Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Vật giá đang tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

WASHINGTON, DC (AP) – Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn một năm trước đây, dù rằng nền kinh tế nói chung là vững mạnh.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Tám nói rằng chỉ số vật giá tăng 0.2% trong Tháng Bảy. Mức độ thường niên lạm phát lên tới 2.9%, được coi là cao nhất kể từ Tháng Hai, 2012.

Giá cả các mặt hàng chính yếu, không kể thực phẩm và nhiên liệu, tăng 0.2% trong Tháng Sáu, lên tới 2.4% so với một năm trước đó. Giá các mặt hàng chính yếu đang có mức gia tăng nhanh nhất hàng năm kể từ Tháng Chín, 2008.

“Để cho người dân Hoa Kỳ có thể được hưởng lợi từ phát triển kinh tế, mức tăng trưởng của lương phải cao hơn mức lạm phát,” theo lời ông Robert Frick, một kinh tế gia thuộc Navy Federal Credit Union.

Phần lớn sự gia tăng trong Tháng Bảy là từ chi phí nhà ở. Giá cả nhiên liệu, y tế, và quần áo, giày dép, giảm trong Tháng Bảy, trong khi chi phí thực phẩm có gia tăng chút ít.

Khi điều chỉnh để kể tới ảnh hưởng của lạm phát, mức thu nhập trung bình hàng tuần của người dân Hoa Kỳ đã giảm 0.1% trong 12 tháng qua.

Trong năm qua, giá cả nhiên liệu và vận chuyển khiến mức lạm phát tăng nhanh sau khi đã ở mức thấp trong sáu năm trước đó.

Sự gia tăng giá cả này không chỉ xóa đi sự tăng trưởng trung bình của lương bổng, nhưng cũng tạo thêm áp lực lên Ngân Hàng Trung Ương (Fed) để phải tăng lãi suất nhằm giữ mức lạm phát vào khoảng 2%. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất

video
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất