TT Trump ngưng đòi tiền xây tường biên giới Mỹ-Mexico

Một đoạn bức tường có sẵn tại biên giới giữa Mexico và tiểu bang New Mexico của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Rodrigo Abd)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai thối lui việc đòi tiền xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm trong dự luật ngân sách vốn phải gấp rút được thông qua.

Trước khoảng 20 nhà báo bảo thủ, tổng thống nói ông sẽ trở lại vấn đề ngân quỹ xây tường vào Tháng Chín.

Tiền xây bức tường từng bị phe Dân Chủ chống đối kịch liệt, trong khi số phiếu của họ là cần thiết để có thể thông qua dự luật chuẩn chi ngân sách quốc gia mà hạn cuối phải đạt được vào trước nửa đêm Thứ Sáu.

Không những vậy việc xây bức tường cũng thiếu sự tán đồng ngay chính của nhiều người trong đảng Cộng Hòa.

Các nhà thương thuyết Cộng Hòa ở Quốc Hội lo lắng sự xung đột ý kiến về bức tường có thể dẫn đến việc chính phủ lâm vào cảnh phải bị đóng cửa do bế tắc ngân sách.

Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, người đóng vai trò trụ cột trong việc cung cấp lá phiếu của phe Dân Chủ để luật ngân sách được thông qua, hoan nghênh sự thay đổi quyết định của ông Trump.

Ông Schumer nói: “Thật tốt cho đất nước khi Tổng Thống Trump rút vấn đề bức tường ra khỏi bàn thương thuyết. Nay lưỡng đảng có thể tiếp tục làm việc cho những vấn đề trọng đại.”

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, cũng bày tỏ sự hoan nghênh tương tự.

Việc xây dựng bức tường là vấn đề căng thẳng nhất mà các dân cử phải đối đầu để làm sao ngân sách quốc gia có thể được thông qua kịp trước kỳ hạn.

Quốc Hội phải chuẩn chi ngân sách quốc gia trị giá $1,000 tỷ để trả cho tất cả các cơ quan chính phủ, nếu không kịp sẽ dẫn đến việc một phần các cơ quan chính phủ phải bị đóng cửa vào ngày Thứ Bảy, trùng hợp với ngày thứ 100 ông Trump nhậm chức tổng thống. (T.P)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.