Tổng Thống Trump đổi giọng, ca ngợi Thủ Tướng May

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại điện Buckingham hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy, 2018. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

ELLESBOROUGH, Anh (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy lại có những lời phát biểu ngược hẳn lại những gì ông đã nói trước đó về vấn đề mậu dịch, Brexit và việc ông hết lời chê bai Thủ Tướng Anh Theresa May, trong khi gọi mối quan hệ Hoa Kỳ-Anh là “đặc biệt nhất trong mức đặc biệt.”

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The Sun, được đăng tải hôm Thứ Năm, ông Trump đả kích bà May, khen ngợi đối thủ chính trị của bà là “xứng đáng làm thủ tướng,” đổ tội cho thị trưởng gốc Pakistan của London về các vụ khủng bố xảy ra trong thành phố này, và cũng than phiền rằng Âu Châu “đang mất đi nền văn hóa của mình” vì để cho di dân kéo tới.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chung với bà May, ông Trump chối không hề chỉ trích bà này, nói rằng “Tôi không hề chỉ trích thủ tướng. Tôi rất kính trọng thủ tướng.” Ông Trump đổ lỗi cho tờ báo The Sun là cắt xén phần ông khen bà May.

Nữ Hoàng Elizabeth II và Tổng Thống Donald Trump duyệt hàng quân danh dự ở Windsor Castle. (Hình: Richard Pohle/Pool Photo via AP)

Tờ báo The Sun do ông Rupert Murdoch làm chủ. Ông Murdoch cũng là chủ hệ thống Fox News ở Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump sau đó kêu gọi nhà báo hãy lắng nghe toàn bộ phần ghi âm cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, phần ghi âm này đã được tờ báo đưa lên trang web của họ và cho thấy không giúp gì được cho việc bào chữa của ông Trump.

Những gì phát biểu trong cuộc phỏng vấn là hành động vi phạm các nghi thức ngoại giao của ông Trump. Các tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm thường tránh có sự chỉ trích người lãnh đạo quốc gia chủ nhà mà họ đang thăm viếng hoặc có những phê bình về việc riêng của quốc gia đó.

Quả bóng mệnh danh “Baby Trump” trong cuộc biểu tình phản đối Tổng Thống Donald Trump trước nghị viện Anh. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói thỏa thuận Brexit mà bà May đang thương thảo với EU “không phải là điều mà cử tri Anh muốn” và sẽ khiến Mỹ thương thảo với EU thay vì với Anh. Ông cũng ca ngợi một trong các đối thủ chính trị của bà May là ông Boris Johnson, người vừa từ chức ngoại trưởng.

Hôm Thứ Sáu, ông Trump cố gắng thay đổi những gì đã phát biểu. Ông nói với bà May trong cuộc họp báo rằng “Những gì bà định làm đều OK với chúng tôi. Miễn là chúng ta có thể buôn bán với nhau là được rồi. Đó là điều chính yếu.”

Về phần mình, bà May nói rằng mối liên hệ Anh-Hoa Kỳ vững mạnh, nhưng cũng nói “Chúng ta đều có bổn phận giữ cho sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương này kéo dài.”

Người biểu tình phản đối Tổng Thống Donald Trump tập trung tại quảng trường Trafalgar. (Hình: AP Photo/Luca Bruno)

Tổng Thống Trump bị đông đảo dân chúng Anh biểu tình khắp nước, kể cả hàng chục ngàn người kéo xuống tuần hành trên đường phố London hôm Thứ Sáu.

Trong khi đó, một trái bóng lớn chừng 20 foot (khoảng 6 mét), có hình dạng một đứa bé quạu cọ, mặc tã, nhưng có cell phone để gửi tweet, và mái tóc được coi là giống với ông Trump, bay trên tòa nhà Quốc Hội Anh.

Người biểu tình cũng kéo tới Windsor Castle, nơi ông Trump hội kiến với Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, cũng là một nơi nghỉ mát do ông Trump làm chủ ở Tô Cách Lan, nơi ông dự trù sẽ ở cuối tuần này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona