TT Trump ngưng đòi tiền xây tường biên giới Mỹ-Mexico

Một đoạn bức tường có sẵn tại biên giới giữa Mexico và tiểu bang New Mexico của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Rodrigo Abd)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai thối lui việc đòi tiền xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm trong dự luật ngân sách vốn phải gấp rút được thông qua.

Trước khoảng 20 nhà báo bảo thủ, tổng thống nói ông sẽ trở lại vấn đề ngân quỹ xây tường vào Tháng Chín.

Tiền xây bức tường từng bị phe Dân Chủ chống đối kịch liệt, trong khi số phiếu của họ là cần thiết để có thể thông qua dự luật chuẩn chi ngân sách quốc gia mà hạn cuối phải đạt được vào trước nửa đêm Thứ Sáu.

Không những vậy việc xây bức tường cũng thiếu sự tán đồng ngay chính của nhiều người trong đảng Cộng Hòa.

Các nhà thương thuyết Cộng Hòa ở Quốc Hội lo lắng sự xung đột ý kiến về bức tường có thể dẫn đến việc chính phủ lâm vào cảnh phải bị đóng cửa do bế tắc ngân sách.

Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, người đóng vai trò trụ cột trong việc cung cấp lá phiếu của phe Dân Chủ để luật ngân sách được thông qua, hoan nghênh sự thay đổi quyết định của ông Trump.

Ông Schumer nói: “Thật tốt cho đất nước khi Tổng Thống Trump rút vấn đề bức tường ra khỏi bàn thương thuyết. Nay lưỡng đảng có thể tiếp tục làm việc cho những vấn đề trọng đại.”

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, cũng bày tỏ sự hoan nghênh tương tự.

Việc xây dựng bức tường là vấn đề căng thẳng nhất mà các dân cử phải đối đầu để làm sao ngân sách quốc gia có thể được thông qua kịp trước kỳ hạn.

Quốc Hội phải chuẩn chi ngân sách quốc gia trị giá $1,000 tỷ để trả cho tất cả các cơ quan chính phủ, nếu không kịp sẽ dẫn đến việc một phần các cơ quan chính phủ phải bị đóng cửa vào ngày Thứ Bảy, trùng hợp với ngày thứ 100 ông Trump nhậm chức tổng thống. (T.P)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Toan Vu

    Nếu Quốc Hội Mỹ không sớm hạ bệ Donal Trump, nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng gia đình trị?

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Diễn viên Đức Tiến: ‘Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề’

Mới đây, nghệ sĩ Đức Tiến được mời vào vai nam chính, vai cảnh sát Hùng trong bộ phim ‘Bàn tay máu’ của đạo diễn Quốc Võ. Phim dự kiến sẽ công chiếu tại nhiều ở California vào tháng 10 tới. Đóng phim ở Mỹ khác ở Việt Nam thế nào?

Mặc áo lính ra đường, ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.

Kỳ lạ ngôi nhà liên tục tự phát hỏa ở Long An

Kỳ lạ ngôi nhà liên tục tự phát hỏa ở Long Anvideo
Theo tin của truyền thông Việt Nam, không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một ông ở thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.

Thanh Hóa: Xe lửa lật vì tông xe ben, 2 người chết, nhiều bị thương

Xe lửa SE19 chở hơn 400 hành khách chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tông vào một chiếc xe ben chở đá đang băng qua đường.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dâyvideo
Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.