Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Vật giá đang tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

WASHINGTON, DC (AP) – Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn một năm trước đây, dù rằng nền kinh tế nói chung là vững mạnh.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Tám nói rằng chỉ số vật giá tăng 0.2% trong Tháng Bảy. Mức độ thường niên lạm phát lên tới 2.9%, được coi là cao nhất kể từ Tháng Hai, 2012.

Giá cả các mặt hàng chính yếu, không kể thực phẩm và nhiên liệu, tăng 0.2% trong Tháng Sáu, lên tới 2.4% so với một năm trước đó. Giá các mặt hàng chính yếu đang có mức gia tăng nhanh nhất hàng năm kể từ Tháng Chín, 2008.

“Để cho người dân Hoa Kỳ có thể được hưởng lợi từ phát triển kinh tế, mức tăng trưởng của lương phải cao hơn mức lạm phát,” theo lời ông Robert Frick, một kinh tế gia thuộc Navy Federal Credit Union.

Phần lớn sự gia tăng trong Tháng Bảy là từ chi phí nhà ở. Giá cả nhiên liệu, y tế, và quần áo, giày dép, giảm trong Tháng Bảy, trong khi chi phí thực phẩm có gia tăng chút ít.

Khi điều chỉnh để kể tới ảnh hưởng của lạm phát, mức thu nhập trung bình hàng tuần của người dân Hoa Kỳ đã giảm 0.1% trong 12 tháng qua.

Trong năm qua, giá cả nhiên liệu và vận chuyển khiến mức lạm phát tăng nhanh sau khi đã ở mức thấp trong sáu năm trước đó.

Sự gia tăng giá cả này không chỉ xóa đi sự tăng trưởng trung bình của lương bổng, nhưng cũng tạo thêm áp lực lên Ngân Hàng Trung Ương (Fed) để phải tăng lãi suất nhằm giữ mức lạm phát vào khoảng 2%. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Quan Âm Orange-County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ