TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói đã ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” làm cho súng trường thành súng liên thanh. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock” được sử dụng trong vụ thảm sát ở Las Vegas hồi năm ngoái.

“Bump stock” là một bộ phận gắn vào báng súng làm cho súng bắn ra nhiều đạn giống như súng liên thanh.

Tổng Thống Trump đưa ra thông báo này trong một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc, vinh danh các nhân viên công lực can đảm toàn quốc.

“Chúng ta phải dẹp bỏ những lời sáo rỗng và các cuộc tranh luận mệt mỏi và tập trung vào các giải pháp và biện pháp an ninh dựa trên bằng chứng mà có thể hiệu quả,” ông Trump nói.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi xảy ra vụ nổ sống ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, làm chết 17 người và làm bị thương 14 người khác.

Bộ phận “bump stock” mà ông Trump đề cập từng được hung thủ Stephen Paddock sử dụng trong vụ thảm sát 58 người xem ca nhạc ở Las Vegas hôm 1 Tháng Mười, 2017.

Sau đó, Quốc Hội có tìm cách cấm sử dụng bộ phận này, nhưng bị thất bại.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống sẽ gặp học sinh, giáo viên, và các giới chức tiểu bang và địa phương, để thảo luận cách bảo vệ trường học an toàn hơn và giải quyết chuyện bạo động liên quan đến súng.

Kể từ sau vụ nổ súng ở Parkland, Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội ngày càng bị nhiều sức ép trong việc kiểm soát súng.

Ông Trump cũng ngụ ý rằng ông sẵn sàng ủng hộ liên bang gia tăng kiểm soát một cách giới hạn lý lịch đối với người mua súng.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, cuối tuần qua, tổng thống có nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), nhân vật số hai của đảng ở Thượng Viện, về một dự luật lưỡng đảng, nhằm cho phép FBI thu thập thêm dữ kiện để cấm một số người mua súng.

Cho tới nay, hành động chính của ông Trump liên quan tới súng từ khi ông nhậm chức là ký một nghị quyết ngăn chặn một quy định cấm người bị bệnh tâm thần mua súng, do Tổng Thống Barack Obama đưa ra.

Từ khi trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, ông Trump mạnh mẽ ủng hộ Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA). (Đ.D.)

Ivanka Trump sẽ tới Nam Hàn dự bế mạc Thế Vận Hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhàvideo
Hai cựu thứ trưởng Công an bị khởi tố Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.

Người Trung Quốc xả rác bừa bãi ở Đà Nẵng

Trong hàng chục tấn rác chai, lọ…dạt vào bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử vừa qua, có nhiều rác do người  Trung Quốc thải ra môi trường.