TT Trump gọi Châu Phi là nơi ‘dơ dáy’

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Với một ngôn ngữ tục tĩu một cách lỗ mãng, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm thắc mắc tại sao Hoa Kỳ lại nhận thêm di dân từ Haiti và “những nơi dơ dáy” ở Châu Phi thay vì những nơi như Na Uy, khi ông phản đối một thỏa thuận di trú lưỡng đảng, theo những người được biết cuộc đối thoại trong Phòng Bầu Dục.

Sự mô tả mang tính khinh bỉ của ông Trump đối với toàn bộ lục địa Châu Phi làm các nhà lập pháp giật mình và ngay lập tức làm sống lại những tố cáo rằng tổng thống là người kỳ thị.

Tòa Bạch Ốc không bác bỏ phát biểu của tổng thống, nhưng đưa ra một tuyên bố nói rằng ông Trump ủng hộ các chính sách di dân chào đón “những ai có thể đóng góp cho xã hội chúng ta.”

Trên chương trình “Anderson Cooper 360” của đài CNN, nhà báo Anderson Cooper lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của tổng thống, nói rằng phát biểu này không phải là “chỉ trích mang tính kỳ thị chủng tộc” hoặc làm người khác khó chịu, mà là “một người kỳ thị chủng tộc.”

“Tổng thống Hoa Kỳ ngán ngẩm việc người da đen đến nước này. Ngán ngẩm với di dân từ Haiti và Châu Phi được vào Mỹ,” ông Cooper nói. “Rồi tổng thống nói muốn nhận người từ Na Uy, một quốc gia có đa số người Nordic. Nói cách khác là ông muốn nhận người da trắng.”

Sau các phản ứng gay gắt lên án Tổng Thống Donald Trump về lời phát biểu hôm Thứ Năm về người dân ở những nơi ông gọi là “các quốc gia dơ dáy,” ông Trump vào sáng sớm ngày Thứ Sáu qua Twitter có vẻ muốn bào chữa cho lời nói mà ông gọi là “cứng rắn” ông đưa ra trong cuộc họp ở Phòng Bầu Dục.

Tuy nhiên, ông Trump cũng viết rằng “đây không phải là ngôn ngữ từng được dùng,” có vẻ là để chối bỏ phát biểu của mình, dù rằng không cho biết rõ là ông đã nói như thế nào.

“Ngôn ngữ tôi sử dụng tại cuộc họp về DACA cứng rắn, nhưng đây không phải là ngôn ngữ từng được dùng,” ông Trump cho hay.

Phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra vào lúc có hai thượng nghị sĩ trình bày chi tiết một dự thảo lưỡng đảng có tính tương nhượng, không để hàng trăm ngàn di dân trẻ bị trục xuất – đồng thời gia tăng bảo vệ biên giới, như ông Trump đòi hỏi bấy lâu nay.

Các nhà lập pháp hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ủng hộ đề nghị này của họ, một thỏa thuận giữa sáu thượng nghị sĩ của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, chấm dứt cuộc khủng hoảng liên quan đến các di dân trẻ, thường được gọi là “Dreamer,” là những người theo cha mẹ vào Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ em.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc phản đối kế hoạch này, đẩy vấn đề này trở lại tình trạng không biết sẽ đi về đâu.

Bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng mặc dù có nhiều tin tức trái ngược, sự thực là, cho đến nay, chưa có thỏa thuận nào cả.

Hôm Thứ Sáu, ông Trump cũng nói rằng “cái gọi là thỏa thuận liên đảng về DACA” trình bày với ông và một nhóm giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội là “một bước thụt lùi lớn lao.”

“Bức tường không được tài trợ đủ, việc vào Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình và chương trình xổ số (để có visa) càng tệ hơn và nước Mỹ sẽ bị buộc phải nhận nhiều người từ các quốc gia có nhiều tội phạm,” bản tweet của Tổng Thống Trump cho hay.

Hồi đầu tuần này, một chánh án liên bang ở California đưa ra án lệnh tạm thời ngăn việc tiến hành các nỗ lực của Tổng Thống Trump nhằm chấm dứt chương trình DACA, vốn giúp che chở cho khoảng 800,000 di dân bất hợp pháp đến Mỹ khi còn rất nhỏ, để không bị trục xuất.

Thượng Nghị Sĩ Richard J. Durbin (Dân Chủ-Illinois), một trong những người có mặt tại cuộc họp với tổng thống, nói với báo giới và tuyên bố qua một thông cáo rằng những gì Tổng Thống Trump chối hôm Thứ Sáu là sai trái. Ông Trump, theo ông Durbin, “dùng ngôn ngữ đầy thù ghét, hèn hạ, và kỳ thị.”

Ông Trump dùng từ này “liên tục,” vị thượng nghị sĩ nói.

“Tôi không thể tin là trong lịch sử Tòa Bạch Ốc, trong Phòng Bầu Dục đó, bất cứ tổng thống nào lại dùng những từ ngữ này mà chính cá nhân tôi được nghe hôm qua,” ông Durbin nói.

Khi được hỏi chuyện Tổng Thống Trump có phát biểu kỳ thị người da đen, Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, nói: “Thật ra rất không may, (phát biểu của ông Trump) không giúp đỡ gì được cả.”

Và rồi ông nói về nguồn gốc Irland của gia đình ông.

“Tôi nghĩ đến gia đình tôi…Đó là một câu chuyện đẹp của nước Mỹ…Đây là điều làm nước Mỹ đặc biệt, là điều cần phải được hân hoan, và tôi nghĩ nó là một phần rất lớn trong sức mạnh của chúng ta,” ông Ryan nói. (Đ.D., V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Con cái là quà tặng hay tài sản?”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nghia Huu Le

  Các sắc tộc ” KHÔNG PHẢI DA TRẮNG ” khác sẻ là kế tiếp được HÂN HẠNH mang tên là đến từ các nước ” HỐ XÍ ” .

 • Hoang

  Quote: “Why are we having all these people from s***hole countries come here?”
  Chữ “s***hole” trong câu này giống như chữ “đếch” trong tiếng VN thôi.
  Trump đề cập tới Na Uy vì bà TT nước này mới gặp ông.
  Tôi thấy có ông TT ko nói bậy mà lại LÀM bậy ngay tại Oval Office; truyền thông ta lúc đó vẫn bênh!

 • Cử tri

  Nóng nảy, Giận dữ mất khôn !!!

 • Alicia Nguyen

  Ông Trump là Ông Trump, tư cách của Ông là thích nói gì thì nói và nói sự thật, Ông không chỉ noí không mà còn làm được việc. Đối với những người không thích Ông, thì họ dèm pha, cố tình thêm mắn thêm muối, hoặc hiểu lầm Ông. Cử tri Mỹ bầu cho Ông làm Tổng Thống khi biết Ông là người hay ăn nói thẳng thừng, không thích thì bầu Ông ra, những qúi vị không thích Ông cũng làm ơn tông trọng sự lựa chọn của cử tri.

  • DÂN ĐEN

   Đại đa số cử tri không bầu cho TRUMP ( Thua bà CLINTON hơn 3,000,000 phiếu ! ) mà ông ta chỉ thắng qua thể thức CỬ TRI ĐOÀN ! Với con người thường xuyên nói láo,phóng đại sự việc,thiếu đạo đức,kỳ thị chủng tộc,kinh doanh địa ốc với 6 lần khai BANKRUPTCY để trừ thuế,không dám công khai thuế vì sợ có mang khai thuế ….nay đa số dân HOA KỲ chống đối là hợp lý !DUMP,DUMP,DUMP…..NOW !

   • Hu’ng P.

    Trong đá banh, đội vô địch cần nhiều điểm nhất chứ không cầnghi nhiều bàn thắng nhất.

    Thắng hết 5 trận, chỉ ghi được 5 bàn nhưng được 15 điểm hơn là thắng 4, hoà 1, ghi được 50 bàn nhưng chỉ có 13 điểm (mỗi trận thắng 3 điểm)

    Chiến thuật tranh cử của Trump khác Hillary. Ở những bang thiên về phe DC như CA, IL, NY, MA, NJ …. Trump vận đọng ở đó làm gì cho mệt mà trái lại, đến những vùng xôi đậu như OH, PA, FL, WI, MI và toàn thắng ở đó

    Thể thức chọn phiếu cử tri đoàn là công bằng bởi các tiểu bang nhỏ vẫn có được tiếng nói của mình. Nếu chọn cách thắng cử bằng phiếu phỏ thông thì chỉ khoảng 10 bang đông dân nhất quyết định vận mệnh của 40 bang còn lại, tức là cả nước, no way !

    Các đệ tử của Obama & Hillary rất ấu trĩ, lập luận Hillary thắng Trump hơn 2.5 triệu phiếu trên toàn quốc. Hillary thắng tổng số phiếu gần 3,5 triệu phiếu tại Cali. Trừ Cali ra, Hillary thua Trump một triệu phiếu trên 49 tiểu bang còn lại. Nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang, tại sao 49 tiểu bang phải chấp nhận đi theo kết quả bầu cử của một tiểu bang? Hay là dẹp bầu cử tại 49 bang kía, chỉ cần tổ chức bầu cử tại Cali là đủ?

    Nhiều anh ngớ ngẩn, đổ thừa cho chế độ cử tri đoàn và đòi hủy bỏ. Khi Obama đắc cử hai lần, không ai nghe thấy họ chê bai hay than phiền gì về hình thức này. Thua nên đòi đổi luật chơi, cốt sao cho mình thắng!

    Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ là một liên bang của 50 “nước”. Trump đã thắng tại 30 bang, Hillary thắng 20. Lè nhè chi nữa

    Và nếu lá phiếu của các tiểu bang nhỏ, không được tôn trọng thì hệ quả tất yếu là những tiểu bang này sẽ không có lý do gì ở lại trong liên bang nữa, mà sẽ rút ra, thành hai ba chục “nước” độc lập. Liên bang Hoa Kỳ sẽ tan vỡ.

    Thực tế nhất, sẽ không có cách nào bỏ thể thức này được vì như vậy sẽ phải sửa Hiến Pháp, cần ít nhất 37 tiểu bang (2/3) chấp nhận. Hiện nay DC chỉ kiểm soát có 17 tiểu bang, làm sao đủ túc số sửa Hiến Pháp?

    Những người mù quáng chống Trump không nhìn thấy là con người Trump cũng như cách hành xử của ông, có nhiều chỗ đáng chê trách và dân Mỹ, kể cả không ít những người đã bầu cho ông, có nhiều người không ưa ông ta thật, nhưng các chính sách của ông lại là những cái mà dân Mỹ ngày nay thấy hợp ý nhất. Từ quan điểm ngăn di dân lậu, đến việc chống chế độ Nhà Nước vú em, quyết tâm thay thế Obamacare, ý định giảm thuế đồng loạt, phục hồi công ăn việc làm, cắt giảm luật lệ và thủ tục hành chánh quá rườm rà, nhất quyết đánh khủng bố mạnh tận gốc, làm cho nước Mỹ mạnh lại,… tất cả đều là những điểm thu hút hậu thuẫn mạnh của dân Mỹ.

    Nói cách khác, trình độ ý thức chính trị của dân Mỹ đủ cao để phân biệt rõ ràng cá nhân và chính sách. Họ bỏ phiếu cho Trump là bỏ phiếu cho một chính sách, chứ không nhất thiết là bỏ phiếu cho một cá nhân.

   • Alicia Nguyen

    Thật mừng khi thấy một vài người VN trên đây rất khôn vì đã không tin vào tin vịt của báo NV. Tôi không hiểu tại sao báo NV lại không thích Ông Trump. Cho dù con người của Ông Trump có xấu xa như thế nào đi nữa, nói cho cùng bà Clinton vẩn là Looser.

    • Hoang

     Báo chí cần xách động đưa đẩy để có người đọc. Họ cần tin xấu, cần quăng vịt bầu ra cho chạy để còn quảng cáo.
     Không vậy lấy $ ở đâu?

     • Alicia Nguyen

      Các hãng chuyền thông lớn ở Mỹ được bảo trợ để viết tin tức theo đường lối của người bảo trợ. Chẳng hạn Ông Soros là người bảo trợ cho phái Democrat, CNN, MSNBC để thổi tin vịt về Ông Trump. Tuy nhiên tôi hy vọng vào báo Người Việt là sẽ không là như thế, it́ nhất viết báo thì cũng nên tỏ ra là đứng ở dữa một chút.

   • Hoa

    Vậy sao ko cố thắng bằng Cử Tri Đoàn? Giờ này mà còn than thân trách phận chuyện đó chi?
    Tuần cuối cùng Trump đi khắp vùng Rust Bell để vận động và dùng tiền so với Clinton có 1/2. Lúc đó thì Clinton mải lo quyên tiền vì chắc thắng. Vậy sao thắng được.
    https://www.nguoi-viet.com/bau-cu/bay-tuan-truoc-bau-cu-lieu-trump-co-thang/
    haha ..
    Ráng đợi 3 năm nữa đi

 • DÂN ĐEN

  Hi,hi….TRÙM ĐIẠ ỐC ” SHITHOLE ” KKK ,DOMP NOW !

 • DÂN ĐEN

  Hi,hi….nhìn mặt TRÙM DOMP thấy mà…. tội nghiệp ! làm như sắp nhận được chục cuốn TAM TÔNG MIẾU về ngồi đếm cho hết !

 • Vietnamese American

  Your name White doesn’t make you a white woman. Wait until Trump say what kind of Sh***** country you are from. He may grab your things too.

  • Hu’ng P.

   Are you willing to live in a sh***** country?

 • John Do

  Nobody want to hear the truth. But only the truth will let you free..!!!

 • Henry

  Thì cái đám fan của Trump cũng thế, hung hăng, mất dạy và lổ mảng. Rau nào thì sâu nấy.

  • Hoa

   chửi bậy xong, xin nhớ lau miệng. Làm 2 hay 3 nicks chửi tiếp cho vui … chúc sức khỏe …
   lol

 • Henry

  Great đâu chưa thấy, toàn thấy nhục. Tt ăn nói không ra gì hết, tối ngày lên Tweeter chửi lộn.

 • giaphan

  Có lẻ lúc này Putin và bộ sậu ở điện Kremlin đang khoan khoái hỉ hả, vì vị TT họ “ủng hộ” làm nước Mỹ phải đau đầu đối phó với hàng loạt xì căng đan, làm rối loạn nội bộ đất nước như một hacker thực thụ.

 • Hoang

  The Hill, PBS, Fox News, Independent … đều viết “s***hole”.
  Xin Google để kiếm chứng.

 • Alicia Nguyen

  Ông Trump KHÔNG BAO GIỜ dùng những từ ngữ như thế. Gần đây có hai nhân chứng, Ông Cotton và Ông Perdue đã lên tiếng, họ ngôì họp chung phòng vơí Ông Trump và ông Durbin, và họ lên tiếng rằng ông Durbin đã biạ đặt ra là TT Trump nói xấu hoàn toàn là không có sự thật. https://constitution.com/senators-perdue-cotton-say-shhole-comment-lie/

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.

Xe Uber không người lái cán chết khách bộ hành

Một phụ nữ ở thành phố Tempe, tiểu bang Arizona, vừa thiệt mạng sau khi bị một chiếc xe không người lái của công ty Uber cán phải, theo bản tin của tờ New York Times.

Bị TT Trump chỉ trích, McCabe và Brennan phản công

Thường thì các giới chức cao cấp ngành tình báo hay công lực hay có đời sống lặng lẽ một khi đã rời khỏi chức vụ, ít ra là không thấy có các cuộc đốp chát trên Twitter như hiện nay.