TT Trump tính đuổi ông phó Tư Pháp để kềm hãm ông Mueller

Thứ Trưởng Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, nhiều nguồn tin biết dự định này nói cho CNN biết hôm Thứ Ba, một hành động cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị bố ráp hôm Thứ Hai.

Sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng Thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt đang mở cuộc điều tra liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, và các việc làm sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Đây là một trong nhiều lựa chọn – bao gồm cả việc sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions – mà ông Trump đang cân nhắc sau khi văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Ông Rosenstein, nhân vật số hai tại Bộ Tư Pháp, là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này.

Ông Sessions rút lui vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức nói rằng, nếu ông Trump hành động, thì nhiều phần sẽ nhắm vào ông Rosenstein, nhưng không rõ là như vậy có đủ làm tổng thống hài lòng hay không.

Ông Trump lâu nay vẫn bực mình với các giới chức cao cấp tại Bộ Tư Pháp, và tin rằng, các nhân sự này không bảo vệ ông trong vụ bị ông Mueller điều tra.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nói với CNN rằng, vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen có thể là “giọt nước tràn ly” làm cho tổng thống có hành động mạnh mẽ hơn chống lại điều tra viên đặc biệt.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump nói rằng đây là lúc ông có lý do chính đáng nhất để sa thải ông Rosenstein.

Họ tin rằng, ông Rosenstein đã “vượt lằn ranh” trong việc ông có thể và không thể làm.

Và họ cũng coi như ông có mâu thuẫn, bởi vì ông có thể là một nhân chứng trong cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Ông Rosenstein là người viết bản báo cáo lập luận rằng việc đuổi ông James Comey, giám đốc FBI, là đúng.

Các cố vấn này cũng tin họ thành công trong việc thuyết phục công chúng Mỹ rằng FBI là một cơ quan đầy tai tiếng, và nghĩ rằng, họ có thể nói với công chúng như thế về ông Rosenstein.

Một giới chức cao cấp hành pháp nói rằng Tòa Bạch Ốc đang thảo luận với các lãnh đạo Cộng Hòa bên Quốc Hội, về các lựa chọn có thể thực hiện được, vì không muốn “qua mặt” họ.

Một người biết các cuộc thảo luận này nói rằng các lãnh đạo Cộng Hòa khuyên Tòa Bạch Ốc không nên đuổi ông Rosenstein.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang chuẩn bị đối phó với tình thế, và hôm Thứ Ba vội vã bàn bạc là sẽ làm gì nếu ông Trump cách chức ông Rosenstein hoặc ông Sessions.

Phía Dân Chủ ngay lập tức yêu cầu giữ lại các tài liệu, và làm thế nào buộc phía Cộng Hòa đứng về phía họ.

Không có gì bảo đảm là cách chức ông Rosenstein sẽ giới hạn được ông Mueller và cuộc điều tra của ông, bởi vì, người kế vị có thể cũng làm y như ông Rosenstein đang làm hiện nay. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.