TT Trump đả kích thống đốc California ân xá cho di dân

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, bị Tổng Thống Donald Trump đả kích vì ân xá cho năm di dân từng phạm pháp và bị lệnh trục xuất. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

LOS ANGELES, California (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy đả kích Thống Đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, vì đã ân xá cho năm người từng phạm pháp và bị lệnh trục xuất, kể cả hai người gốc Cambodia từng phải cùng gia đình đi lánh nạn Khmer Đỏ bốn thập niên trước đây.

Trong bản tweet, ông Trump kể ra các tội mà những người này đã phạm trước khi được ông Brown ân xá hôm Thứ Sáu. Những tội này gồm bạo hành gia đình, tàng trữ ma túy, bắt cóc và cướp.

Tổng Thống Trump viết: “Đây phải chăng là những con người giỏi giang mà tiểu bang California muốn có?”

Một phát ngôn viên của ông Brown đáp trả lời phát biểu của ông Trump bằng cách đưa ra thêm chi tiết về năm người đàn ông được ân xá, nhưng không trực tiếp nói đến lời chỉ trích của ông Trump.

Tronng bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Thứ Sáu, văn phòng thống đốc California nói rằng “những người được ân xá đều thi hành bản án của họ nhiều năm trước đây và đa số bị kết tội có liên hệ đến ma túy hay không bạo động.”

Quyết định ân xá mới đây của Thống Đốc Brown đánh dấu lần thứ ba ông can thiệp cho thành phần di dân đã bị trục xuất hay đối diện với lệnh trục xuất.

Việc ân xá này không hẳn sẽ ngưng tiến trình trục xuất, nhưng hủy bỏ các bản án mà giới chức di trú dựa vào đó để ra lệnh trục xuất.

Trong số những người được ông Brown ân xá hôm Thứ Sáu có Sokha Chhan và Phann Pheach, có nguy cơ bị trục xuất về Cambodia.

Chhan bị kết tội bạo hành gia đình năm 2002 và ở tù một năm.

Pheach bị kết tội tàng trữ ma túy và ngăn cản công việc cảnh sát năm 2005, và bị ở tù sáu tháng. Vợ ông này cho hay ông đang bị các giới chức liên bang cầm giữ.

Cùng được ân xá có Daniel Maher, người từng ở tù năm năm sau khi cướp một tiệm bán đồ phụ tùng xe ở San Jose năm 1994. Maher bị kết tội bắt cóc, cướp và giữ súng bất hợp pháp khi là kẻ từng phạm tội hình sự.

Maher bị lệnh trục xuất về Trung Quốc, nơi ông ta chưa hề sống. Gia đình Maher trước đó sống ở Macau, nơi trở thành một phần của Trung Quốc, sau khi ông ta dời sang sống ở California lúc lên 3 tuổi. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Con em chúng ta cần phải học được những bài học vấp ngã”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dow xuống 400 điểm sau khi chứng khoán thế giới xuống

Chứng khoán Mỹ xuống điểm hôm 23 Tháng Mười, làm cho chỉ số Dow Jones xuống 400 điểm, sau khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt $3,850 vì đổi $100 tại tiệm vàng

Một thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, đem $100 vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.