TT Trump điện đàm với chủ tịch CSVN về quan hệ song phương

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Chủ Tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội hôm 12 Tháng Mười Một, 2017. (Hình: KHAM/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa điện đàm với ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN, hôm Thứ Tư, bàn về ba vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết.

Thông cáo viết: “Hôm nay, Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với Chủ Tịch Trần Đại Quang của Việt Nam, xác nhận quyết tâm của hai bên trong việc gia tăng hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.”

“Ông Trump và ông Quang cũng thảo luận môi trường an ninh khu vực và quan hệ quốc phòng song phương ngày càng tăng giữa hai quốc gia, bao gồm chuyến thăm Đà Nẵng sắp tới của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào Tháng Ba,” thông cáo cho biết tiếp

Vẫn theo thông cáo, “hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề thương mại, và hứa sẽ mở rộng buôn bán song phương trên tinh thần công bằng và có qua có lại.”

Theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, trong năm 2017, Việt Nam bán hàng sang Mỹ tới $46.48 tỷ.

Trong khi đó, Việt Nam nhập cảng hàng hóa của Hoa Kỳ trị giá $8.16 tỷ.

Như vậy, thâm thủng ngân sách giữa hai nước là $38.32 tỷ.

Về quốc phòng, tàu chiến Mỹ lâu nay vẫn vào thăm các hải cảng Việt Nam.

Hồi năm 2016, Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, giúp thực hiện một kế hoạch gia tăng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hải Quân Việt Nam.

Vào thời điểm đó, theo USNI News, các giới chức Mỹ đề nghị một kế hoạch cho Hà Nội, mà theo đó, hai bên có các cuộc tập trận thường xuyên hơn.

Theo kế hoạch này, tàu chiến Mỹ sẽ ghé Đà Nẵng hai ngày, rồi ra tập trận hai ngày trên biển, rồi vào cảng Cam Ranh thăm ba ngày.

Cho tới nay, các hoạt động tập trận này chỉ là căn bản, và chỉ được thực hiện ngoài khơi, vẫn theo USNI News.

Hôm 19 Tháng Mười, 2017, theo Bộ Hải Quân Hoa Kỳ cho biết, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam, và 11 giới chức quân sự Việt Nam có lên thăm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

Tại đây, phái đoàn Việt Nam nói chuyện với thủy thủ, ăn trưa với chỉ huy, quan sát các phản lực cơ cất cánh và hạ cánh, khi chiếc tàu này đang huấn luyện cho binh sĩ và huấn luyện vận hành ở vùng biển miền Nam California.

Hồi Tháng Mười Hai, 2017, Mỹ giao cho Việt Nam một tàu tuần duyên cũ trọng tải 3,200 tấn, và đang chuẩn bị giao thêm một chiếc nữa.

Hồi Tháng Giêng, ông James Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ, đến thăm Hà Nội, bàn việc hợp tác quốc phòng và bán vũ khí cho Việt Nam.

Mởi đây, trong một hội chợ vũ khí tại Singapore, một đại diện Ngũ Giác Đài khuyến khích mọi quốc gia trong khối ASEAN, trong đó có Việt Nam, mua vũ khí của Mỹ. (Đ.D.)

Hoa ế chất hàng đống tại chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp phụ huynh lên Facebook, bị quy tội vi phạm ‘an ninh mạng’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn...

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...