TT Trump tính đuổi ông phó Tư Pháp để kềm hãm ông Mueller

Thứ Trưởng Rod Rosenstein. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, nhiều nguồn tin biết dự định này nói cho CNN biết hôm Thứ Ba, một hành động cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị bố ráp hôm Thứ Hai.

Sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng Thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt đang mở cuộc điều tra liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, và các việc làm sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Đây là một trong nhiều lựa chọn – bao gồm cả việc sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions – mà ông Trump đang cân nhắc sau khi văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Ông Rosenstein, nhân vật số hai tại Bộ Tư Pháp, là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này.

Ông Sessions rút lui vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Các giới chức nói rằng, nếu ông Trump hành động, thì nhiều phần sẽ nhắm vào ông Rosenstein, nhưng không rõ là như vậy có đủ làm tổng thống hài lòng hay không.

Ông Trump lâu nay vẫn bực mình với các giới chức cao cấp tại Bộ Tư Pháp, và tin rằng, các nhân sự này không bảo vệ ông trong vụ bị ông Mueller điều tra.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nói với CNN rằng, vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen có thể là “giọt nước tràn ly” làm cho tổng thống có hành động mạnh mẽ hơn chống lại điều tra viên đặc biệt.

Một số cố vấn pháp lý của ông Trump nói rằng đây là lúc ông có lý do chính đáng nhất để sa thải ông Rosenstein.

Họ tin rằng, ông Rosenstein đã “vượt lằn ranh” trong việc ông có thể và không thể làm.

Và họ cũng coi như ông có mâu thuẫn, bởi vì ông có thể là một nhân chứng trong cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Ông Rosenstein là người viết bản báo cáo lập luận rằng việc đuổi ông James Comey, giám đốc FBI, là đúng.

Các cố vấn này cũng tin họ thành công trong việc thuyết phục công chúng Mỹ rằng FBI là một cơ quan đầy tai tiếng, và nghĩ rằng, họ có thể nói với công chúng như thế về ông Rosenstein.

Một giới chức cao cấp hành pháp nói rằng Tòa Bạch Ốc đang thảo luận với các lãnh đạo Cộng Hòa bên Quốc Hội, về các lựa chọn có thể thực hiện được, vì không muốn “qua mặt” họ.

Một người biết các cuộc thảo luận này nói rằng các lãnh đạo Cộng Hòa khuyên Tòa Bạch Ốc không nên đuổi ông Rosenstein.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang chuẩn bị đối phó với tình thế, và hôm Thứ Ba vội vã bàn bạc là sẽ làm gì nếu ông Trump cách chức ông Rosenstein hoặc ông Sessions.

Phía Dân Chủ ngay lập tức yêu cầu giữ lại các tài liệu, và làm thế nào buộc phía Cộng Hòa đứng về phía họ.

Không có gì bảo đảm là cách chức ông Rosenstein sẽ giới hạn được ông Mueller và cuộc điều tra của ông, bởi vì, người kế vị có thể cũng làm y như ông Rosenstein đang làm hiện nay. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Minh Khánh

  Bên DC dọa nếu ông Trump đuổi ông Mueller thì chắc chắn họ sẽ lập tức đòi bãi nhiệm
  ông Trump, nếu chuyện nầy xẩy ra, làm sao họ có đủ 2/3 phiếu của quốc hội và chứng
  cớ rõ ràng việc ông Trump phạm tội nghiêm trọng ? Đảng DC thừa biết, nếu ông Trump
  bị bãi nhiệm, người thay thế ông Trump, dĩ nhiên là Phó Tổng Thống Pence. Ông Pence
  còn nguy hiểm cho họ hơn là ông Trump, vì ông Pence không có tai tiếng, lại là một
  người rất bảo thủ. Ông Pence mà làm Tổng Thống, sẽ có cơ hội thẳng tay với những
  kẻ phá hoại nước Mỹ, quét sạch cái vũng bùn ở Washington mà ông Trump đang làm

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.