University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

Đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign. (Hình:Wikipedia)

CHAMPAIGN, Illinois (NV) – Trong một hành động cho thấy vai trò quan trọng của sinh viên ngoại quốc, nhất là sinh viên Trung Quốc về mặt tài chánh với các đại học Mỹ, trường đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign mới đây đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Theo Times Higher Education, trong việc mua bảo hiểm có thể nói là lần đầu tiên được thấy trên thế giới, hai trường thương mại và kỹ sư của đại học này ký một giao kèo ba năm với một công ty môi giới bảo hiểm, trả mỗi năm tới hàng trăm ngàn đô la để được cung cấp số tiền bảo hiểm có trị giá lên tới $60 triệu.

Trường University of Illinois ở Urbana-Champaign đã nghĩ tới việc này vào năm 2015 và khởi sự tiến hành hồi năm ngoái. Tuy nhiên chỉ mới có được sự đồng ý của phía bảo hiểm để loan báo việc này ra công chúng hồi đầu Tháng Mười Một.

Ông Jeff Brown, người đứng đầu trường thương mại Gies College of Business tại nơi đây, nói với tạp chí Times Higher Education rằng bảo hiểm mới mua sẽ được thi hành trong trường hợp có sự sút giảm 20% tiền thu được từ các sinh viên Trung Quốc ở cả hai trường thương mại và kỹ sư trong một năm, do các lý do như có chiến tranh mậu dịch, có vấn đề giới hạn cấp chiếu khán du học, có dịch bệnh toàn cầu… hay những lý do khác vượt khỏi tầm kiểm soát của trường.

Tiền thu được từ các sinh viên Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/5 số doanh thu của trường Gies College of Business.

Ông Brown nói tiền bảo hiểm sẽ chi trả cho các thua lỗ của trường nếu sự sút giảm chỉ có tính cách tạm thời, để cho trường “có thời giờ để điều chỉnh và tìm kiếm nguồn sinh viên ngoại quốc từ các nơi khác.”

Ông cũng nói số tiền bảo hiểm $60 triệu là ước tính cho khoản tiền sẽ bị mất đi nếu sinh viên Trung Quốc không đến học ở cả hai trường này.

Hồi tháng qua, ông Peter Varghese, viện trưởng đại học University of Queensland tại Úc, đưa ra đề nghị là các đại học ở quốc gia này nên đưa tiền thu được từ sinh viên Trung Quốc vào các quỹ để dành đặc biệt nhằm đối phó với việc có sự giảm sút của sinh viên đến từ vùng Đông Á trong thời gian tới.

Giáo Sư Sylvie Lomer tại đại học University of Manchester, nói rằng hành động của đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign là điều đáng lưu ý và cũng phản ảnh tình trạng chung của các trường đại học khắp nơi trên thế giới.

Bà Lomer nói thêm rằng hiện có nhiều trường đại học ở Anh cũng có lo lắng tương tự, do vậy việc mua bảo hiểm có thể sẽ là một giải pháp cho tương lai. (L.Tâm)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.