Voyager, phi thuyền đi xa Trái Đất nhất từ trước đến nay

Phi thuyền Voyager 2 hồi 40 năm trước. (Hình: AP Photo/Lennox McLendon)

PASADENA, California (NV) – Bốn chục năm trước, NASA phóng lên không gian hai phi thuyền tự động Voyager 1 và Voyager 2 với sứ mạng thám sát những hành tinh ngoài, nghĩa là những hành tinh ở xa Mặt Trời hơn Trái Đất. Đến nay hai phi thuyền này trở thành những sản phẩm của con người đã đi xa nhất trong vũ trụ, ở cách xa trái đất gần 20 tỷ dặm.

Theo Space.com, để đánh dấu thành tích này, và trùng hợp với một hiện tượng nhật thực hiếm có vừa xảy ra ở Mỹ, đài truyền hình PBS tối Thứ Tư, 23 Tháng Tám, lần đầu tiên phổ biến phim tài liệu “The Farthest” (Phi thuyền đi xa nhất).

Voyager 2 được phóng lên ngày 20 Tháng Tám, 1977, bay qua Mộc Tinh (Jupiter), Thổ Tinh (Saturn) (Thổ Tinh), Thiên Vương Tinh (Uranus), và Hải Vương Tinh (Neptune). Voyager 1 phóng lên sau đó, vào ngày 5 Tháng Chín, 1977, nhưng đã vượt qua để tới Mộc Tinh và Thổ Tinh trước phi thuyền anh. Ngày 25 Tháng Tám, 2012 Voyager 1 đi xa Trái Đất 13 tỷ dặm (gần 1,400 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời) trở thành phi thuyền đầu tiên ra khỏi hệ Mặt Trời vào vũ trụ, và vẫn tiếp tục truyền các dữ kiện về Trái Đất.

Khoa học gia John Casani, trưởng điều hành của phi vụ Voyager ở trung tâm JPL của NASA tại Pasadena, California, nói rằng: “Đây là một phi vụ kỳ diệu, không chỉ vì tồn tại lâu dài nhất, mà còn vì lần đầu tiên giúp chúng ta hiểu không gian xa hơn Hỏa Tinh (Mars) như thế nào.”

Hiện diện trong cuốn phim tài liệu “The Fartest” cùng với Casani là các khoa học gia, kỹ sư và những người khác đã góp phần vào chương trình Voyager 40 năm trước. (HC)

Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “Cách yêu cầu nói rõ ràng hơn bằng tiếng Anh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ‘thích Kim’, rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet ra nói rằng ông đã hủy bỏ quyết định của chính phủ có biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Cựu ngôi sao Colombia, Jhon Viafara bị bắt về tội mua bán ma túy

Cựu tiền vệ hai đội bóng câu lạc bộ nước Anh, Southampton và Portsmouth, Jhon Viafara đã bị bắt ngay tại quê nhà Colombia.

Tìm nghi can đánh đập, hãm hiếp ở trạm xe điện Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm một nghi can đánh đập, hãm hiếp người khác tại một trạm xe điện ở khu East Hollywood.

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.

Garuda Airlines của Indonesia hủy hợp đồng mua Boeing 737 Max

Hãng hàng không Garuda của Indonesia hôm Thứ Sáu nói rằng đã hủy hợp đồng mua phi cơ Boeing 737 Max 8, trị giá khoảng $4.9 tỉ, sau khi

Cụ bà 84 tuổi vẫn thi nhảy sào thế giới

Một cụ bà ở Mỹ, năm nay đã 84 tuổi, nhưng vẫn thường xuyên tập dượt nhảy sào và sẽ dự một cuộc thi thế giới ở Ba Lan.