TT Trump điện đàm với chủ tịch CSVN về quan hệ song phương

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Chủ Tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội hôm 12 Tháng Mười Một, 2017. (Hình: KHAM/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa điện đàm với ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN, hôm Thứ Tư, bàn về ba vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết.

Thông cáo viết: “Hôm nay, Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với Chủ Tịch Trần Đại Quang của Việt Nam, xác nhận quyết tâm của hai bên trong việc gia tăng hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.”

“Ông Trump và ông Quang cũng thảo luận môi trường an ninh khu vực và quan hệ quốc phòng song phương ngày càng tăng giữa hai quốc gia, bao gồm chuyến thăm Đà Nẵng sắp tới của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào Tháng Ba,” thông cáo cho biết tiếp

Vẫn theo thông cáo, “hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề thương mại, và hứa sẽ mở rộng buôn bán song phương trên tinh thần công bằng và có qua có lại.”

Theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, trong năm 2017, Việt Nam bán hàng sang Mỹ tới $46.48 tỷ.

Trong khi đó, Việt Nam nhập cảng hàng hóa của Hoa Kỳ trị giá $8.16 tỷ.

Như vậy, thâm thủng ngân sách giữa hai nước là $38.32 tỷ.

Về quốc phòng, tàu chiến Mỹ lâu nay vẫn vào thăm các hải cảng Việt Nam.

Hồi năm 2016, Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, giúp thực hiện một kế hoạch gia tăng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hải Quân Việt Nam.

Vào thời điểm đó, theo USNI News, các giới chức Mỹ đề nghị một kế hoạch cho Hà Nội, mà theo đó, hai bên có các cuộc tập trận thường xuyên hơn.

Theo kế hoạch này, tàu chiến Mỹ sẽ ghé Đà Nẵng hai ngày, rồi ra tập trận hai ngày trên biển, rồi vào cảng Cam Ranh thăm ba ngày.

Cho tới nay, các hoạt động tập trận này chỉ là căn bản, và chỉ được thực hiện ngoài khơi, vẫn theo USNI News.

Hôm 19 Tháng Mười, 2017, theo Bộ Hải Quân Hoa Kỳ cho biết, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam, và 11 giới chức quân sự Việt Nam có lên thăm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

Tại đây, phái đoàn Việt Nam nói chuyện với thủy thủ, ăn trưa với chỉ huy, quan sát các phản lực cơ cất cánh và hạ cánh, khi chiếc tàu này đang huấn luyện cho binh sĩ và huấn luyện vận hành ở vùng biển miền Nam California.

Hồi Tháng Mười Hai, 2017, Mỹ giao cho Việt Nam một tàu tuần duyên cũ trọng tải 3,200 tấn, và đang chuẩn bị giao thêm một chiếc nữa.

Hồi Tháng Giêng, ông James Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ, đến thăm Hà Nội, bàn việc hợp tác quốc phòng và bán vũ khí cho Việt Nam.

Mởi đây, trong một hội chợ vũ khí tại Singapore, một đại diện Ngũ Giác Đài khuyến khích mọi quốc gia trong khối ASEAN, trong đó có Việt Nam, mua vũ khí của Mỹ. (Đ.D.)

Hoa ế chất hàng đống tại chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.