Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo vừa bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ vì các hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe. (AP Photo/Matt Rourke)

NEW YORK, New York (AP) — Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để dàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.

Đây là biện pháp trừng phạt mới nhất nhắm vào công ty này vì tình trạng lạm dụng khách hàng tràn lan.

Trong bản thông cáo do chính phủ Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, công ty Wells Fargo phải trả $500 triệu cho văn phòng thanh tra ngân hàng quốc gia, cùng là $500 triệu khác cho cơ quan bảo vệ tài chánh người tiêu dùng (CFPB). Đây là mức phạt cao nhất từ trước tới nay do CFPB đưa ra và cũng là lần đầu tiên kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức.

Sau cuộc điều tra khởi sự từ Tháng Chín 2016, Wells Fargo nhận là đã có các hành động sai trái trong nhiều lãnh vực thương mại của mình, lường gạt hàng triệu đô la của khách hàng.

Trong loan báo hôm Thứ Sáu, chính phủ cho hay công ty Wells Fargo bị trừng phạt vì thu bất hợp pháp tiền lệ phí đối với những người mượn tiền, muốn giữ mức lãi suất khi sắp ký giấy vay tiền mua nhà (lock in rate), cũng như buộc người mượn tiền mua xe phải trả tiền bảo hiểm mà họ không muốn hay không cần.

Ngân hàng thú nhận rằng hàng chục ngàn khách hàng, do không trả nổi tiền mượn cộng với tiền bảo hiểm đi kèm thêm, dần dần đã không trả đúng thời hạn và xe của họ bị kéo đi. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 20 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng