TT Trump thăm biên giới Mỹ-Mễ, dọa tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng Thống Donald Trump phát biểu khi đi thị sát khu vực biên giới với Mexico tại Rio Grande. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)

MCALLEN, Texas (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt quyền Quốc Hội, nếu không đạt được thỏa thuận với phía Dân Chủ về ngân khoản xây tường biên giới. Ông Trump sau đó lên đường đến khu vực gần biên giới Mỹ-Mexico tại tiểu bang Texas để tạo thêm sự chú ý về vấn đề này, sau khi cuộc thương thảo với các nhà lập pháp Dân Chủ bị thất bại.

Tình trạng một phần chính phủ Mỹ phải đóng cửa nay kéo dài sang ngày thứ 20, với hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ liên bang phải nghỉ làm ở nhà hoặc làm việc mà không được trả lương, trong khi cuộc tranh chấp về bức tường cứ tiếp tục.

Trước khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc, ông Trump được giới truyền thông hỏi về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đã trả lời rằng: “Tôi chưa sẵn sàng làm chuyện này, nhưng tôi sẽ làm nếu phải làm.” Ông Trump cho rằng với việc ban hành tình trạng khẩn cấp đó, ông sẽ có quyền ra lệnh cho quân đội khởi sự xây tường biên giới.

Ông Trump cũng cho hay sẽ không đi dự cuộc họp Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, vào ngày 21 tháng này. Điều này cho thấy việc chính phủ đóng cửa có thể sẽ còn kéo dài.

Tại thành phố McAllen, tiểu bang Texas, Tổng Thống Trump đến thăm một trạm biên phòng và tham dự cuộc thuyết trình. Tuy nhiên, ông Trump cũng công nhận rằng sự hiện diện và các phát biểu của ông nơi đây có thể sẽ không thay đổi những chống đối liên quan đến việc cấp tiền xây tường.

Dù vậy, khi ngồi cạnh các nhân viên Biên Phòng, giới chức chính quyền địa phương cũng như các giới chức quân đội, Tổng Thống Trump khẳng định ông đang “chiến thắng” trong cuộc chiến về đóng cửa chính phủ.

Thành phố McAllen nằm trong vùng Rio Grande Valley, khu vực bận rộn nhất ở vùng biên giới về các vụ vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp.

Khoảng vài trăm người tụ tập ở phi trường nơi phi cơ Tổng Thống Trump đáp xuống, hô khẩu hiệu, đưa cao các biểu ngữ phản đối việc xây tường. Bên kia đường, có một nhóm khác, ít người hơn, hô đáp trả, đòi xây bức tường. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.