TT Trump: ‘Nhất định sẽ có hòa bình giữa Israel và Palestine’

Tổng Thống Trump bắt tay với Chủ Tịch Nhà Nước Palestine trong Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Dù rằng không có nhiều triển vọng thành công, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư hứa hẹn “sẽ làm tất cả những gì cần làm” để có được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trong cuộc gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc với nhà lãnh đạo Palestine, Chủ Tịch Mahmoud Abbas, ông Trump hứa sẽ tái khởi động tiến trình thương thảo hòa bình Trung Đông đang bị bế tắc và cũng là điều mấy đời tổng thống Mỹ trước đây từng cố gắng nhưng không thành công.

Ông Trump cho hay ông sẽ là “người trung gian, người trọng tài hay là người hỗ trợ” tạo cơ hội cho hai phía có thỏa thuận.

“Chúng ta sẽ làm được điều này,” ông Trump nói một cách lạc quan với ông Abbas. “Tôi cương quyết làm việc với phía Israel và Palestine để có thỏa thuận.”

“Tuy nhiên, bất cứ thỏa thuận nào cũng không thể do sự áp đặt của Mỹ hay quốc gia nào khác. Người Palestine và Israel phải cùng nhau đạt thỏa thuận đó để cho người dân hai nước sinh sống, thờ phượng, phát triển và thịnh vượng trong hòa bình,” Tổng Thống Trump cho biết tiếp.

Hiện chưa rõ do đâu ông Trump có sự lạc quan này vì ông không đưa ra chi tiết hay cho thấy nỗ lực của ông sẽ khác với các nỗ lực trong hai thập niên qua với các cựu tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, và Barack Obama, tất cả đều cố gắng mà không đạt được.

Các giới chức Palestine sau cuộc họp cho hay Tổng Thống Trump không đưa ra đề nghị cụ thể nào để tái khởi sự cuộc thương thảo.

Khi được hỏi rằng kế hoạch của Tổng Thống Trump sẽ khác như thế nào so với các nỗ lực trước đây, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer chỉ nói: “Ông ấy khác với những người kia.” (V.Giang)

Apple bất ngờ loan báo số bán iPhone giảm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.

Pháp khám phá kho võ khí lớn trong tiệm bán đồ thể thao

Giới chức quan thuế Pháp hôm Thứ Tư cho hay họ vừa tịch thu được một số lượng lớn võ khí dấu trong một tiệm bán đồ thể thao ở Boulogne-sur-Mer, trong vùng Picardy, nằm về phía Bắc nước Pháp.

Nghi can giết Luật Sư Lê Đình Hồ vẫn tiếp tục ngồi tù, chưa ra tòa

SYDNEY, Úc (NV) – Tuy cảnh sát Sidney đã bắt được nghi can giết ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, nhưng nghi can này sẽ tiếp tục ngồi tù đến Tháng Tư mới ra tòa. Theo...

Cảnh sát Israel đề nghị truy tố thủ tướng Netanyahu vì tham nhũng

Cảnh sát Israel hôm Thứ Ba đề nghị truy tố thủ tướng Benjamin Netanyahu sau hai cuộc điều tra tham nhũng, có từ nhiều tháng nay và nhắm vào ông Netanyahu cùng gia đình ông.

Cảnh sát Úc bắt được nghi can ám sát luật sư Lê Đình Hồ

Một người đàn ông vừa bị truy tố trong vụ một luật sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Úc bị bắn chết trong quán cà phê ở khu Bankstown hồi tháng qua.