Văn Lan/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) – “Con là người Việt, thầy cô đã dạy con biết về đất nước, phong tục Việt Nam, chúng con đã hiểu tại sao mình phải mặc áo dài, tại sao chúng ta có bánh chưng bánh tét vào những ngày lễ Tết. Xin cám ơn thầy cô, chúng con sẽ luôn nhớ về thầy cô và Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng yêu dấu này.”

Đó là lời của em Lý Đặng Thiên Phụng Aline, thủ khoa lớp Bảy niên khóa trước và nay trở lại làm phụ giáo của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, chia sẻ cảm nghĩ trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng gìn giữ tiếng nói và văn hóa dân tộc Việt (1993-2023) tổ chức tại trường Jordan Intermediate School, Garden Grove, hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một.
“Xin cho chúng con một lần nữa được tri ân thầy cô bằng sự trân trọng biết ơn sâu sắc nhất. Đặc biệt, con xin gởi lời tri ân chân thành nhất đến cô Huỳnh Thị Ngọc, một người bạn thân thương của con, và thầy Hà Ngọc Giao đã cho chúng con một năm học thật vui và nhiều thú vị. Chúng con cũng xin cám ơn chân thành nhất đến ông bà cha mẹ đã bỏ công sức cho chúng con trong những năm qua,” em nói từ đáy lòng mình.
Hướng về các bạn đồng môn, em nói tiếp: “Các bạn sẽ thấy học tiếng Việt thật khó, nhưng hãy cố gắng lên. Mình là người Việt Nam, phải hiểu ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, phải biết văn hóa phong tục của người Việt Nam.”

Em Lý Đặng Thiên Phụng Aline chia sẻ rằng lúc 5 tuổi em được ông ngoại dẫn đến học tại Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng. Lúc đầu em không thích và rất chán, nhưng với sự bắt buộc của cha mẹ và ông ngoại, mỗi Chủ Nhật em đều phải đến trường. Nhưng không biết từ lúc nào, dần dần em không dùng chữ “Yes” trong tiếng Anh mỗi khi cha mẹ gọi, và thay vào đó bằng hai chữ “Dạ, thưa” của tiếng Việt.
Ông Trần Anh Việt, chủ tịch Ban Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, chia sẻ: “Có những yếu tố then chốt để Hồng Bàng còn tồn tại đến hôm nay. Đó là công sức và tâm huyết của tất cả thành viên của Hồng Bàng cùng gia đình để giúp con em đến trường để bảo tồn tiếng Việt, kế đến là sự quyết tâm và hy sinh của tất cả phụ huynh về thì giờ và tiền bạc, để giúp con em mình có thì giờ hội nhập với cộng đồng người Việt trong tương lai, khi các em biết nhiều ngôn ngữ sẽ tự tin hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Và sự góp sức của giới truyền thông đã giúp rất mạnh để quảng bá chương trình Việt Ngữ tại trường, cùng với sự giúp đỡ của ban quản trị và ban điều hành, để có được ngôi trường khang trang và an toàn để dạy dỗ các em.”

Cô Đặng Nguyễn Bảo Trân, giáo viên lớp Ba, cho hay: “Em dạy các con học tiếng Việt bằng cách khuyến khích thường xuyên nói tiếng Việt ở nhà với ông bà cha mẹ, vì chỉ có thực hành thường xuyên ngoại ngữ mới khá được. Tiếng Việt tuy là ngoại ngữ đối với các em nhưng chính là tiếng mẹ đẻ của mình, vì vậy phải luôn thông thạo và tự hào khi biết về ngôn ngữ này. Cũng vì muốn con mình trở thành cô giáo nên em cho con đi học ở trường này, để khi học xong cháu sẽ trở về trường để hướng dẫn đàn em của mình.”
Thầy Nguyễn Tiến Thịnh, một trong những người đầu tiên sáng lập Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, xúc động nói: “Ba mươi năm quả là một bước đường dài, nhưng rất mừng khi đến ngày hôm nay vẫn được sự yêu thương và hỗ trợ của nhiều nơi. Và phụ huynh rất tin tưởng, khi đại dịch COVID-19 vừa rồi, học sinh vẫn được học qua chương trình online trực tuyến. Thế hệ trẻ vẫn giữ vững truyền thống văn hóa Việt Nam.”

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên giáo dục Học Khu Garden Grove, chia sẻ: “Ba mươi năm của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng hôm nay thật đặc biệt, là cả một sự hy sinh rất nhiều của các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh của bao nhiêu thế hệ đã qua, giúp đi đến kết quả của bao nhiêu học sinh Việt Nam ở Hoa Kỳ với sự thành công trong học vấn của các em. “Tôi rất cảm kích với sự phát biểu của em học sinh thủ khoa Lý Đặng Thiên Phụng Aline. Chính vì khả năng hiểu biết về ngoại ngữ đã giúp các em học sinh tự tin hơn, thành công hơn trên con đường học vấn và tương lai. Tôi tin rằng khả năng của các em sẽ giúp các em thành công nhiều trong học đường và trong tương lai ngoài xã hội.”

Bà Huỳnh Thị Ngọc, cựu chủ tịch Ban Quản Trị, hiện là thủ quỹ Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, và là một trong những thành viên sáng lập đầu tiên của trung tâm, cho hay: “Hiện nay trung tâm có khoảng 500 học sinh, 50 thầy cô với 18 lớp từ lớp Mẫu Giáo đến lớp Bảy. Đặc biệt có một lớp VSL (Vietnamese as a Second Language) dành cho những người ngoại quốc khi làm việc với Việt Nam, hoặc những cặp vợ chồng Việt-Mỹ, hoặc những sinh viên nghiên cứu về Việt Nam… Điểm đặc biệt nhất là các thầy cô giáo đều là những thiện nguyện viên, trong khi phụ huynh đóng tiền học phí hằng tháng chỉ để trang trải cho việc thuê mướn trường và học cụ cho các em. Xin tri ơn các vị phụ huynh học sinh đã sốt sắng đưa con đến trường, cùng các thầy cô giáo đã vì thương yêu tiếng Việt và đàn em nhỏ nơi hải ngoại, nên đã làm việc thiện nguyện hết lòng giúp sức không nhận thù lao. Xin cầu nguyện ơn trên ban cho quý thầy cô được nhiều sức khỏe mới cáng đáng nổi việc này. Hiện nay trung tâm còn có dạy võ thuật Việt Nam cho các học sinh được dịp rèn luyện thể lực trong học tập.”
Theo bà Ngọc, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng trong những ngày đầu tiên tọa lạc tại trường tiểu học Hayden Elementary School, Midway City, lúc đó chỉ có vài người với khoảng 60 học sinh. Từ năm 1993 đến nay trung tâm đã sáu lần thay đổi địa điểm. Hiện nay trung tâm trụ lại tại trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury Ave., Garden Grove, CA 92844.

Nếu ngày kỷ niệm 30 năm Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng tổ chức tại trường mang sắc thái hào hứng của các em học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh, thì buổi chiều cùng ngày, tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim, không khí càng sôi nổi hơn khi tất cả học sinh và phụ huynh và thân hữu tham dự trong nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo.
Đêm kỷ niệm càng lúc càng sôi nổi với nhiều tiết mục văn nghệ vui tươi hấp dẫn, do các diễn viên “cây nhà lá vườn” từ các tiết mục ca, múa, cho đến trình diễn thời trang, ca vọng cổ, dancing, gây sôi nổi từ đầu đến cuối chương trình.
Dịp này, cuốn kỷ yếu “Kỷ Niệm 30 Năm Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng (1993-2023)” được phát hành, với nhiều hình ảnh và bài vở, đánh dấu một quãng đường tiến triển.

Ba mươi năm gìn giữ tiếng Việt và văn hóa dân tộc Việt nơi hải ngoại, với bao lớp học sinh gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ đã tốt nghiệp Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, ra trường đóng góp tài sức vào đất nước Hoa Kỳ, là những nhân chứng hùng hồn nhất cho việc gìn giữ hồn dân tộc Việt và văn hóa uống nước nhớ nguồn.
Mọi người cùng cắt chiếc bánh sinh nhật mừng 30 năm Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng trong niềm hy vọng sẽ luôn phát triển trong nhiều năm tới nữa, với nỗ lực không ngừng của các thầy cô giáo trong thiên chức trao truyền tiếng Việt trong sáng, ngôn ngữ truyền thừa từ những thế hệ tổ tiên, ông cha ngày trước. [qd]
































































































































