TT Trump: ‘Nhất định sẽ có hòa bình giữa Israel và Palestine’

Tổng Thống Trump bắt tay với Chủ Tịch Nhà Nước Palestine trong Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Dù rằng không có nhiều triển vọng thành công, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư hứa hẹn “sẽ làm tất cả những gì cần làm” để có được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trong cuộc gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc với nhà lãnh đạo Palestine, Chủ Tịch Mahmoud Abbas, ông Trump hứa sẽ tái khởi động tiến trình thương thảo hòa bình Trung Đông đang bị bế tắc và cũng là điều mấy đời tổng thống Mỹ trước đây từng cố gắng nhưng không thành công.

Ông Trump cho hay ông sẽ là “người trung gian, người trọng tài hay là người hỗ trợ” tạo cơ hội cho hai phía có thỏa thuận.

“Chúng ta sẽ làm được điều này,” ông Trump nói một cách lạc quan với ông Abbas. “Tôi cương quyết làm việc với phía Israel và Palestine để có thỏa thuận.”

“Tuy nhiên, bất cứ thỏa thuận nào cũng không thể do sự áp đặt của Mỹ hay quốc gia nào khác. Người Palestine và Israel phải cùng nhau đạt thỏa thuận đó để cho người dân hai nước sinh sống, thờ phượng, phát triển và thịnh vượng trong hòa bình,” Tổng Thống Trump cho biết tiếp.

Hiện chưa rõ do đâu ông Trump có sự lạc quan này vì ông không đưa ra chi tiết hay cho thấy nỗ lực của ông sẽ khác với các nỗ lực trong hai thập niên qua với các cựu tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, và Barack Obama, tất cả đều cố gắng mà không đạt được.

Các giới chức Palestine sau cuộc họp cho hay Tổng Thống Trump không đưa ra đề nghị cụ thể nào để tái khởi sự cuộc thương thảo.

Khi được hỏi rằng kế hoạch của Tổng Thống Trump sẽ khác như thế nào so với các nỗ lực trước đây, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer chỉ nói: “Ông ấy khác với những người kia.” (V.Giang)

Apple bất ngờ loan báo số bán iPhone giảm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Động đất cấp 5.8 ở Nhật Bản, không gây ra sóng thần

Đảo Hokkaido ở Nhật Bản bị động đất mạnh vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Hai, nhưng chưa có báo cáo thương tích và thiệt hại.