TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói đã ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” làm cho súng trường thành súng liên thanh. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock” được sử dụng trong vụ thảm sát ở Las Vegas hồi năm ngoái.

“Bump stock” là một bộ phận gắn vào báng súng làm cho súng bắn ra nhiều đạn giống như súng liên thanh.

Tổng Thống Trump đưa ra thông báo này trong một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc, vinh danh các nhân viên công lực can đảm toàn quốc.

“Chúng ta phải dẹp bỏ những lời sáo rỗng và các cuộc tranh luận mệt mỏi và tập trung vào các giải pháp và biện pháp an ninh dựa trên bằng chứng mà có thể hiệu quả,” ông Trump nói.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi xảy ra vụ nổ sống ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, làm chết 17 người và làm bị thương 14 người khác.

Bộ phận “bump stock” mà ông Trump đề cập từng được hung thủ Stephen Paddock sử dụng trong vụ thảm sát 58 người xem ca nhạc ở Las Vegas hôm 1 Tháng Mười, 2017.

Sau đó, Quốc Hội có tìm cách cấm sử dụng bộ phận này, nhưng bị thất bại.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống sẽ gặp học sinh, giáo viên, và các giới chức tiểu bang và địa phương, để thảo luận cách bảo vệ trường học an toàn hơn và giải quyết chuyện bạo động liên quan đến súng.

Kể từ sau vụ nổ súng ở Parkland, Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội ngày càng bị nhiều sức ép trong việc kiểm soát súng.

Ông Trump cũng ngụ ý rằng ông sẵn sàng ủng hộ liên bang gia tăng kiểm soát một cách giới hạn lý lịch đối với người mua súng.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, cuối tuần qua, tổng thống có nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), nhân vật số hai của đảng ở Thượng Viện, về một dự luật lưỡng đảng, nhằm cho phép FBI thu thập thêm dữ kiện để cấm một số người mua súng.

Cho tới nay, hành động chính của ông Trump liên quan tới súng từ khi ông nhậm chức là ký một nghị quyết ngăn chặn một quy định cấm người bị bệnh tâm thần mua súng, do Tổng Thống Barack Obama đưa ra.

Từ khi trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, ông Trump mạnh mẽ ủng hộ Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA). (Đ.D.)

Ivanka Trump sẽ tới Nam Hàn dự bế mạc Thế Vận Hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Phi công lơ đễnh trong lúc bay, 30 hành khách bị chảy máu mũi

Một chuyến bay của hãng hàng không Jet Airways, cất cánh từ Mumbai đi Jaipur ở Ấn Độ hôm 20 Tháng Chín đã phải quay trở lại phi trường.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (2/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (1/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Máy bay chống ma túy rớt ở Texas, đụng 2 xe, 1 người bị thương

Ít nhất 1 nhân viên cơ quan chống ma túy của chính phủ liên bang Mỹ bị thương hôm 19 Tháng Chín, sau khi máy bay một động cơ của họ bị rớt.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

Nổ súng gần trường trung học ở Van Nuys, 2 bị thương

Một trường trung học bán công ở Van Nuys, California, hôm 20 Tháng Chín bị đóng cửa hoàn toàn sau khi có báo cáo có nổ súng ở gần trường.