Từ năm 1968 tới nay, 1.5 triệu người Mỹ chết vì súng

Hình minh họa. (Hình: AP/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (NV) —  Có một thực tế mà ít ai biết tới: đó là số người chết vì súng ở Mỹ từ năm 1968 tới nay nhiều hơn số người Mỹ chết trên các chiến trường, dù là ở trong hay ngoài nước.

Kể từ năm 1968, có hơn trong các vụ liên hệ tới súng, theo các dữ kiện từ Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Trong khi đó, có khoảng 1.2 triệu người Mỹ chết trên các chiến trường trong lịch sử Mỹ, từ năm 1775 đến 2017, theo các ước tính của Bộ Cựu Chiến Binh và iCasualties.org, một trang web thường xuyên cập nhật tổn thất nhân mạng của Mỹ trên chiến trường ở Iraq và Afghanistan, theo bản tin của NBC News.

Cuộc thảm sát hôm Chủ Nhật ở Las Vegas, làm 59 người thiệt mạng và 530 người khác bị thương, là vụ nổ súng giết người hàng loạt lớn nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Và các cuộc tấn công như thế này, ngày càng xảy ra nhiều hơn.

“Điều chúng ta thấy ở Las Vegas là một cảnh tượng đặc thù của Mỹ,” theo lời cựu nhân viên FBI Ali Soufan cho hay trên MSNBC. “Điều đáng tiếc là những cảnh tượng hãi hùng này nay trở thành điều không quá lạ trong xã hội chúng ta.”

Vụ nổ súng hồi Tháng Sáu năm 2016 ở hộp đêm Pulse tại Orlando, Florida, khiến 49 người thiệt mạng, nay đứng hàng thứ nhì trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Mỹ, tiếp theo đó là vụ thảm sát năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, khiến 26 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em, theo NBC News.

Sau vụ nổ súng ở Sandy Hook, Tổng Thống Barack Obama đưa ra một loạt các sắc lệnh nhằm giảm bớt tình trạng bạo động ở Mỹ. Các sắc lệnh này bao gồm việc hủy bỏ một sắc luật có từ 20 năm trước, theo đó cấm không cho CDC dùng tiền ngân sách chính phủ để nghiên cứu ảnh hưởng của bạo động do súng tới người dân Mỹ.

Tuy nhiên, dù có việc hủy bỏ này, CDC vẫn ngần ngại không muốn thực hiện các cuộc nghiên cứu rộng lớn về một trong những vấn đề thường gây chia rẽ nhất trong dân Mỹ. Nhiều nhà tranh đấu hạn chế súng cho rằng tổ chức National Rifle Association (NRA), có mục đích bảo vệ quyền lợi của người dùng súng, và các nhóm vận động hành lang liên quan đến súng có nhiều thế lực khác, có vẻ ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong Quốc Hội, và CDC ngại rằng ngân sách của họ có thể bị cắt giảm.

Khi Tổng Thống Trump đến Las Vegas hôm Thứ Tư để thăm các nạn nhân và gặp giới hữu trách ở thành phố này, ông không trả lời câu hỏi là liệu vụ thảm sátvừa qua có đưa đến các luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn hay không. Ông chỉ nói rằng điều này sẽ được bàn tới vào lúc khác.

NBC News liệt kê số tổn thất nhân mạng trong các cuộc chiến Mỹ từ 1775 đến 2017 là khoảng 1.20 triệu người gồm: Chiến Tranh Giành Độc Lập (Revolutionary War từ 1775 đến 1783), 4,435 người; Chiến Tranh 1812 (với Anh và đồng minh thổ dân Mỹ của họ), 2,260 người; Chiến Tranh Với Thổ Dân Da Đỏ (khoảng từ 1817 tới 1898), 1000 người; Chiến Tranh với Mexico (1846-1848), 13,283 người; Nội Chiến Mỹ (1861-1865), 498,332 người; Chiến Tranh với Tây Ban Nha (1989-1902),2,446 người; Đệ Nhất Thế Chiến (1917-1918), 116,516 người; Đệ Nhị Thế Chiến (1941-1945), 405,399 người; Chiến Tranh Cao Ly (1950-1953), 54,246 người; Chiến Tranh Việt Nam (1964-1975), 90,220 người; Chiến Tranh Vùng Vịnh Desert Shield/Desert Storm (1990-1991), 1,948 người; Chiến Tranh Chống Khủng Bố Toàn Cầu (2001- tới nay), 6,929 người. (V.Giang)

Một phụ nữ San Diego bị bắn trúng mắt ở thảm sát Las Vegas

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.