TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Cô Julia Cordover, chủ tịch hội học sinh trung học Marjory Stoneman Douglas High School, phát biểu về kiểm soát súng trong lúc Tổng Thống Donald Trump lắng nghe. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát” như vụ nổ súng tại một trường trung học ở Florida tuần trước, một ý tưởng được Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) ủng hộ bấy lâu nay, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Trump nói như vậy trong cuộc họp kéo dài 1 giờ đồng hồ với các học sinh sống sót trong vụ hung thủ Nicolas Cruz bắn chết 17 người ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School hôm 14 Tháng Hai, và một phụ huynh có con bị chết trong vụ thảm sát này.

Vị tổng thống nói rất nhiều chuyện cho giáo viên và nhân viên bảo vệ mang súng có thể làm những tay súng dự định gây tội ác sợ hãi và tránh được cái chết cho học sinh.

“Nếu chúng ta có một giáo viên…thành thạo vũ khí, thì người đó có thể chấm dứt vụ tấn công rất nhanh chóng,” ông Trump nói.

Hôm Thứ Tư, hàng trăm học sinh bãi khóa tại Florida, Washington, DC, Chicago, và Pittsburgh, xuống đường đòi kiểm soát súng.

Vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, ủng hộ mạnh mẽ quyền sử dụng súng và được NRA chính thức ủng hộ trong cuộc tranh cử năm 2016, cũng nói ông sẽ nhanh chóng siết chặt việc kiểm tra lý lịch của người mua súng, và sẽ xem xét việc nâng tuổi một số trường hợp mua súng.

Tại buổi họp, anh Samuel Zeif, học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, nói với Tổng Thống Trump trong nước mắt: “Tôi được 18 tuổi một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra. Tôi thức dậy, qua tin tức, biết người bạn thân nhất của mình qua đời.”

“Tôi không hiểu tại sao tôi vẫn có thể đi mua một vũ khí của chiến tranh. Một khẩu AR,” anh Zeif nói tiếp. “Làm thế nào mà mua loại súng này dễ vậy? Làm sao chúng ta có thể ngăn chặn thảm kịch này sau vụ Columbine? Sau vụ Sandy Hook?”

Tại buổi họp, chủ yếu Tổng Thống Trump lắng nghe và yêu cầu khách mời đưa ra giải pháp và đóng góp ý kiến.

Ông không hoàn toàn ủng hộ bất cứ một giải pháp chính sách nào rõ ràng, nhưng hứa rằng sẽ có hành động và bày tỏ quan tâm đối với nhiều tiếp cận khác nhau. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 22 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.