Từ năm 1968 tới nay, 1.5 triệu người Mỹ chết vì súng

Hình minh họa. (Hình: AP/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (NV) —  Có một thực tế mà ít ai biết tới: đó là số người chết vì súng ở Mỹ từ năm 1968 tới nay nhiều hơn số người Mỹ chết trên các chiến trường, dù là ở trong hay ngoài nước.

Kể từ năm 1968, có hơn trong các vụ liên hệ tới súng, theo các dữ kiện từ Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Trong khi đó, có khoảng 1.2 triệu người Mỹ chết trên các chiến trường trong lịch sử Mỹ, từ năm 1775 đến 2017, theo các ước tính của Bộ Cựu Chiến Binh và iCasualties.org, một trang web thường xuyên cập nhật tổn thất nhân mạng của Mỹ trên chiến trường ở Iraq và Afghanistan, theo bản tin của NBC News.

Cuộc thảm sát hôm Chủ Nhật ở Las Vegas, làm 59 người thiệt mạng và 530 người khác bị thương, là vụ nổ súng giết người hàng loạt lớn nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Và các cuộc tấn công như thế này, ngày càng xảy ra nhiều hơn.

“Điều chúng ta thấy ở Las Vegas là một cảnh tượng đặc thù của Mỹ,” theo lời cựu nhân viên FBI Ali Soufan cho hay trên MSNBC. “Điều đáng tiếc là những cảnh tượng hãi hùng này nay trở thành điều không quá lạ trong xã hội chúng ta.”

Vụ nổ súng hồi Tháng Sáu năm 2016 ở hộp đêm Pulse tại Orlando, Florida, khiến 49 người thiệt mạng, nay đứng hàng thứ nhì trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Mỹ, tiếp theo đó là vụ thảm sát năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, khiến 26 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em, theo NBC News.

Sau vụ nổ súng ở Sandy Hook, Tổng Thống Barack Obama đưa ra một loạt các sắc lệnh nhằm giảm bớt tình trạng bạo động ở Mỹ. Các sắc lệnh này bao gồm việc hủy bỏ một sắc luật có từ 20 năm trước, theo đó cấm không cho CDC dùng tiền ngân sách chính phủ để nghiên cứu ảnh hưởng của bạo động do súng tới người dân Mỹ.

Tuy nhiên, dù có việc hủy bỏ này, CDC vẫn ngần ngại không muốn thực hiện các cuộc nghiên cứu rộng lớn về một trong những vấn đề thường gây chia rẽ nhất trong dân Mỹ. Nhiều nhà tranh đấu hạn chế súng cho rằng tổ chức National Rifle Association (NRA), có mục đích bảo vệ quyền lợi của người dùng súng, và các nhóm vận động hành lang liên quan đến súng có nhiều thế lực khác, có vẻ ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong Quốc Hội, và CDC ngại rằng ngân sách của họ có thể bị cắt giảm.

Khi Tổng Thống Trump đến Las Vegas hôm Thứ Tư để thăm các nạn nhân và gặp giới hữu trách ở thành phố này, ông không trả lời câu hỏi là liệu vụ thảm sátvừa qua có đưa đến các luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn hay không. Ông chỉ nói rằng điều này sẽ được bàn tới vào lúc khác.

NBC News liệt kê số tổn thất nhân mạng trong các cuộc chiến Mỹ từ 1775 đến 2017 là khoảng 1.20 triệu người gồm: Chiến Tranh Giành Độc Lập (Revolutionary War từ 1775 đến 1783), 4,435 người; Chiến Tranh 1812 (với Anh và đồng minh thổ dân Mỹ của họ), 2,260 người; Chiến Tranh Với Thổ Dân Da Đỏ (khoảng từ 1817 tới 1898), 1000 người; Chiến Tranh với Mexico (1846-1848), 13,283 người; Nội Chiến Mỹ (1861-1865), 498,332 người; Chiến Tranh với Tây Ban Nha (1989-1902),2,446 người; Đệ Nhất Thế Chiến (1917-1918), 116,516 người; Đệ Nhị Thế Chiến (1941-1945), 405,399 người; Chiến Tranh Cao Ly (1950-1953), 54,246 người; Chiến Tranh Việt Nam (1964-1975), 90,220 người; Chiến Tranh Vùng Vịnh Desert Shield/Desert Storm (1990-1991), 1,948 người; Chiến Tranh Chống Khủng Bố Toàn Cầu (2001- tới nay), 6,929 người. (V.Giang)

Một phụ nữ San Diego bị bắn trúng mắt ở thảm sát Las Vegas

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.