Một chánh án California đảo ngược luật tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ

Người ủng hộ tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ tuần hành trước tòa nhà Quốc Hội California hồi năm 2015. (Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

RIVERSIDE, California (NV) – Một chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Riverside hôm Thứ Ba đưa ra phán quyết đảo ngược đạo luật cho phép người bệnh nan y tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án Daniel A. Ottolia nói rằng Quốc Hội California vi phạm luật khi thông qua dự luật này trong một buổi họp đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Chánh Án Ottolia cho bộ trưởng Bộ Tư Pháp California năm ngày để kháng cáo quyết định này với tòa ở Riverside.

Luật hiện tại của California, gọi là “End of Life Option Act,” được Quốc Hội thông qua năm 2015, cho phép người bệnh nan y, không thể sống quá sáu tháng, nếu không muốn sống nữa, được quyền yêu cầu bác sĩ của họ trợ giúp tự tử

“Chúng tôi rất mừng với quyết định đưa ra hôm nay,” bà Alexandra Snyder, người đứng đầu tổ chức “Life Legal Defense Foundation,” một trong những nhóm nộp đơn kiện tiểu bang. “Bây giờ chúng tôi chờ xem bộ trưởng Tư Pháp làm gì kế tiếp.”

Trong một tuyên bố gởi cho LAT, Bộ Trưởng Xavier Becerra nói: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết và tiểu bang đang xem xét vấn đề tại Tòa Kháng Án.”

Đạo luật cho phép tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ là một trong những đề tài gây tranh cãi nhất Hoa Kỳ.

Hiện nay, một trong năm người Mỹ sống tại các tiểu bang cho phép thực hiện hình thức tự tử này, theo nhóm “Compassion and Choices.”

Trong sáu tháng đầu năm sau khi luật có hiệu lực tại California, có hơn 100 người chết qua hình thức này. Trong số này, có 59% bị bệnh ung thư, theo dữ liệu của tiểu bang. (Đ.D.)


Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

 

         
Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi