TT Trump ngưng đòi tiền xây tường biên giới Mỹ-Mexico

Một đoạn bức tường có sẵn tại biên giới giữa Mexico và tiểu bang New Mexico của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Rodrigo Abd)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai thối lui việc đòi tiền xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm trong dự luật ngân sách vốn phải gấp rút được thông qua.

Trước khoảng 20 nhà báo bảo thủ, tổng thống nói ông sẽ trở lại vấn đề ngân quỹ xây tường vào Tháng Chín.

Tiền xây bức tường từng bị phe Dân Chủ chống đối kịch liệt, trong khi số phiếu của họ là cần thiết để có thể thông qua dự luật chuẩn chi ngân sách quốc gia mà hạn cuối phải đạt được vào trước nửa đêm Thứ Sáu.

Không những vậy việc xây bức tường cũng thiếu sự tán đồng ngay chính của nhiều người trong đảng Cộng Hòa.

Các nhà thương thuyết Cộng Hòa ở Quốc Hội lo lắng sự xung đột ý kiến về bức tường có thể dẫn đến việc chính phủ lâm vào cảnh phải bị đóng cửa do bế tắc ngân sách.

Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, người đóng vai trò trụ cột trong việc cung cấp lá phiếu của phe Dân Chủ để luật ngân sách được thông qua, hoan nghênh sự thay đổi quyết định của ông Trump.

Ông Schumer nói: “Thật tốt cho đất nước khi Tổng Thống Trump rút vấn đề bức tường ra khỏi bàn thương thuyết. Nay lưỡng đảng có thể tiếp tục làm việc cho những vấn đề trọng đại.”

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, cũng bày tỏ sự hoan nghênh tương tự.

Việc xây dựng bức tường là vấn đề căng thẳng nhất mà các dân cử phải đối đầu để làm sao ngân sách quốc gia có thể được thông qua kịp trước kỳ hạn.

Quốc Hội phải chuẩn chi ngân sách quốc gia trị giá $1,000 tỷ để trả cho tất cả các cơ quan chính phủ, nếu không kịp sẽ dẫn đến việc một phần các cơ quan chính phủ phải bị đóng cửa vào ngày Thứ Bảy, trùng hợp với ngày thứ 100 ông Trump nhậm chức tổng thống. (T.P)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Toan Vu

    Nếu Quốc Hội Mỹ không sớm hạ bệ Donal Trump, nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng gia đình trị?

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.