TT Trump tính đuổi ông phó Tư Pháp để kềm hãm ông Mueller

Thứ Trưởng Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, nhiều nguồn tin biết dự định này nói cho CNN biết hôm Thứ Ba, một hành động cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị bố ráp hôm Thứ Hai.

Sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng Thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt đang mở cuộc điều tra liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, và các việc làm sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Đây là một trong nhiều lựa chọn – bao gồm cả việc sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions – mà ông Trump đang cân nhắc sau khi văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Ông Rosenstein, nhân vật số hai tại Bộ Tư Pháp, là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này.

Ông Sessions rút lui vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức nói rằng, nếu ông Trump hành động, thì nhiều phần sẽ nhắm vào ông Rosenstein, nhưng không rõ là như vậy có đủ làm tổng thống hài lòng hay không.

Ông Trump lâu nay vẫn bực mình với các giới chức cao cấp tại Bộ Tư Pháp, và tin rằng, các nhân sự này không bảo vệ ông trong vụ bị ông Mueller điều tra.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nói với CNN rằng, vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen có thể là “giọt nước tràn ly” làm cho tổng thống có hành động mạnh mẽ hơn chống lại điều tra viên đặc biệt.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump nói rằng đây là lúc ông có lý do chính đáng nhất để sa thải ông Rosenstein.

Họ tin rằng, ông Rosenstein đã “vượt lằn ranh” trong việc ông có thể và không thể làm.

Và họ cũng coi như ông có mâu thuẫn, bởi vì ông có thể là một nhân chứng trong cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Ông Rosenstein là người viết bản báo cáo lập luận rằng việc đuổi ông James Comey, giám đốc FBI, là đúng.

Các cố vấn này cũng tin họ thành công trong việc thuyết phục công chúng Mỹ rằng FBI là một cơ quan đầy tai tiếng, và nghĩ rằng, họ có thể nói với công chúng như thế về ông Rosenstein.

Một giới chức cao cấp hành pháp nói rằng Tòa Bạch Ốc đang thảo luận với các lãnh đạo Cộng Hòa bên Quốc Hội, về các lựa chọn có thể thực hiện được, vì không muốn “qua mặt” họ.

Một người biết các cuộc thảo luận này nói rằng các lãnh đạo Cộng Hòa khuyên Tòa Bạch Ốc không nên đuổi ông Rosenstein.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang chuẩn bị đối phó với tình thế, và hôm Thứ Ba vội vã bàn bạc là sẽ làm gì nếu ông Trump cách chức ông Rosenstein hoặc ông Sessions.

Phía Dân Chủ ngay lập tức yêu cầu giữ lại các tài liệu, và làm thế nào buộc phía Cộng Hòa đứng về phía họ.

Không có gì bảo đảm là cách chức ông Rosenstein sẽ giới hạn được ông Mueller và cuộc điều tra của ông, bởi vì, người kế vị có thể cũng làm y như ông Rosenstein đang làm hiện nay. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba