TT Trump ngưng đòi tiền xây tường biên giới Mỹ-Mexico

Một đoạn bức tường có sẵn tại biên giới giữa Mexico và tiểu bang New Mexico của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Rodrigo Abd)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai thối lui việc đòi tiền xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm trong dự luật ngân sách vốn phải gấp rút được thông qua.

Trước khoảng 20 nhà báo bảo thủ, tổng thống nói ông sẽ trở lại vấn đề ngân quỹ xây tường vào Tháng Chín.

Tiền xây bức tường từng bị phe Dân Chủ chống đối kịch liệt, trong khi số phiếu của họ là cần thiết để có thể thông qua dự luật chuẩn chi ngân sách quốc gia mà hạn cuối phải đạt được vào trước nửa đêm Thứ Sáu.

Không những vậy việc xây bức tường cũng thiếu sự tán đồng ngay chính của nhiều người trong đảng Cộng Hòa.

Các nhà thương thuyết Cộng Hòa ở Quốc Hội lo lắng sự xung đột ý kiến về bức tường có thể dẫn đến việc chính phủ lâm vào cảnh phải bị đóng cửa do bế tắc ngân sách.

Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, người đóng vai trò trụ cột trong việc cung cấp lá phiếu của phe Dân Chủ để luật ngân sách được thông qua, hoan nghênh sự thay đổi quyết định của ông Trump.

Ông Schumer nói: “Thật tốt cho đất nước khi Tổng Thống Trump rút vấn đề bức tường ra khỏi bàn thương thuyết. Nay lưỡng đảng có thể tiếp tục làm việc cho những vấn đề trọng đại.”

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, cũng bày tỏ sự hoan nghênh tương tự.

Việc xây dựng bức tường là vấn đề căng thẳng nhất mà các dân cử phải đối đầu để làm sao ngân sách quốc gia có thể được thông qua kịp trước kỳ hạn.

Quốc Hội phải chuẩn chi ngân sách quốc gia trị giá $1,000 tỷ để trả cho tất cả các cơ quan chính phủ, nếu không kịp sẽ dẫn đến việc một phần các cơ quan chính phủ phải bị đóng cửa vào ngày Thứ Bảy, trùng hợp với ngày thứ 100 ông Trump nhậm chức tổng thống. (T.P)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào