Mỹ tuyên án con trai dân biểu Nga 27 năm tù về tội tin tặc

Ông Trevor McFadden, quyền phụ tá Bộ trưởng Tư pháp, họp báo tại Seattle về bản án 27 năm tù dành cho tin tặc Nga Roman Seleznev (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (NV) – Con trai một dân biểu Nga hôm Thứ Sáu bị một tòa án liên bang Hoa Kỳ tuyên án 27 năm tù sau khi bị xét thấy có tội về hành động tấn công tin tặc vào hằng ngàn doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Roman Seleznev, 32 tuổi, bị một bồi thẩm đoàn ở Seattle xét thấy có tội hồi năm ngoái về việc xâm nhập máy điện toán của các công ty để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng gây thiệt hại cho họ lên đến $169 triệu.

Chính quyền Nga vẫn cho rằng việc Mỹ bắt giữ đương sự vào năm 2014 ở đảo quốc Maldives là bất hợp pháp. Hôm Thứ Sáu, Nga đưa ra một thông cáo chỉ trích bản án và tin rằng luật sư của ông Seleznev sẽ kháng án.

Thông cáo đăng trên trang Facebook của Tòa Đại Sứ Nga ở Washington DC, có đoạn nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tin rằng việc bắt giữ công dân Nga Roman Seleznev, trên thực tế là hành vi bắt cóc tại một nước thứ ba, là điều bất hợp pháp.”

Ông Seleznev là con trai của ông Valery Seleznev, một thành viên của nghị viện Nga.

Bản án do Chánh Án Richard A Jones thuộc tòa liên bang Western District of Washington đưa ra.

Bộ Tư Pháp qua một thông cáo báo chí nói rằng việc kết án ông Seleznev kết thúc một cuộc điều tra của Mật Vụ Hoa Kỳ, kéo dài suốt cả một thập niên.

Theo công tố viện, trong thời gian từ Tháng Mười 2009 đến Tháng Mười 2013, ông Seleznev đánh cắp số liệu thẻ tín dụng từ hơn 500 doanh nghiệp ở Mỹ, rồi chuyển dữ kiện đến các máy chủ ở Virginia, Nga và Ukraine, đồng thời bán lại những dữ kiện ấy cho các trang mạng tội phạm.

Ông Seleznev còn phải trực diện với những tội danh khác mà hiện đang chờ các tòa án liên bang khác ở Nevada và Georgia xét xử. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles.

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.