Một chánh án California đảo ngược luật tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ

Người ủng hộ tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ tuần hành trước tòa nhà Quốc Hội California hồi năm 2015. (Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

RIVERSIDE, California (NV) – Một chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Riverside hôm Thứ Ba đưa ra phán quyết đảo ngược đạo luật cho phép người bệnh nan y tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án Daniel A. Ottolia nói rằng Quốc Hội California vi phạm luật khi thông qua dự luật này trong một buổi họp đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Chánh Án Ottolia cho bộ trưởng Bộ Tư Pháp California năm ngày để kháng cáo quyết định này với tòa ở Riverside.

Luật hiện tại của California, gọi là “End of Life Option Act,” được Quốc Hội thông qua năm 2015, cho phép người bệnh nan y, không thể sống quá sáu tháng, nếu không muốn sống nữa, được quyền yêu cầu bác sĩ của họ trợ giúp tự tử

“Chúng tôi rất mừng với quyết định đưa ra hôm nay,” bà Alexandra Snyder, người đứng đầu tổ chức “Life Legal Defense Foundation,” một trong những nhóm nộp đơn kiện tiểu bang. “Bây giờ chúng tôi chờ xem bộ trưởng Tư Pháp làm gì kế tiếp.”

Trong một tuyên bố gởi cho LAT, Bộ Trưởng Xavier Becerra nói: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết và tiểu bang đang xem xét vấn đề tại Tòa Kháng Án.”

Đạo luật cho phép tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ là một trong những đề tài gây tranh cãi nhất Hoa Kỳ.

Hiện nay, một trong năm người Mỹ sống tại các tiểu bang cho phép thực hiện hình thức tự tử này, theo nhóm “Compassion and Choices.”

Trong sáu tháng đầu năm sau khi luật có hiệu lực tại California, có hơn 100 người chết qua hình thức này. Trong số này, có 59% bị bệnh ung thư, theo dữ liệu của tiểu bang. (Đ.D.)


Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

 

         
Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi TT Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẽ không nhượng bộ Trung Quốc

Tuy rất muốn đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ qua một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng Thống Trump sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh...