TT Trump sẽ ngưng trả tiền trợ giúp người nghèo mua bảo hiểm y tế

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Trong quyết định chắc chắn sẽ làm rung chuyển thị trường bảo hiểm y tế, Tổng Thống Donald Trump cho hay “sẽ ngay lập tức” ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm theo chương trình Obamacare vốn đã bị ông tìm cách hủy bỏ và thay thế từ nhiều tháng nay.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump qua Twitter kêu gọi phía đảng Dân Chủ hãy thương thảo với ông: “Obamacare của phía Dân Chủ đang nổ tung. Các số tiền trợ giúp khổng lồ cho các công ty bảo hiểm đã bị ngưng lại. Phía Dân Chủ nên gọi cho tôi để giải quyết việc này!”

Bộ Y Tế trong bản thông cáo đưa ra chiều tối ngày Thứ Năm đã thông báo điều này.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức ngưng trả các khoản tiền này,” theo lời quyền Bộ Trưởng Y Tế Eric Hargan và người điều hành chương trình Medicare là Seema Verma.

Thời điểm khởi sự tái ghi danh cho chương trình bảo hiểm tư nhân có sự trợ giúp của chính phủ dự trù khởi sự vào ngày 1 Tháng Mười Một, nghĩa là chỉ chưa đầy ba tuần nữa, với khoảng 9 triệu người hiện trong chương trình này.

Trong một bản thông cáo khác, Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ không thể  tiếp tục chi trả cho việc chia sẻ gánh nặng tiền bảo hiểm vì không có được sự cho phép chính thức từ Quốc Hội. Giới chức chính phủ Trump cho hay một nhận định pháp lý từ Bộ Tư Pháp cũng ủng hộ kết luận này.

Tuy nhiên, cho tới nay chính phủ Trump vẫn tiếp tục trả tiền hàng tháng, dù rằng ông Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ cắt bỏ để buộc phía Dân Chủ phải thương thảo với ông về bảo hiểm y tế, trong đó có việc trợ giúp của chính phủ giúp giảm tiền “co-pay” và “deductible” cho những người có lợi tức thấp.

Việc ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm sẽ gây ra giá bảo hiểm tăng vọt trong  trong năm tới, trừ khi ông Trump thay đổi quyết định của mình hay Quốc Hội chuẩn chi số tiền này. Lần trả tiền sắp tới sẽ vào khoảng ngày 20 Tháng Mười tới đây. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “TT Trump và Cộng Hòa đối nghịch nhau?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Minh Khánh

  Bên CH thì ù lì, bên DC chỉ chỉ biết chống đối để giữ cho bằng được Obamacare.
  Còn ông Trump, hứa với cử tri thì phải làm. Giống như ông Obama trước đây đã
  từng tuyên bố : tôi có cái điện thoại và cây viết. Những gì Tổng Thống muốn mà
  quốc hội không chịu làm, thì Tổng Thống tự làm lấy ! Để rồi xem, cả 2 bên CH
  lẫn DC có chịu làm việc để đưa ra một luật bảo hiểm y tế mới có thể làm cho
  người dân Mỹ hài lòng ?

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.