TT Trump tính đuổi ông phó Tư Pháp để kềm hãm ông Mueller

Thứ Trưởng Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, nhiều nguồn tin biết dự định này nói cho CNN biết hôm Thứ Ba, một hành động cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị bố ráp hôm Thứ Hai.

Sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng Thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt đang mở cuộc điều tra liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, và các việc làm sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Đây là một trong nhiều lựa chọn – bao gồm cả việc sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions – mà ông Trump đang cân nhắc sau khi văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Ông Rosenstein, nhân vật số hai tại Bộ Tư Pháp, là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này.

Ông Sessions rút lui vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức nói rằng, nếu ông Trump hành động, thì nhiều phần sẽ nhắm vào ông Rosenstein, nhưng không rõ là như vậy có đủ làm tổng thống hài lòng hay không.

Ông Trump lâu nay vẫn bực mình với các giới chức cao cấp tại Bộ Tư Pháp, và tin rằng, các nhân sự này không bảo vệ ông trong vụ bị ông Mueller điều tra.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nói với CNN rằng, vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen có thể là “giọt nước tràn ly” làm cho tổng thống có hành động mạnh mẽ hơn chống lại điều tra viên đặc biệt.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump nói rằng đây là lúc ông có lý do chính đáng nhất để sa thải ông Rosenstein.

Họ tin rằng, ông Rosenstein đã “vượt lằn ranh” trong việc ông có thể và không thể làm.

Và họ cũng coi như ông có mâu thuẫn, bởi vì ông có thể là một nhân chứng trong cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Ông Rosenstein là người viết bản báo cáo lập luận rằng việc đuổi ông James Comey, giám đốc FBI, là đúng.

Các cố vấn này cũng tin họ thành công trong việc thuyết phục công chúng Mỹ rằng FBI là một cơ quan đầy tai tiếng, và nghĩ rằng, họ có thể nói với công chúng như thế về ông Rosenstein.

Một giới chức cao cấp hành pháp nói rằng Tòa Bạch Ốc đang thảo luận với các lãnh đạo Cộng Hòa bên Quốc Hội, về các lựa chọn có thể thực hiện được, vì không muốn “qua mặt” họ.

Một người biết các cuộc thảo luận này nói rằng các lãnh đạo Cộng Hòa khuyên Tòa Bạch Ốc không nên đuổi ông Rosenstein.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang chuẩn bị đối phó với tình thế, và hôm Thứ Ba vội vã bàn bạc là sẽ làm gì nếu ông Trump cách chức ông Rosenstein hoặc ông Sessions.

Phía Dân Chủ ngay lập tức yêu cầu giữ lại các tài liệu, và làm thế nào buộc phía Cộng Hòa đứng về phía họ.

Không có gì bảo đảm là cách chức ông Rosenstein sẽ giới hạn được ông Mueller và cuộc điều tra của ông, bởi vì, người kế vị có thể cũng làm y như ông Rosenstein đang làm hiện nay. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp