TT Trump thăm biên giới Mỹ-Mễ, dọa tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng Thống Donald Trump phát biểu khi đi thị sát khu vực biên giới với Mexico tại Rio Grande. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)

MCALLEN, Texas (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt quyền Quốc Hội, nếu không đạt được thỏa thuận với phía Dân Chủ về ngân khoản xây tường biên giới. Ông Trump sau đó lên đường đến khu vực gần biên giới Mỹ-Mexico tại tiểu bang Texas để tạo thêm sự chú ý về vấn đề này, sau khi cuộc thương thảo với các nhà lập pháp Dân Chủ bị thất bại.

Tình trạng một phần chính phủ Mỹ phải đóng cửa nay kéo dài sang ngày thứ 20, với hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ liên bang phải nghỉ làm ở nhà hoặc làm việc mà không được trả lương, trong khi cuộc tranh chấp về bức tường cứ tiếp tục.

Trước khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc, ông Trump được giới truyền thông hỏi về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đã trả lời rằng: “Tôi chưa sẵn sàng làm chuyện này, nhưng tôi sẽ làm nếu phải làm.” Ông Trump cho rằng với việc ban hành tình trạng khẩn cấp đó, ông sẽ có quyền ra lệnh cho quân đội khởi sự xây tường biên giới.

Ông Trump cũng cho hay sẽ không đi dự cuộc họp Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, vào ngày 21 tháng này. Điều này cho thấy việc chính phủ đóng cửa có thể sẽ còn kéo dài.

Tại thành phố McAllen, tiểu bang Texas, Tổng Thống Trump đến thăm một trạm biên phòng và tham dự cuộc thuyết trình. Tuy nhiên, ông Trump cũng công nhận rằng sự hiện diện và các phát biểu của ông nơi đây có thể sẽ không thay đổi những chống đối liên quan đến việc cấp tiền xây tường.

Dù vậy, khi ngồi cạnh các nhân viên Biên Phòng, giới chức chính quyền địa phương cũng như các giới chức quân đội, Tổng Thống Trump khẳng định ông đang “chiến thắng” trong cuộc chiến về đóng cửa chính phủ.

Thành phố McAllen nằm trong vùng Rio Grande Valley, khu vực bận rộn nhất ở vùng biên giới về các vụ vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp.

Khoảng vài trăm người tụ tập ở phi trường nơi phi cơ Tổng Thống Trump đáp xuống, hô khẩu hiệu, đưa cao các biểu ngữ phản đối việc xây tường. Bên kia đường, có một nhóm khác, ít người hơn, hô đáp trả, đòi xây bức tường. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy