TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Cô Julia Cordover, chủ tịch hội học sinh trung học Marjory Stoneman Douglas High School, phát biểu về kiểm soát súng trong lúc Tổng Thống Donald Trump lắng nghe. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát” như vụ nổ súng tại một trường trung học ở Florida tuần trước, một ý tưởng được Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) ủng hộ bấy lâu nay, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Trump nói như vậy trong cuộc họp kéo dài 1 giờ đồng hồ với các học sinh sống sót trong vụ hung thủ Nicolas Cruz bắn chết 17 người ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School hôm 14 Tháng Hai, và một phụ huynh có con bị chết trong vụ thảm sát này.

Vị tổng thống nói rất nhiều chuyện cho giáo viên và nhân viên bảo vệ mang súng có thể làm những tay súng dự định gây tội ác sợ hãi và tránh được cái chết cho học sinh.

“Nếu chúng ta có một giáo viên…thành thạo vũ khí, thì người đó có thể chấm dứt vụ tấn công rất nhanh chóng,” ông Trump nói.

Hôm Thứ Tư, hàng trăm học sinh bãi khóa tại Florida, Washington, DC, Chicago, và Pittsburgh, xuống đường đòi kiểm soát súng.

Vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, ủng hộ mạnh mẽ quyền sử dụng súng và được NRA chính thức ủng hộ trong cuộc tranh cử năm 2016, cũng nói ông sẽ nhanh chóng siết chặt việc kiểm tra lý lịch của người mua súng, và sẽ xem xét việc nâng tuổi một số trường hợp mua súng.

Tại buổi họp, anh Samuel Zeif, học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, nói với Tổng Thống Trump trong nước mắt: “Tôi được 18 tuổi một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra. Tôi thức dậy, qua tin tức, biết người bạn thân nhất của mình qua đời.”

“Tôi không hiểu tại sao tôi vẫn có thể đi mua một vũ khí của chiến tranh. Một khẩu AR,” anh Zeif nói tiếp. “Làm thế nào mà mua loại súng này dễ vậy? Làm sao chúng ta có thể ngăn chặn thảm kịch này sau vụ Columbine? Sau vụ Sandy Hook?”

Tại buổi họp, chủ yếu Tổng Thống Trump lắng nghe và yêu cầu khách mời đưa ra giải pháp và đóng góp ý kiến.

Ông không hoàn toàn ủng hộ bất cứ một giải pháp chính sách nào rõ ràng, nhưng hứa rằng sẽ có hành động và bày tỏ quan tâm đối với nhiều tiếp cận khác nhau. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 22 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoa

  Xem TV thấy TT Trump có tóm tắt mấy điều chính sau:

  1. Nâng cao tuổi mua súng từ 18 tới 21 cho súng bán tự động
  2. Bệnh tâm thần sẽ bị hạn chế hay ko được mua súng
  3. Kiểm soát việc bán vũ khí nghiêm nhặt hơn
  4. Background check

  Hai đảng DC và CH dường như có nhiều điểm chung hơn là khác biệt. Phải bắt đầu làm gì đó, ko thể thờ ơ được nữa.
  ==============

  Nếu tôi là TT tôi sẽ hạn chế việc mua đạn.

  Ai có súng phải có license, muốn có license phải đi học. Mỗi năm renew license 1 lần giống như smog check xe. Mỗi khẩu súng cần có 1 registration và phải đóng thuế. Tại sao có thuế lưu hành xe, thuế nhà đất mà ko có thuế súng?

  Thuế súng. Nhiều tiền lắm đấy … 🙂

  • Nghia Huu Le

   Thâu tiền bằng cách BÁN MÁU của người vô tội ?

   • Hoa

    Thưa ông, đọc cho kĩ đi ạ. Khổ quá!

 • Doa Nguyen

  Chời ơi, tự dưng biến giáo viên chân yếu, tay mềm, chưa qua huấn luyện, thành chiến sĩ xông pha nơi “chiến trường” chống khủng bố?
  Có thiệt không vậy? Ngay cả cảnh sát và lực lượng SWAT cũng rất khó khăn trong tình huống đó vì sợ gây thương tích cho các em học sinh và giáo viên đang hoảng hốt chạy trốn.
  Biến trường học thành chiến trường, lợi bất cập hại. Nhưng cái lợi đầu tiên là bán thêm nhiều súng, hốt thêm nhiều tiền, hèn gì NRA không hoan nghênh!

 • Ba Gai

  Thầy giáo làm cảnh sát chìm ? Thầy giáo đảm trách an ninh nội bộ ( home land security ) ?

 • Nghia Huu Le

  Ý kiến VÔ CÙNG “TỐI DẠ ” : Biến TRƯỜNG HỌC TRỠ THÀNH PHÁO ĐÀI CỐ THỦ . Ai SẼ LÀ NẠN-NHÂN GIỮA HAI LÀN ĐẠN .?

  • Ba Gai

   Armed teachers may deter bad kids from doing stupid things.
   Thầy có súng có thể làm nản lòng những học trò có ý định làm loạn.

 • Hoa

  Hay nhỉ, có gì mà ầm ĩ thế!

  Thầy giáo có đồ chơi sẽ giảm thiểu thiệt hại nhân mạng. Mà ko phải là thầy giáo ko thôi nhá. Bất cứ ai, cho dù là anh lao công trong trường cũng phụ trách vai trò có súng được.

  Phải đi học và được huấn luyện professional đó ladies and gentlemen

  Trong trường chỉ cần 1, 2 ông thường trực như thế thôi.

  Ko lẽ khi nó bắn đưa ngực ra bảo bắn tao đi à.

  • Dan

   Trump: ” I love the uneducated”….yep!

 • Nguyen văn Nguyen

  Cho và mời dân ý kiến rôi, hãy ý kiến xây dựng thoải mái để rồi còn bàn thảo !
  TT Trump có đưa ra cũng chỉ là một ý kiến ! Bởi vì như vụ thảm sát vưà qua, giáo viên có súng hay bảo vệ có súng thì hung thủ có thể đã chết khi chưa hành động đươc gì, đằng này mọi nguời đều phải kiếm nơi trú ẩn, tay không hoàn toàn không thể đối đầu !

 • Tư Ếch

  Trích NVOL – TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’ – TT Trump nói câu này khi nào, ở đâu? Xin NVOL vui lòng cho cái link “video clip” chớ không phải dịch từ báo thổ tả CNN đâu nhé.
  TÒA SOẠN: Bản tin viết rõ ràng: hãng thông tấn Reuters tường thuật lời ông Trump.

  • Tư Ếch

   Làm ơn dịch sát nghĩa câu nói của ông Trump: “This would be obviously only for people who were very adept at handling a gun, and it would be, it’s called concealed carry, where a teacher would have a concealed gun on them. They’d go for special training and they would be there and you would no longer have a gun-free zone,” Trump said.

  • andy nguyen

   Từ lúc nào CNN là ( tờ ) báo ???

   Muốn chỉ trích ” người khác ” là thổ tả- Tự bản thân mình nên TRAU DỒI thêm kiến thức.

   • Hoa

    1 ví dụ nè:

    No. 3 blasts CNN for “FALSELY” reporting that candidate Donald Trump and Donald J. Trump, Jr. had access to hacked documents from WikiLeaks. CNN also corrected that report in December.

    quá “thổ tả” luôn, được giải hạng 3 fake news nhưng cnn can đảm nhận sai

    cnn online thì cũng xem như tờ báo thôi …

    khiếp, khó tính 🙂

 • An

  Kbong biet nhung nguoi lam sung, ban sung kiem loi duoc bao nhieu trong vu ban nay???

 • andy nguyen

  Chính phủ nên CHI TIỀN cho Bộ Giáo Dục – phát cho mỗi học sinh 1 áo chống đạn !!!-giống như Cảnh Sát mặc mỗi ngày .

 • Hoa

  WASHINGTON (Reuters) – U.S. President Donald Trump on Thursday sought to clarify his support for arming teachers in the wake of a deadly school shooting in Florida, saying he only wanted to examine the idea and would limit it to those with military or special training.

  chỉ là 1 í kiến để bàn luận thôi nhá, và người mang súng trong trường học phải qua huấn luyện quân sự hay được huấn luyện đặc biệt.

 • Hoa

  ông già ơi, ai nói cho học sinh được trang bị súng chỉ tôi với, gắp lửa bỏ tay người có tội đó.
  làm gì có “luật kiểm soát súng thời TT Obama”, luật thì phải có quốc hội thông qua, Obama chỉ kí executive order nên ko thể gọi là “luật”
  gọi người khác đầu bò thì chẳng nên đâu, già rồi, bình tĩnh cho khỏi tăng xông nhá 🙂

  • Phung Nguyen

   Khi đọc bài phải hiểu ý nghĩa của bài viết, đừng hồ đồ ăn nói vô lối, khi nói trump “nên cho học sinh được trang bị súng để tự vệ” có nghĩa là gì không? Còn muốn biết TT Obama có ban hành luật kiểm soát súng không thì chịu khó đọc báo chứ đừng nghe thánh trump nói rồi nhắm mắt tung hô vạn tuế!

   • Hoa

    trời ạ.
    cái executive order mà cũng gọi là “luật” thì chịu.
    lại thêm một giáo làng ESL .. 🙂

 • Hoa

  A man educated only at school is an uneducated man… 🙂

 • Hoa

  Trích: “Ông không hoàn toàn ủng hộ bất cứ một giải pháp chính sách nào rõ ràng, nhưng hứa rằng sẽ có hành động và bày tỏ quan tâm đối với nhiều tiếp cận khác nhau.”

  Thấy chưa? Ổng chỉ đưa ra để thảo luận. Đề tài của ổng hay, bà con thảo luận quá chừng (lol)

 • Hoa

  ông cũng vậy nhá, ráng học giống tui, chúng ta cùng nhau học hỏi
  và chúng ta hứa với nhau ko chửi người khác
  chỉ phê bình í kiến thôi

  ra đi mẹ có dặn rằng
  gặp ông Phung Nguyen nói năng … dè chừng 🙂

Xe phát nổ khi chạy vào căn cứ không quân Travis, 1 người chết

Cơ quan điều tra liên bang FBI và cơ quan an ninh Không Quân Mỹ hiện đang cùng điều tra vụ một chiếc xe phát nổ và bốc cháy sau khi qua cổng vào căn cứ không quân Travis Air Force Base ở California tối hôm Thứ Tư, theo xác nhận từ giới hữu trách Không Quân Mỹ.

Cư dân mobile home Green Lantern vẫn hoang mang dù đã thành lập hội đại diện

Câu chuyện xoay quanh khu mobile home Green Lantern vẫn tiếp diễn. Dù đã thành lập hội đại diện, các vị cao niên vẫn sống trong nơm nớp lo âu cho cuộc sống bấp bênh của mình.

Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn: Báo cháy hư, trụ nước chữa cháy hỏng

Ông Võ Tấn Long, 67 tuổi, sống ở chung cư Carina Plaza được bảy năm, cho biết “hệ thống báo cháy của chung cư đã hư cách đây hơn ba năm.”

TT Trump ký ban hành ngân sách $1.3 ngàn tỉ, sau khi dọa phủ quyết

Tổng Thống Donald Trump ký ban hành ngân sách trị giá $1.3 ngàn tỉ, ngăn chặn nguy cơ chính phủ phải đóng cửa lần nữa vào lúc nửa đêm, chỉ ít giờ sau khi ông tuyên bố là tính tới việc phủ quyết.

Sợ hố xoáy ‘nuốt’ nhà, dân Vĩnh Long cột dây thép giữ đất

Hố xoáy đã nuốt trọn hàng chục nền nhà, nhưng bờ kè chưa biết khi nào mới xây, người dân phải tự lấy... dây thép cột vào gốc cây để giữ đất, giữ nhà.

Cựu chủ tịch MobiFone ‘lo sợ’ sau kết luận thanh tra MobiFone mua AVG

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone, được xác định là một trong những người có trách nhiệm lớn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Cô thợ may khuyết tật giúp người nghèo ở An Giang

Bị khuyết tật, phải vất vả mưu sinh bằng nghề may áo dài, nhưng cô gái trẻ ở huyện Phú Tân vẫn đùm bọc, cưu mang những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ‘tàu lạ’ tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

Chủ một tàu đánh cá ở Quảng Nam, và hai tàu đánh cá ở Quảng Ngãi vừa tố bị “tàu lạ” tấn công bằng súng, dùi cui điện, cướp phá ngư cụ ở quần đảo Hoàng Sa.

Cựu người mẫu Playboy kể lại mối quan hệ ái tình với ông Trump

Một cựu người mẫu Playboy hôm Thứ Năm kể lại chi tiết mối quan hệ ái tình với ông Donald Trump, qua hàng chục lần gặp gỡ ở khắp nơi, trong thời gian khi ông Trump vừa lập gia đình với bà Melania.

Sau hơn 2 năm bị tạm giam, Luật Sư Nguyễn Văn Đài sắp ra tòa

Ngày 5 Tháng Tư tới đây, Luật Sư Nguyễn Văn Đài và năm nhà hoạt động khác sẽ bị “xét xử công khai” tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội.