AURORA, New York (NV) – Nhóm điều khiển con robot giúp tìm thấy xác tàu lặn Titan, trước đó hy vọng đây chỉ là chiến dịch cứu nạn, một giới chức công ty cho hay hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu, theo PA Media.
Trong buổi họp báo ở New York, ông Edward Cassano, tổng giám đốc Pelagic Research Services (PRS), cho hay nhóm của ông “chỉ tập trung cứu nạn” khi họ tham gia chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn ở Đại Tây Dương sau khi tàu lặn Titan mất tích lúc đang trên đường xuống thám hiểm xác tàu Titanic.

“Lúc đó, chúng tôi tập trung vô công việc có sẵn – chúng tôi cũng như tất cả những người này thường vẫn làm như vậy. Lúc đó, chúng tôi chỉ tập trung cứu nạn.”
Giới chức công bố chiếc tàu lặn của công ty OceanGate bị “nổ kinh hoàng” sau khi robot của PRS tìm thấy mảnh vỡ của Titan gần mũi tàu Titanic. Sau đó, xác tàu lặn Titan được vớt từ đáy biển lên.
Odysseus 6K, robot điều khiển từ xa của PRS, tìm thấy mảnh vỡ Titan và hỗ trợ vớt xác tàu.
Ông Cassano cho hay, khi tới nơi, nhóm ông nằm trong số hàng loạt chiếc tàu tìm kiếm ở khu vực đó, nhưng nhanh chóng trở thành nhóm chính.
“Kế hoạch của chúng tôi là ngay khi tìm thấy Titan là lập tức tới cứu nạn càng nhanh càng tốt,” ông Cassano nói.
Nhưng cuối cùng, “đáng tiếc, chiến dịch cứu nạn của chúng tôi chuyển thành trục vớt,” theo ông Cassano.
Cuộc họp báo hôm Thứ Sáu diễn ra hai ngày sau khi nhóm cứu nạn vớt được mảnh vỡ tàu lặn Titan. Tàu lặn của công ty OceanGate này nổ tung dưới biển hôm 18 Tháng Sáu khi đang trên đường xuống thám hiểm xác tàu Titanic chìm năm 1912.
Trước đó cùng ngày, tàu Titan mất liên lạc với OceanGate Expeditions sau một tiếng 45 phút lặn xuống biển, và được báo cáo mất tích sau tám giờ mất liên lạc.
Sau năm ngày tìm kiếm ráo riết, giới chức xác nhận cả năm người trên tàu lặn Titan thiệt mạng, gồm nhà thám hiểm Hamish Harding người Anh, hai cha con thương gia Shahzada Dawood người Pakistan, nhà thám hiểm Paul-Henri Nargeolet người Pháp, và Tổng Giám Đốc Stockton Rush của OceanGate Expdeditions.
Cảnh Sát Hoàng Gia Canada loan báo sẽ điều tra vụ năm người này thiệt mạng.
Điều tra viên Hội Đồng An Toàn Giao Thông Vận Tải Canada điều tra chiếc Polar Prince, tàu chở Titan tới địa điểm lặn, sau khi tàu này cập cảng St John’s. (Th.Long) [qd]





























































































































