TT Trump sẽ ngưng trả tiền trợ giúp người nghèo mua bảo hiểm y tế

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Trong quyết định chắc chắn sẽ làm rung chuyển thị trường bảo hiểm y tế, Tổng Thống Donald Trump cho hay “sẽ ngay lập tức” ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm theo chương trình Obamacare vốn đã bị ông tìm cách hủy bỏ và thay thế từ nhiều tháng nay.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump qua Twitter kêu gọi phía đảng Dân Chủ hãy thương thảo với ông: “Obamacare của phía Dân Chủ đang nổ tung. Các số tiền trợ giúp khổng lồ cho các công ty bảo hiểm đã bị ngưng lại. Phía Dân Chủ nên gọi cho tôi để giải quyết việc này!”

Bộ Y Tế trong bản thông cáo đưa ra chiều tối ngày Thứ Năm đã thông báo điều này.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức ngưng trả các khoản tiền này,” theo lời quyền Bộ Trưởng Y Tế Eric Hargan và người điều hành chương trình Medicare là Seema Verma.

Thời điểm khởi sự tái ghi danh cho chương trình bảo hiểm tư nhân có sự trợ giúp của chính phủ dự trù khởi sự vào ngày 1 Tháng Mười Một, nghĩa là chỉ chưa đầy ba tuần nữa, với khoảng 9 triệu người hiện trong chương trình này.

Trong một bản thông cáo khác, Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ không thể  tiếp tục chi trả cho việc chia sẻ gánh nặng tiền bảo hiểm vì không có được sự cho phép chính thức từ Quốc Hội. Giới chức chính phủ Trump cho hay một nhận định pháp lý từ Bộ Tư Pháp cũng ủng hộ kết luận này.

Tuy nhiên, cho tới nay chính phủ Trump vẫn tiếp tục trả tiền hàng tháng, dù rằng ông Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ cắt bỏ để buộc phía Dân Chủ phải thương thảo với ông về bảo hiểm y tế, trong đó có việc trợ giúp của chính phủ giúp giảm tiền “co-pay” và “deductible” cho những người có lợi tức thấp.

Việc ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm sẽ gây ra giá bảo hiểm tăng vọt trong  trong năm tới, trừ khi ông Trump thay đổi quyết định của mình hay Quốc Hội chuẩn chi số tiền này. Lần trả tiền sắp tới sẽ vào khoảng ngày 20 Tháng Mười tới đây. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “TT Trump và Cộng Hòa đối nghịch nhau?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000

Video Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000video
-Cháy nhà ở Bangladesh, 70 người thiệt mạng

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp