TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Cô Julia Cordover, chủ tịch hội học sinh trung học Marjory Stoneman Douglas High School, phát biểu về kiểm soát súng trong lúc Tổng Thống Donald Trump lắng nghe. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát” như vụ nổ súng tại một trường trung học ở Florida tuần trước, một ý tưởng được Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) ủng hộ bấy lâu nay, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Trump nói như vậy trong cuộc họp kéo dài 1 giờ đồng hồ với các học sinh sống sót trong vụ hung thủ Nicolas Cruz bắn chết 17 người ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School hôm 14 Tháng Hai, và một phụ huynh có con bị chết trong vụ thảm sát này.

Vị tổng thống nói rất nhiều chuyện cho giáo viên và nhân viên bảo vệ mang súng có thể làm những tay súng dự định gây tội ác sợ hãi và tránh được cái chết cho học sinh.

“Nếu chúng ta có một giáo viên…thành thạo vũ khí, thì người đó có thể chấm dứt vụ tấn công rất nhanh chóng,” ông Trump nói.

Hôm Thứ Tư, hàng trăm học sinh bãi khóa tại Florida, Washington, DC, Chicago, và Pittsburgh, xuống đường đòi kiểm soát súng.

Vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, ủng hộ mạnh mẽ quyền sử dụng súng và được NRA chính thức ủng hộ trong cuộc tranh cử năm 2016, cũng nói ông sẽ nhanh chóng siết chặt việc kiểm tra lý lịch của người mua súng, và sẽ xem xét việc nâng tuổi một số trường hợp mua súng.

Tại buổi họp, anh Samuel Zeif, học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, nói với Tổng Thống Trump trong nước mắt: “Tôi được 18 tuổi một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra. Tôi thức dậy, qua tin tức, biết người bạn thân nhất của mình qua đời.”

“Tôi không hiểu tại sao tôi vẫn có thể đi mua một vũ khí của chiến tranh. Một khẩu AR,” anh Zeif nói tiếp. “Làm thế nào mà mua loại súng này dễ vậy? Làm sao chúng ta có thể ngăn chặn thảm kịch này sau vụ Columbine? Sau vụ Sandy Hook?”

Tại buổi họp, chủ yếu Tổng Thống Trump lắng nghe và yêu cầu khách mời đưa ra giải pháp và đóng góp ý kiến.

Ông không hoàn toàn ủng hộ bất cứ một giải pháp chính sách nào rõ ràng, nhưng hứa rằng sẽ có hành động và bày tỏ quan tâm đối với nhiều tiếp cận khác nhau. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 22 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...