TT Trump đả kích thống đốc California ân xá cho di dân

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, bị Tổng Thống Donald Trump đả kích vì ân xá cho năm di dân từng phạm pháp và bị lệnh trục xuất. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

LOS ANGELES, California (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy đả kích Thống Đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, vì đã ân xá cho năm người từng phạm pháp và bị lệnh trục xuất, kể cả hai người gốc Cambodia từng phải cùng gia đình đi lánh nạn Khmer Đỏ bốn thập niên trước đây.

Trong bản tweet, ông Trump kể ra các tội mà những người này đã phạm trước khi được ông Brown ân xá hôm Thứ Sáu. Những tội này gồm bạo hành gia đình, tàng trữ ma túy, bắt cóc và cướp.

Tổng Thống Trump viết: “Đây phải chăng là những con người giỏi giang mà tiểu bang California muốn có?”

Một phát ngôn viên của ông Brown đáp trả lời phát biểu của ông Trump bằng cách đưa ra thêm chi tiết về năm người đàn ông được ân xá, nhưng không trực tiếp nói đến lời chỉ trích của ông Trump.

Tronng bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Thứ Sáu, văn phòng thống đốc California nói rằng “những người được ân xá đều thi hành bản án của họ nhiều năm trước đây và đa số bị kết tội có liên hệ đến ma túy hay không bạo động.”

Quyết định ân xá mới đây của Thống Đốc Brown đánh dấu lần thứ ba ông can thiệp cho thành phần di dân đã bị trục xuất hay đối diện với lệnh trục xuất.

Việc ân xá này không hẳn sẽ ngưng tiến trình trục xuất, nhưng hủy bỏ các bản án mà giới chức di trú dựa vào đó để ra lệnh trục xuất.

Trong số những người được ông Brown ân xá hôm Thứ Sáu có Sokha Chhan và Phann Pheach, có nguy cơ bị trục xuất về Cambodia.

Chhan bị kết tội bạo hành gia đình năm 2002 và ở tù một năm.

Pheach bị kết tội tàng trữ ma túy và ngăn cản công việc cảnh sát năm 2005, và bị ở tù sáu tháng. Vợ ông này cho hay ông đang bị các giới chức liên bang cầm giữ.

Cùng được ân xá có Daniel Maher, người từng ở tù năm năm sau khi cướp một tiệm bán đồ phụ tùng xe ở San Jose năm 1994. Maher bị kết tội bắt cóc, cướp và giữ súng bất hợp pháp khi là kẻ từng phạm tội hình sự.

Maher bị lệnh trục xuất về Trung Quốc, nơi ông ta chưa hề sống. Gia đình Maher trước đó sống ở Macau, nơi trở thành một phần của Trung Quốc, sau khi ông ta dời sang sống ở California lúc lên 3 tuổi. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Con em chúng ta cần phải học được những bài học vấp ngã”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng