Tổng Thống Trump đổi giọng, ca ngợi Thủ Tướng May

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại điện Buckingham hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy, 2018. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

ELLESBOROUGH, Anh (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy lại có những lời phát biểu ngược hẳn lại những gì ông đã nói trước đó về vấn đề mậu dịch, Brexit và việc ông hết lời chê bai Thủ Tướng Anh Theresa May, trong khi gọi mối quan hệ Hoa Kỳ-Anh là “đặc biệt nhất trong mức đặc biệt.”

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The Sun, được đăng tải hôm Thứ Năm, ông Trump đả kích bà May, khen ngợi đối thủ chính trị của bà là “xứng đáng làm thủ tướng,” đổ tội cho thị trưởng gốc Pakistan của London về các vụ khủng bố xảy ra trong thành phố này, và cũng than phiền rằng Âu Châu “đang mất đi nền văn hóa của mình” vì để cho di dân kéo tới.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chung với bà May, ông Trump chối không hề chỉ trích bà này, nói rằng “Tôi không hề chỉ trích thủ tướng. Tôi rất kính trọng thủ tướng.” Ông Trump đổ lỗi cho tờ báo The Sun là cắt xén phần ông khen bà May.

Nữ Hoàng Elizabeth II và Tổng Thống Donald Trump duyệt hàng quân danh dự ở Windsor Castle. (Hình: Richard Pohle/Pool Photo via AP)

Tờ báo The Sun do ông Rupert Murdoch làm chủ. Ông Murdoch cũng là chủ hệ thống Fox News ở Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump sau đó kêu gọi nhà báo hãy lắng nghe toàn bộ phần ghi âm cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, phần ghi âm này đã được tờ báo đưa lên trang web của họ và cho thấy không giúp gì được cho việc bào chữa của ông Trump.

Những gì phát biểu trong cuộc phỏng vấn là hành động vi phạm các nghi thức ngoại giao của ông Trump. Các tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm thường tránh có sự chỉ trích người lãnh đạo quốc gia chủ nhà mà họ đang thăm viếng hoặc có những phê bình về việc riêng của quốc gia đó.

Quả bóng mệnh danh “Baby Trump” trong cuộc biểu tình phản đối Tổng Thống Donald Trump trước nghị viện Anh. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói thỏa thuận Brexit mà bà May đang thương thảo với EU “không phải là điều mà cử tri Anh muốn” và sẽ khiến Mỹ thương thảo với EU thay vì với Anh. Ông cũng ca ngợi một trong các đối thủ chính trị của bà May là ông Boris Johnson, người vừa từ chức ngoại trưởng.

Hôm Thứ Sáu, ông Trump cố gắng thay đổi những gì đã phát biểu. Ông nói với bà May trong cuộc họp báo rằng “Những gì bà định làm đều OK với chúng tôi. Miễn là chúng ta có thể buôn bán với nhau là được rồi. Đó là điều chính yếu.”

Về phần mình, bà May nói rằng mối liên hệ Anh-Hoa Kỳ vững mạnh, nhưng cũng nói “Chúng ta đều có bổn phận giữ cho sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương này kéo dài.”

Người biểu tình phản đối Tổng Thống Donald Trump tập trung tại quảng trường Trafalgar. (Hình: AP Photo/Luca Bruno)

Tổng Thống Trump bị đông đảo dân chúng Anh biểu tình khắp nước, kể cả hàng chục ngàn người kéo xuống tuần hành trên đường phố London hôm Thứ Sáu.

Trong khi đó, một trái bóng lớn chừng 20 foot (khoảng 6 mét), có hình dạng một đứa bé quạu cọ, mặc tã, nhưng có cell phone để gửi tweet, và mái tóc được coi là giống với ông Trump, bay trên tòa nhà Quốc Hội Anh.

Người biểu tình cũng kéo tới Windsor Castle, nơi ông Trump hội kiến với Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, cũng là một nơi nghỉ mát do ông Trump làm chủ ở Tô Cách Lan, nơi ông dự trù sẽ ở cuối tuần này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Michigan:Âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ để hiếp rồi thủ tiêu, bốn người bị bắt

Bốn người ở tiểu bang Michigan vừa bị bắt giữ do tình nghi có âm mưu bắt cóc, hiếp rồi thủ tiêu một đứa trẻ, theo tin từ giới hữu trách.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.