Từ năm 1968 tới nay, 1.5 triệu người Mỹ chết vì súng

Hình minh họa. (Hình: AP/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (NV) —  Có một thực tế mà ít ai biết tới: đó là số người chết vì súng ở Mỹ từ năm 1968 tới nay nhiều hơn số người Mỹ chết trên các chiến trường, dù là ở trong hay ngoài nước.

Kể từ năm 1968, có hơn trong các vụ liên hệ tới súng, theo các dữ kiện từ Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Trong khi đó, có khoảng 1.2 triệu người Mỹ chết trên các chiến trường trong lịch sử Mỹ, từ năm 1775 đến 2017, theo các ước tính của Bộ Cựu Chiến Binh và iCasualties.org, một trang web thường xuyên cập nhật tổn thất nhân mạng của Mỹ trên chiến trường ở Iraq và Afghanistan, theo bản tin của NBC News.

Cuộc thảm sát hôm Chủ Nhật ở Las Vegas, làm 59 người thiệt mạng và 530 người khác bị thương, là vụ nổ súng giết người hàng loạt lớn nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Và các cuộc tấn công như thế này, ngày càng xảy ra nhiều hơn.

“Điều chúng ta thấy ở Las Vegas là một cảnh tượng đặc thù của Mỹ,” theo lời cựu nhân viên FBI Ali Soufan cho hay trên MSNBC. “Điều đáng tiếc là những cảnh tượng hãi hùng này nay trở thành điều không quá lạ trong xã hội chúng ta.”

Vụ nổ súng hồi Tháng Sáu năm 2016 ở hộp đêm Pulse tại Orlando, Florida, khiến 49 người thiệt mạng, nay đứng hàng thứ nhì trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Mỹ, tiếp theo đó là vụ thảm sát năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, khiến 26 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em, theo NBC News.

Sau vụ nổ súng ở Sandy Hook, Tổng Thống Barack Obama đưa ra một loạt các sắc lệnh nhằm giảm bớt tình trạng bạo động ở Mỹ. Các sắc lệnh này bao gồm việc hủy bỏ một sắc luật có từ 20 năm trước, theo đó cấm không cho CDC dùng tiền ngân sách chính phủ để nghiên cứu ảnh hưởng của bạo động do súng tới người dân Mỹ.

Tuy nhiên, dù có việc hủy bỏ này, CDC vẫn ngần ngại không muốn thực hiện các cuộc nghiên cứu rộng lớn về một trong những vấn đề thường gây chia rẽ nhất trong dân Mỹ. Nhiều nhà tranh đấu hạn chế súng cho rằng tổ chức National Rifle Association (NRA), có mục đích bảo vệ quyền lợi của người dùng súng, và các nhóm vận động hành lang liên quan đến súng có nhiều thế lực khác, có vẻ ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong Quốc Hội, và CDC ngại rằng ngân sách của họ có thể bị cắt giảm.

Khi Tổng Thống Trump đến Las Vegas hôm Thứ Tư để thăm các nạn nhân và gặp giới hữu trách ở thành phố này, ông không trả lời câu hỏi là liệu vụ thảm sátvừa qua có đưa đến các luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn hay không. Ông chỉ nói rằng điều này sẽ được bàn tới vào lúc khác.

NBC News liệt kê số tổn thất nhân mạng trong các cuộc chiến Mỹ từ 1775 đến 2017 là khoảng 1.20 triệu người gồm: Chiến Tranh Giành Độc Lập (Revolutionary War từ 1775 đến 1783), 4,435 người; Chiến Tranh 1812 (với Anh và đồng minh thổ dân Mỹ của họ), 2,260 người; Chiến Tranh Với Thổ Dân Da Đỏ (khoảng từ 1817 tới 1898), 1000 người; Chiến Tranh với Mexico (1846-1848), 13,283 người; Nội Chiến Mỹ (1861-1865), 498,332 người; Chiến Tranh với Tây Ban Nha (1989-1902),2,446 người; Đệ Nhất Thế Chiến (1917-1918), 116,516 người; Đệ Nhị Thế Chiến (1941-1945), 405,399 người; Chiến Tranh Cao Ly (1950-1953), 54,246 người; Chiến Tranh Việt Nam (1964-1975), 90,220 người; Chiến Tranh Vùng Vịnh Desert Shield/Desert Storm (1990-1991), 1,948 người; Chiến Tranh Chống Khủng Bố Toàn Cầu (2001- tới nay), 6,929 người. (V.Giang)

Một phụ nữ San Diego bị bắn trúng mắt ở thảm sát Las Vegas

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Đảng Dân Chủ phải cộng tác với TT Trump

Ai cũng thấy nước Mỹ đang chia rẽ về chính trị. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho đảng Dân Chủ là cộng tác với ông Donald Trump.