Từ năm 1968 tới nay, 1.5 triệu người Mỹ chết vì súng

Hình minh họa. (Hình: AP/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (NV) —  Có một thực tế mà ít ai biết tới: đó là số người chết vì súng ở Mỹ từ năm 1968 tới nay nhiều hơn số người Mỹ chết trên các chiến trường, dù là ở trong hay ngoài nước.

Kể từ năm 1968, có hơn trong các vụ liên hệ tới súng, theo các dữ kiện từ Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Trong khi đó, có khoảng 1.2 triệu người Mỹ chết trên các chiến trường trong lịch sử Mỹ, từ năm 1775 đến 2017, theo các ước tính của Bộ Cựu Chiến Binh và iCasualties.org, một trang web thường xuyên cập nhật tổn thất nhân mạng của Mỹ trên chiến trường ở Iraq và Afghanistan, theo bản tin của NBC News.

Cuộc thảm sát hôm Chủ Nhật ở Las Vegas, làm 59 người thiệt mạng và 530 người khác bị thương, là vụ nổ súng giết người hàng loạt lớn nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Và các cuộc tấn công như thế này, ngày càng xảy ra nhiều hơn.

“Điều chúng ta thấy ở Las Vegas là một cảnh tượng đặc thù của Mỹ,” theo lời cựu nhân viên FBI Ali Soufan cho hay trên MSNBC. “Điều đáng tiếc là những cảnh tượng hãi hùng này nay trở thành điều không quá lạ trong xã hội chúng ta.”

Vụ nổ súng hồi Tháng Sáu năm 2016 ở hộp đêm Pulse tại Orlando, Florida, khiến 49 người thiệt mạng, nay đứng hàng thứ nhì trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Mỹ, tiếp theo đó là vụ thảm sát năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, khiến 26 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em, theo NBC News.

Sau vụ nổ súng ở Sandy Hook, Tổng Thống Barack Obama đưa ra một loạt các sắc lệnh nhằm giảm bớt tình trạng bạo động ở Mỹ. Các sắc lệnh này bao gồm việc hủy bỏ một sắc luật có từ 20 năm trước, theo đó cấm không cho CDC dùng tiền ngân sách chính phủ để nghiên cứu ảnh hưởng của bạo động do súng tới người dân Mỹ.

Tuy nhiên, dù có việc hủy bỏ này, CDC vẫn ngần ngại không muốn thực hiện các cuộc nghiên cứu rộng lớn về một trong những vấn đề thường gây chia rẽ nhất trong dân Mỹ. Nhiều nhà tranh đấu hạn chế súng cho rằng tổ chức National Rifle Association (NRA), có mục đích bảo vệ quyền lợi của người dùng súng, và các nhóm vận động hành lang liên quan đến súng có nhiều thế lực khác, có vẻ ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong Quốc Hội, và CDC ngại rằng ngân sách của họ có thể bị cắt giảm.

Khi Tổng Thống Trump đến Las Vegas hôm Thứ Tư để thăm các nạn nhân và gặp giới hữu trách ở thành phố này, ông không trả lời câu hỏi là liệu vụ thảm sátvừa qua có đưa đến các luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn hay không. Ông chỉ nói rằng điều này sẽ được bàn tới vào lúc khác.

NBC News liệt kê số tổn thất nhân mạng trong các cuộc chiến Mỹ từ 1775 đến 2017 là khoảng 1.20 triệu người gồm: Chiến Tranh Giành Độc Lập (Revolutionary War từ 1775 đến 1783), 4,435 người; Chiến Tranh 1812 (với Anh và đồng minh thổ dân Mỹ của họ), 2,260 người; Chiến Tranh Với Thổ Dân Da Đỏ (khoảng từ 1817 tới 1898), 1000 người; Chiến Tranh với Mexico (1846-1848), 13,283 người; Nội Chiến Mỹ (1861-1865), 498,332 người; Chiến Tranh với Tây Ban Nha (1989-1902),2,446 người; Đệ Nhất Thế Chiến (1917-1918), 116,516 người; Đệ Nhị Thế Chiến (1941-1945), 405,399 người; Chiến Tranh Cao Ly (1950-1953), 54,246 người; Chiến Tranh Việt Nam (1964-1975), 90,220 người; Chiến Tranh Vùng Vịnh Desert Shield/Desert Storm (1990-1991), 1,948 người; Chiến Tranh Chống Khủng Bố Toàn Cầu (2001- tới nay), 6,929 người. (V.Giang)

Một phụ nữ San Diego bị bắn trúng mắt ở thảm sát Las Vegas

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.