Mỹ tuyên án con trai dân biểu Nga 27 năm tù về tội tin tặc

Ông Trevor McFadden, quyền phụ tá Bộ trưởng Tư pháp, họp báo tại Seattle về bản án 27 năm tù dành cho tin tặc Nga Roman Seleznev (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (NV) – Con trai một dân biểu Nga hôm Thứ Sáu bị một tòa án liên bang Hoa Kỳ tuyên án 27 năm tù sau khi bị xét thấy có tội về hành động tấn công tin tặc vào hằng ngàn doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Roman Seleznev, 32 tuổi, bị một bồi thẩm đoàn ở Seattle xét thấy có tội hồi năm ngoái về việc xâm nhập máy điện toán của các công ty để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng gây thiệt hại cho họ lên đến $169 triệu.

Chính quyền Nga vẫn cho rằng việc Mỹ bắt giữ đương sự vào năm 2014 ở đảo quốc Maldives là bất hợp pháp. Hôm Thứ Sáu, Nga đưa ra một thông cáo chỉ trích bản án và tin rằng luật sư của ông Seleznev sẽ kháng án.

Thông cáo đăng trên trang Facebook của Tòa Đại Sứ Nga ở Washington DC, có đoạn nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tin rằng việc bắt giữ công dân Nga Roman Seleznev, trên thực tế là hành vi bắt cóc tại một nước thứ ba, là điều bất hợp pháp.”

Ông Seleznev là con trai của ông Valery Seleznev, một thành viên của nghị viện Nga.

Bản án do Chánh Án Richard A Jones thuộc tòa liên bang Western District of Washington đưa ra.

Bộ Tư Pháp qua một thông cáo báo chí nói rằng việc kết án ông Seleznev kết thúc một cuộc điều tra của Mật Vụ Hoa Kỳ, kéo dài suốt cả một thập niên.

Theo công tố viện, trong thời gian từ Tháng Mười 2009 đến Tháng Mười 2013, ông Seleznev đánh cắp số liệu thẻ tín dụng từ hơn 500 doanh nghiệp ở Mỹ, rồi chuyển dữ kiện đến các máy chủ ở Virginia, Nga và Ukraine, đồng thời bán lại những dữ kiện ấy cho các trang mạng tội phạm.

Ông Seleznev còn phải trực diện với những tội danh khác mà hiện đang chờ các tòa án liên bang khác ở Nevada và Georgia xét xử. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây