Một chánh án California đảo ngược luật tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ

Người ủng hộ tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ tuần hành trước tòa nhà Quốc Hội California hồi năm 2015. (Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

RIVERSIDE, California (NV) – Một chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Riverside hôm Thứ Ba đưa ra phán quyết đảo ngược đạo luật cho phép người bệnh nan y tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án Daniel A. Ottolia nói rằng Quốc Hội California vi phạm luật khi thông qua dự luật này trong một buổi họp đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Chánh Án Ottolia cho bộ trưởng Bộ Tư Pháp California năm ngày để kháng cáo quyết định này với tòa ở Riverside.

Luật hiện tại của California, gọi là “End of Life Option Act,” được Quốc Hội thông qua năm 2015, cho phép người bệnh nan y, không thể sống quá sáu tháng, nếu không muốn sống nữa, được quyền yêu cầu bác sĩ của họ trợ giúp tự tử

“Chúng tôi rất mừng với quyết định đưa ra hôm nay,” bà Alexandra Snyder, người đứng đầu tổ chức “Life Legal Defense Foundation,” một trong những nhóm nộp đơn kiện tiểu bang. “Bây giờ chúng tôi chờ xem bộ trưởng Tư Pháp làm gì kế tiếp.”

Trong một tuyên bố gởi cho LAT, Bộ Trưởng Xavier Becerra nói: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết và tiểu bang đang xem xét vấn đề tại Tòa Kháng Án.”

Đạo luật cho phép tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ là một trong những đề tài gây tranh cãi nhất Hoa Kỳ.

Hiện nay, một trong năm người Mỹ sống tại các tiểu bang cho phép thực hiện hình thức tự tử này, theo nhóm “Compassion and Choices.”

Trong sáu tháng đầu năm sau khi luật có hiệu lực tại California, có hơn 100 người chết qua hình thức này. Trong số này, có 59% bị bệnh ung thư, theo dữ liệu của tiểu bang. (Đ.D.)


Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

 

         
Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm