TT Trump sẽ ngưng trả tiền trợ giúp người nghèo mua bảo hiểm y tế

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Trong quyết định chắc chắn sẽ làm rung chuyển thị trường bảo hiểm y tế, Tổng Thống Donald Trump cho hay “sẽ ngay lập tức” ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm theo chương trình Obamacare vốn đã bị ông tìm cách hủy bỏ và thay thế từ nhiều tháng nay.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump qua Twitter kêu gọi phía đảng Dân Chủ hãy thương thảo với ông: “Obamacare của phía Dân Chủ đang nổ tung. Các số tiền trợ giúp khổng lồ cho các công ty bảo hiểm đã bị ngưng lại. Phía Dân Chủ nên gọi cho tôi để giải quyết việc này!”

Bộ Y Tế trong bản thông cáo đưa ra chiều tối ngày Thứ Năm đã thông báo điều này.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức ngưng trả các khoản tiền này,” theo lời quyền Bộ Trưởng Y Tế Eric Hargan và người điều hành chương trình Medicare là Seema Verma.

Thời điểm khởi sự tái ghi danh cho chương trình bảo hiểm tư nhân có sự trợ giúp của chính phủ dự trù khởi sự vào ngày 1 Tháng Mười Một, nghĩa là chỉ chưa đầy ba tuần nữa, với khoảng 9 triệu người hiện trong chương trình này.

Trong một bản thông cáo khác, Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ không thể  tiếp tục chi trả cho việc chia sẻ gánh nặng tiền bảo hiểm vì không có được sự cho phép chính thức từ Quốc Hội. Giới chức chính phủ Trump cho hay một nhận định pháp lý từ Bộ Tư Pháp cũng ủng hộ kết luận này.

Tuy nhiên, cho tới nay chính phủ Trump vẫn tiếp tục trả tiền hàng tháng, dù rằng ông Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ cắt bỏ để buộc phía Dân Chủ phải thương thảo với ông về bảo hiểm y tế, trong đó có việc trợ giúp của chính phủ giúp giảm tiền “co-pay” và “deductible” cho những người có lợi tức thấp.

Việc ngưng trả tiền cho các công ty bảo hiểm sẽ gây ra giá bảo hiểm tăng vọt trong  trong năm tới, trừ khi ông Trump thay đổi quyết định của mình hay Quốc Hội chuẩn chi số tiền này. Lần trả tiền sắp tới sẽ vào khoảng ngày 20 Tháng Mười tới đây. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “TT Trump và Cộng Hòa đối nghịch nhau?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Video tin 12 giờ: Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dàivideo
PepsiCo mua công ty SodaStreamm, mở rộng thị trường nước uống có ga

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.