TT Trump ngưng đòi tiền xây tường biên giới Mỹ-Mexico

Một đoạn bức tường có sẵn tại biên giới giữa Mexico và tiểu bang New Mexico của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Rodrigo Abd)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai thối lui việc đòi tiền xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm trong dự luật ngân sách vốn phải gấp rút được thông qua.

Trước khoảng 20 nhà báo bảo thủ, tổng thống nói ông sẽ trở lại vấn đề ngân quỹ xây tường vào Tháng Chín.

Tiền xây bức tường từng bị phe Dân Chủ chống đối kịch liệt, trong khi số phiếu của họ là cần thiết để có thể thông qua dự luật chuẩn chi ngân sách quốc gia mà hạn cuối phải đạt được vào trước nửa đêm Thứ Sáu.

Không những vậy việc xây bức tường cũng thiếu sự tán đồng ngay chính của nhiều người trong đảng Cộng Hòa.

Các nhà thương thuyết Cộng Hòa ở Quốc Hội lo lắng sự xung đột ý kiến về bức tường có thể dẫn đến việc chính phủ lâm vào cảnh phải bị đóng cửa do bế tắc ngân sách.

Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, người đóng vai trò trụ cột trong việc cung cấp lá phiếu của phe Dân Chủ để luật ngân sách được thông qua, hoan nghênh sự thay đổi quyết định của ông Trump.

Ông Schumer nói: “Thật tốt cho đất nước khi Tổng Thống Trump rút vấn đề bức tường ra khỏi bàn thương thuyết. Nay lưỡng đảng có thể tiếp tục làm việc cho những vấn đề trọng đại.”

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, cũng bày tỏ sự hoan nghênh tương tự.

Việc xây dựng bức tường là vấn đề căng thẳng nhất mà các dân cử phải đối đầu để làm sao ngân sách quốc gia có thể được thông qua kịp trước kỳ hạn.

Quốc Hội phải chuẩn chi ngân sách quốc gia trị giá $1,000 tỷ để trả cho tất cả các cơ quan chính phủ, nếu không kịp sẽ dẫn đến việc một phần các cơ quan chính phủ phải bị đóng cửa vào ngày Thứ Bảy, trùng hợp với ngày thứ 100 ông Trump nhậm chức tổng thống. (T.P)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.