Mỹ tuyên án con trai dân biểu Nga 27 năm tù về tội tin tặc

Ông Trevor McFadden, quyền phụ tá Bộ trưởng Tư pháp, họp báo tại Seattle về bản án 27 năm tù dành cho tin tặc Nga Roman Seleznev (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (NV) – Con trai một dân biểu Nga hôm Thứ Sáu bị một tòa án liên bang Hoa Kỳ tuyên án 27 năm tù sau khi bị xét thấy có tội về hành động tấn công tin tặc vào hằng ngàn doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Roman Seleznev, 32 tuổi, bị một bồi thẩm đoàn ở Seattle xét thấy có tội hồi năm ngoái về việc xâm nhập máy điện toán của các công ty để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng gây thiệt hại cho họ lên đến $169 triệu.

Chính quyền Nga vẫn cho rằng việc Mỹ bắt giữ đương sự vào năm 2014 ở đảo quốc Maldives là bất hợp pháp. Hôm Thứ Sáu, Nga đưa ra một thông cáo chỉ trích bản án và tin rằng luật sư của ông Seleznev sẽ kháng án.

Thông cáo đăng trên trang Facebook của Tòa Đại Sứ Nga ở Washington DC, có đoạn nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tin rằng việc bắt giữ công dân Nga Roman Seleznev, trên thực tế là hành vi bắt cóc tại một nước thứ ba, là điều bất hợp pháp.”

Ông Seleznev là con trai của ông Valery Seleznev, một thành viên của nghị viện Nga.

Bản án do Chánh Án Richard A Jones thuộc tòa liên bang Western District of Washington đưa ra.

Bộ Tư Pháp qua một thông cáo báo chí nói rằng việc kết án ông Seleznev kết thúc một cuộc điều tra của Mật Vụ Hoa Kỳ, kéo dài suốt cả một thập niên.

Theo công tố viện, trong thời gian từ Tháng Mười 2009 đến Tháng Mười 2013, ông Seleznev đánh cắp số liệu thẻ tín dụng từ hơn 500 doanh nghiệp ở Mỹ, rồi chuyển dữ kiện đến các máy chủ ở Virginia, Nga và Ukraine, đồng thời bán lại những dữ kiện ấy cho các trang mạng tội phạm.

Ông Seleznev còn phải trực diện với những tội danh khác mà hiện đang chờ các tòa án liên bang khác ở Nevada và Georgia xét xử. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Thi thể 1 phụ nữ bị chặt từng mảnh, bỏ trong bãi đổ rác ở Georgia

Hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám giới chức công lực tại quận Bartow County, tiểu bang Georgia phổ biến một số tin tức mới về vụ thi thể một phụ nữ bị chặt ra làm nhiều khúc rồi vứt

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Hơn 300 tờ báo phản đối vụ TT Trump nói truyền thông ‘tin giả’

Hơn 300 tờ báo cùng đăng những bài xã luận hôm Thứ Năm, phản đối những phát biểu Tổng Thống Donald Trump chống lại giới truyền thông trong những ngày qua...

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Hệ thống siêu thị Kroger thử nghiệm xe giao hàng tự lái

Công ty siêu thị Kroger tuần này sẽ khởi sự thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở khu vực bên ngoài thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.