ta chưa hề sống. Gia đình Maher trước đó sống ở Macau, nơi trở thành một phần của Trung Quốc, sau khi ông ta dời sang sống ở California lúc lên 3 tuổi. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Con em chúng ta cần phải học được những bài học vấp ngã”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.