TT Trump tăng thuế hàng nhập cảng Trung Quốc, Wall Street tụt 724 điểm

Tổng Thống Trump ký sắc lệnh đánh thuế hàng nhập cảng và giới hạn đầu tư của các công ty Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm ra lệnh có biện pháp tăng mức thuế quan đánh vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc, một điều có thể làm trầm trọng hơn tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điều này cũng tạo lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khiến thị trường chứng khoán Wall Street tụt 724 điểm vào cuối ngày giao dịch Thứ Năm.

Bản tin của Bloomberg News cho hay Tổng Thống Trump ra lệnh cho Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer tăng mức thuế quan đánh vào số lượng hàng hóa trị giá ít nhất $50 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc. Ông Trump ký một sắc lệnh đưa ra các chỉ thị này tại Tòa Bạch Ốc. Trong vòng 15 ngày, văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) sẽ đưa ra một danh sách đề nghị các sản phẩm sẽ bị mức thuế nhập cảng cao hơn.

“Đây là điều đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu,” ông Trump nói, cho biết thêm rằng mức thuế quan có thể ảnh hưởng tới $60 tỉ chứ không chỉ là $50 tỉ.

“Chúng ta gặp phải tình trạng đánh cắp sản phẩm trí tuệ trầm trọng tại Trung Quốc, ảnh hưởng tới hàng trăm tỉ hàng hóa mỗi năm,” ông Trump cho hay.

Tổng Thống Trump cũng ra lệnh cho Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đưa ra các đề nghị về giới hạn đầu tư nhắm vào các công ty Trung Quốc trong vòng 60 ngày để bảo vệ các kỹ thuật cao mà Mỹ coi là có tính cách chiến lược.

Hành động của ông Trump được sự hoan nghênh từ phía Dân Chủ, vốn hay đối đầu với chính phủ hiện nay.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ, New York), hiện là lãnh tụ khối thiểu số Dân Chủ ở Thượng Viện, nói rằng điều ông Trump làm là “hoàn toàn đúng”. (V.Giang)

Một bà mẹ bị bắt vì cho con mới một tuổi hít cần sa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.