Quốc Hội bác tình trạng khẩn trương, TT Trump phủ quyết

Tổng Thống Donald Trump ký phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, ký quyết định phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, bác bỏ việc Quốc Hội Mỹ ra nghị quyết chống việc ông tuyên bố tình trạng khẩn trương ở biên giới để có tiền xây tường.

Với sự hiện diện chung quanh của giới chức công lực, cùng một số cha mẹ có con bị người di dân bất hợp pháp giết chết, ông Trump khẳng định sẽ không từ bỏ ý định xây tường, như lời hứa hẹn chính yếu của ông trong thời gian tranh cử năm 2016.

“Quốc Hội có quyền tự do để thông qua nghị quyết này,” ông Trump nói, “và tôi có trách nhiệm để phủ quyết.”

Khoảng một chục thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm đã đứng cùng với phía Dân Chủ để thông qua nghị quyết, vốn đã được Hạ Viện thông qua trước đó.

Giới quan sát chính trị Mỹ nói rằng thành phần chống sắc lệnh của Tổng Thống Trump ở Quốc Hội sẽ không có đủ đa số 2/3 để gạt bỏ phủ quyết của tổng thống, dù rằng phía Dân Chủ ở Hạ Viện nói họ có thể sẽ thử việc này.

Ông Trump muốn dùng tình trạng khẩn trương để chuyển hàng tỉ đô la dành cho các chương trình xây cất của quân đội sang việc xây tường biên giới. Điều này vẫn còn bị một số tiểu bang cùng các nhóm bảo vệ môi trường đi kiện, nói rằng hành động của Tổng Thống Trump là vi hiến.

Các vụ kiện này có thể ngăn Tổng Thống Trump không chuyển đổi các tài khoản trong nhiều tháng hay lâu hơn nữa.

Tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union (ACLU), là một nguyên đơn đi kiện, nói rằng việc phủ quyết là vô nghĩa, cũng giống như việc công bố tình trạng khẩn trương trước đó. ACLU nói rằng tòa án nay sẽ là trọng tài phân xử sau cùng.

Tổng Thống Trump nói tình hình ở biên giới phía Nam “vô cùng trầm trọng và là một tình trạng khẩn trương quốc gia lớn lao”. Ông cho biết thêm là hệ thống di trú của nước Mỹ nay bị căng ra quá mức chịu đựng.

Tổng Thống Trump có thể sẽ ký lệnh phủ quyết lần thứ nhì trong ít tuần tới đây về một nghị quyết của Quốc Hội, theo đó đòi chấm dứt việc hậu thuẫn liên minh quân sự do Saudi Arabia chỉ huy ở Yemen.

Nghị quyết này được thông qua sau khi xảy ra vụ nhà báo Jamal Khashoggi, người là thường trú nhân ở Mỹ, bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, “Cho đến giờ này, ngoài việc được ở motel 7 ngày, thành phố cũng đã tìm được chi phí giúp chị Ngọc trả tiền bảo hiểm xe, lệ phí lưu hành xe, và cả tiền điện thoại rồi.”

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.

Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phút

Video Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phútvideo
-Sài Gòn bắt xe tải chở nửa tấn ma túy

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản