TT Trump sẽ ngưng trả tiền trợ giúp người nghèo mua bảo hiểm y tế

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Trong quyết định chắc chắn sẽ làm rung chuyển thị trường bảo hiểm y tế, Tổng Thống Donald Trump cho hay “sẽ ngay lập tức” ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm theo chương trình Obamacare vốn đã bị ông tìm cách hủy bỏ và thay thế từ nhiều tháng nay.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump qua Twitter kêu gọi phía đảng Dân Chủ hãy thương thảo với ông: “Obamacare của phía Dân Chủ đang nổ tung. Các số tiền trợ giúp khổng lồ cho các công ty bảo hiểm đã bị ngưng lại. Phía Dân Chủ nên gọi cho tôi để giải quyết việc này!”

Bộ Y Tế trong bản thông cáo đưa ra chiều tối ngày Thứ Năm đã thông báo điều này.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức ngưng trả các khoản tiền này,” theo lời quyền Bộ Trưởng Y Tế Eric Hargan và người điều hành chương trình Medicare là Seema Verma.

Thời điểm khởi sự tái ghi danh cho chương trình bảo hiểm tư nhân có sự trợ giúp của chính phủ dự trù khởi sự vào ngày 1 Tháng Mười Một, nghĩa là chỉ chưa đầy ba tuần nữa, với khoảng 9 triệu người hiện trong chương trình này.

Trong một bản thông cáo khác, Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ không thể  tiếp tục chi trả cho việc chia sẻ gánh nặng tiền bảo hiểm vì không có được sự cho phép chính thức từ Quốc Hội. Giới chức chính phủ Trump cho hay một nhận định pháp lý từ Bộ Tư Pháp cũng ủng hộ kết luận này.

Tuy nhiên, cho tới nay chính phủ Trump vẫn tiếp tục trả tiền hàng tháng, dù rằng ông Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ cắt bỏ để buộc phía Dân Chủ phải thương thảo với ông về bảo hiểm y tế, trong đó có việc trợ giúp của chính phủ giúp giảm tiền “co-pay” và “deductible” cho những người có lợi tức thấp.

Việc ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm sẽ gây ra giá bảo hiểm tăng vọt trong  trong năm tới, trừ khi ông Trump thay đổi quyết định của mình hay Quốc Hội chuẩn chi số tiền này. Lần trả tiền sắp tới sẽ vào khoảng ngày 20 Tháng Mười tới đây. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “TT Trump và Cộng Hòa đối nghịch nhau?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Có bằng dược sĩ, nhưng Thục Đoan lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân. Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps.

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào tối Thứ Bảy 17 Tháng 11, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường trung học Petrus Ký

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

video
-Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.