University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

Đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign. (Hình:Wikipedia)

CHAMPAIGN, Illinois (NV) – Trong một hành động cho thấy vai trò quan trọng của sinh viên ngoại quốc, nhất là sinh viên Trung Quốc về mặt tài chánh với các đại học Mỹ, trường đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign mới đây đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Theo Times Higher Education, trong việc mua bảo hiểm có thể nói là lần đầu tiên được thấy trên thế giới, hai trường thương mại và kỹ sư của đại học này ký một giao kèo ba năm với một công ty môi giới bảo hiểm, trả mỗi năm tới hàng trăm ngàn đô la để được cung cấp số tiền bảo hiểm có trị giá lên tới $60 triệu.

Trường University of Illinois ở Urbana-Champaign đã nghĩ tới việc này vào năm 2015 và khởi sự tiến hành hồi năm ngoái. Tuy nhiên chỉ mới có được sự đồng ý của phía bảo hiểm để loan báo việc này ra công chúng hồi đầu Tháng Mười Một.

Ông Jeff Brown, người đứng đầu trường thương mại Gies College of Business tại nơi đây, nói với tạp chí Times Higher Education rằng bảo hiểm mới mua sẽ được thi hành trong trường hợp có sự sút giảm 20% tiền thu được từ các sinh viên Trung Quốc ở cả hai trường thương mại và kỹ sư trong một năm, do các lý do như có chiến tranh mậu dịch, có vấn đề giới hạn cấp chiếu khán du học, có dịch bệnh toàn cầu… hay những lý do khác vượt khỏi tầm kiểm soát của trường.

Tiền thu được từ các sinh viên Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/5 số doanh thu của trường Gies College of Business.

Ông Brown nói tiền bảo hiểm sẽ chi trả cho các thua lỗ của trường nếu sự sút giảm chỉ có tính cách tạm thời, để cho trường “có thời giờ để điều chỉnh và tìm kiếm nguồn sinh viên ngoại quốc từ các nơi khác.”

Ông cũng nói số tiền bảo hiểm $60 triệu là ước tính cho khoản tiền sẽ bị mất đi nếu sinh viên Trung Quốc không đến học ở cả hai trường này.

Hồi tháng qua, ông Peter Varghese, viện trưởng đại học University of Queensland tại Úc, đưa ra đề nghị là các đại học ở quốc gia này nên đưa tiền thu được từ sinh viên Trung Quốc vào các quỹ để dành đặc biệt nhằm đối phó với việc có sự giảm sút của sinh viên đến từ vùng Đông Á trong thời gian tới.

Giáo Sư Sylvie Lomer tại đại học University of Manchester, nói rằng hành động của đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign là điều đáng lưu ý và cũng phản ảnh tình trạng chung của các trường đại học khắp nơi trên thế giới.

Bà Lomer nói thêm rằng hiện có nhiều trường đại học ở Anh cũng có lo lắng tương tự, do vậy việc mua bảo hiểm có thể sẽ là một giải pháp cho tương lai. (L.Tâm)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.