Viễn cảnh giá xăng: Trump nói gà, bộ trưởng Năng Lượng nói vịt

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 20 Tháng Tư, phản bác lại chính bộ trưởng Bộ Năng Lượng của mình là ông Chris Wright, người vừa hôm qua đã cảnh báo phải đến tận năm sau, giá xăng dầu mới có thể giảm xuống mức tương đương thời điểm trước cuộc chiến với Iran.

“Không, tôi cho rằng ông ấy đã sai về vấn đề này. Sai hoàn toàn,” ông Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ The Hill vào sáng Thứ Hai, khi được hỏi về phát biểu của một trong các nội các của ông.

Một trạm xăng ở Miami, Florida ngày 13 Tháng Tư.(Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Tổng Thống Trump nói với The Hill về thời điểm ông tin rằng giá xăng sẽ giảm: “Ngay khi cuộc chiến này kết thúc.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “State of the Union” của đài CNN vào Chủ Nhật, 19 Tháng Tư, Bộ Trưởng Wright cho biết người dân Mỹ có thể sẽ chưa có được giá xăng giảm xuống dưới mức $3/gallon cho đến tận năm 2027, ngay cả khi eo biển Hormuz mở cửa trở lại.

“Tôi không rõ. Điều đó có thể xảy ra vào cuối năm nay. Hoặc cũng có thể phải đến tận năm sau mới xảy ra,” ông Wright nói với CNN.

Bộ trưởng Bộ Năng Lượng cũng nói thêm, dường như muốn làm dịu như một vấn đề vốn đang là một trong những nguyên nhân dẫn đến mức tín nhiệm của ông Trump xuống thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống này.

“Tuy nhiên, giá cả có lẽ đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm xuống,”ông Wright nói. “Chắc chắn rằng, một khi cuộc xung đột này được giải quyết, quý vị sẽ thấy giá cả đi xuống. Giá năng lượng trên toàn cầu sẽ đồng loạt giảm.”

Theo The Hill, những phát biểu của ông Wright hoàn toàn trái ngược với nhận định mà Bộ Trưởng Tài Chính Scott Bessent đưa ra vào tuần trước. Trong đó, ông Bessent dự đoán rằng giá xăng có thể chạm mức đâu đó $3 trong mùa hè này.

Như vậy, cho đến hôm nay, có ba nhận định khác nhau về giá cả của xăng dầu ở Mỹ, một của tổng thống, một của bộ trưởng Bộ Năng Lượng và một của bộ trưởng Bộ Tài Chính.

Ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu đã bị chao đảo bởi các biện pháp hạn chế vận chuyển qua eo biển Hormuz do Iran áp đặt sau khi Mỹ và Israel khởi xướng cuộc tấn công. Giá xăng tại Hoa Kỳ tăng lên hơn $4, lần đầu tiên kể từ năm 2022.

Dữ liệu từ American Automobile Assn (AAA): giá xăng trung bình tại Mỹ đã ở mức $4 vào sáng Thứ Hai, 20 Tháng Tư. Giá dầu đã tăng vọt sau vụ Mỹ bắt giữ một tàu của Iran gần eo biển Hormuz vào ngày Chủ Nhật.

Dầu thô Brent đã tăng lên khoảng $94, trong khi dầu thô West Texas Intermediate ở mức xấp xỉ $88/thùng.

Reuters đưa tin sáng ngày Thứ Hai cho biết, Tư Lệnh Lục Quân Pakistan, ông Asim Munir, đã nói với ông Trump rằng lệnh phong tỏa các cảng biển Iran của Hoa Kỳ là một trở ngại đối với các cuộc đàm phán. Ngược lại, ông Trump nói sẽ cân nhắc lời khuyên của ông Munir, vẫn theo Reuters.

The Hill đã hỏi Tổng Thống Trump về điều này trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào sáng Thứ Hai, ông Trump trả lời rằng ông Munir “không đưa ra bất kỳ đề nghị nào liên quan đến lệnh phong tỏa.”

“Lệnh phong tỏa này có hiệu lực mạnh mẽ, vô cùng kiên quyết. Họ đang thiệt hại $500 triệu/ngày khi lệnh phong tỏa còn hiệu lực,” ông Trump phát biểu, khi đề cập đến Iran. “Chúng ta nắm quyền kiểm soát. Họ thì không.”

Các truyền thông Hoa Kỳ đều cho biết Phó Tổng Thống JD Vance dự trù sẽ tiếp tục dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tới Islamabad để gặp gỡ các nhà đàm phán của Pakistan và Iran. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Iran hôm Thứ Hai cho biết rằng “chưa có quyết định nào” đưa ra về việc liệu họ có tiến hành đàm phán với Hoa Kỳ hay không.

Tòa Bạch Ốc cũng trả lời CNN rằng chưa có thông tin chính thức về thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, “chúng tôi dự kiến ​​phái đoàn sẽ sớm lên đường, song chưa rõ chính xác khi nào.”

Theo bản tin của Los Angeles Times ngày Thứ Bảy, 18 Tháng Tư, cuộc chiến Iran đẩy giá xăng tăng vọt tại California, lên mức cao nhất toàn quốc, khiến hàng trăm ngàn tài xế Uber và Lyft vào tình thế khó khăn, buộc nhiều người phải giảm giờ làm hoặc bỏ việc.

Dữ liệu AAA, giá xăng trung bình tại California hiện gần $6 mỗi gallon, trong khi mức trung bình toàn quốc chỉ hơn $4. Một số trạm xăng tại Los Angeles thậm chí có giá hơn $8 cho mỗi gallon. (K.L) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT