Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Vật giá đang tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

WASHINGTON, DC (AP) – Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn một năm trước đây, dù rằng nền kinh tế nói chung là vững mạnh.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Tám nói rằng chỉ số vật giá tăng 0.2% trong Tháng Bảy. Mức độ thường niên lạm phát lên tới 2.9%, được coi là cao nhất kể từ Tháng Hai, 2012.

Giá cả các mặt hàng chính yếu, không kể thực phẩm và nhiên liệu, tăng 0.2% trong Tháng Sáu, lên tới 2.4% so với một năm trước đó. Giá các mặt hàng chính yếu đang có mức gia tăng nhanh nhất hàng năm kể từ Tháng Chín, 2008.

“Để cho người dân Hoa Kỳ có thể được hưởng lợi từ phát triển kinh tế, mức tăng trưởng của lương phải cao hơn mức lạm phát,” theo lời ông Robert Frick, một kinh tế gia thuộc Navy Federal Credit Union.

Phần lớn sự gia tăng trong Tháng Bảy là từ chi phí nhà ở. Giá cả nhiên liệu, y tế, và quần áo, giày dép, giảm trong Tháng Bảy, trong khi chi phí thực phẩm có gia tăng chút ít.

Khi điều chỉnh để kể tới ảnh hưởng của lạm phát, mức thu nhập trung bình hàng tuần của người dân Hoa Kỳ đã giảm 0.1% trong 12 tháng qua.

Trong năm qua, giá cả nhiên liệu và vận chuyển khiến mức lạm phát tăng nhanh sau khi đã ở mức thấp trong sáu năm trước đó.

Sự gia tăng giá cả này không chỉ xóa đi sự tăng trưởng trung bình của lương bổng, nhưng cũng tạo thêm áp lực lên Ngân Hàng Trung Ương (Fed) để phải tăng lãi suất nhằm giữ mức lạm phát vào khoảng 2%. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.