TT Trump tính đuổi ông phó Tư Pháp để kềm hãm ông Mueller

Thứ Trưởng Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, nhiều nguồn tin biết dự định này nói cho CNN biết hôm Thứ Ba, một hành động cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị bố ráp hôm Thứ Hai.

Sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng Thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt đang mở cuộc điều tra liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, và các việc làm sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Đây là một trong nhiều lựa chọn – bao gồm cả việc sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions – mà ông Trump đang cân nhắc sau khi văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Ông Rosenstein, nhân vật số hai tại Bộ Tư Pháp, là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này.

Ông Sessions rút lui vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức nói rằng, nếu ông Trump hành động, thì nhiều phần sẽ nhắm vào ông Rosenstein, nhưng không rõ là như vậy có đủ làm tổng thống hài lòng hay không.

Ông Trump lâu nay vẫn bực mình với các giới chức cao cấp tại Bộ Tư Pháp, và tin rằng, các nhân sự này không bảo vệ ông trong vụ bị ông Mueller điều tra.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nói với CNN rằng, vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen có thể là “giọt nước tràn ly” làm cho tổng thống có hành động mạnh mẽ hơn chống lại điều tra viên đặc biệt.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump nói rằng đây là lúc ông có lý do chính đáng nhất để sa thải ông Rosenstein.

Họ tin rằng, ông Rosenstein đã “vượt lằn ranh” trong việc ông có thể và không thể làm.

Và họ cũng coi như ông có mâu thuẫn, bởi vì ông có thể là một nhân chứng trong cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Ông Rosenstein là người viết bản báo cáo lập luận rằng việc đuổi ông James Comey, giám đốc FBI, là đúng.

Các cố vấn này cũng tin họ thành công trong việc thuyết phục công chúng Mỹ rằng FBI là một cơ quan đầy tai tiếng, và nghĩ rằng, họ có thể nói với công chúng như thế về ông Rosenstein.

Một giới chức cao cấp hành pháp nói rằng Tòa Bạch Ốc đang thảo luận với các lãnh đạo Cộng Hòa bên Quốc Hội, về các lựa chọn có thể thực hiện được, vì không muốn “qua mặt” họ.

Một người biết các cuộc thảo luận này nói rằng các lãnh đạo Cộng Hòa khuyên Tòa Bạch Ốc không nên đuổi ông Rosenstein.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang chuẩn bị đối phó với tình thế, và hôm Thứ Ba vội vã bàn bạc là sẽ làm gì nếu ông Trump cách chức ông Rosenstein hoặc ông Sessions.

Phía Dân Chủ ngay lập tức yêu cầu giữ lại các tài liệu, và làm thế nào buộc phía Cộng Hòa đứng về phía họ.

Không có gì bảo đảm là cách chức ông Rosenstein sẽ giới hạn được ông Mueller và cuộc điều tra của ông, bởi vì, người kế vị có thể cũng làm y như ông Rosenstein đang làm hiện nay. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)